Trang chủ Tạp chí Giao dịch ngoại tuyến: Biên giới cuối cùng cho việc chấp nhận...

Giao dịch ngoại tuyến: Biên giới cuối cùng cho việc chấp nhận tiền điện tử toàn cầu

lúc 05:30
SHARE

Startup an ninh mạng GK8 của Israel đã huy động được 4 triệu đô la để tài trợ cho giải pháp giao dịch tiền điện tử ngoại tuyến của mình. Công ty đã phát triển một chiếc ví lạnh với “các chức năng ví nóng”, được bảo vệ hoàn toàn khỏi các hacker trực tuyến vì không yêu cầu kết nối internet.

giao-dich-ngoai-tuyen

Về mặt lý thuyết, ngoài việc tạo các lớp bảo mật bổ sung, các giao dịch ngoại tuyến có thể cho phép kháng kiểm duyệt hoàn toàn đối với tiền điện tử. Có thể ký, gửi, xác thực, nhận và ghi lại các giao dịch chuyển giá trị mà không cần internet cũng có thể là chìa khóa để đảm bảo việc chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.

Có một số startup làm việc trên các mạng lưới (thường được gọi là meshnets). Ý tưởng là tạo ra các mạng phi tập trung song song mà các blockchain thực sự có thể chống lại sự kiểm duyệt.

Đạt được mức kháng kiểm duyệt hoàn toàn

Thuật ngữ “kháng kiểm duyệt” (censorship resistance) không xuất hiện trong whitepaper Bitcoin (BTC) của Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, nó đã trở thành một trong những tuyên bố ngắn gọn thường được trích dẫn bởi những người đề xuất blockchain và tiền điện tử.

Theo thiết kế, các giao dịch tiền điện tử miễn nhiễm với việc chặn thanh toán của các tác nhân bên thứ ba. Do đó, chuyển giao giá trị ngang hàng (P2P) có thể diễn ra trên các blockchain mà không cần đến một trung gian trung tâm như ngân hàng hoặc nhà thanh toán bù trừ.

Trong khi tiền điện tử được hưởng bất biến giao dịch, các hình thức kiểm duyệt khác vẫn có sẵn cho các cơ quan có thẩm quyền ở các khu vực pháp lý khác nhau. Các cơ quan chính phủ không thể tự kiểm soát các giao thức blockchain thực tế, nhưng họ có thể đưa ra các chính sách như “Biết khách hàng của bạn” (KYC), các điều khoản chống rửa tiền (AML) hoặc đơn giản là chặn quyền truy cập vào các dịch vụ dựa trên tiền điện tử.

Khả năng kiểm duyệt tiền điện tử của chính phủ xuất phát từ thực tế là công nghệ blockchain vẫn duy trì giao diện với các hệ thống nằm dưới sự kiểm soát tập trung. Ví dụ, các sàn giao dịch tập trung chấp nhận, xử lý tiền gửi fiat và rút tiền cần phải có tài khoản ngân hàng.

Chính phủ không thể ngăn mọi người gửi và nhận Bitcoin, nhưng họ có thể bắt buộc các sàn giao dịch tuân thủ các quy định như KYC và AML. Các giao thức chia sẻ tệp phi tập trung như BitTorrent cung cấp một ví dụ điển hình về cách các nhà chức trách tập trung có thể điều tiết hoặc thậm chí chặn các hệ thống blockchain.

Miễn là các giao dịch tiền điện tử yêu cầu kết nối internet, vẫn còn một điểm thất bại duy nhất có thể bị khai thác cho mục đích kiểm duyệt. Vì lý do này, những người đề xuất tiền điện tử đã bắt đầu thử nghiệm các giao thức giao dịch ngoại tuyến trong vài năm qua bằng cách sử dụng mạng lưới, vệ tinh và công nghệ vô tuyến tầm xa.

Sự thất bại của Internet

Vào đầu năm 2019, các nhà phân tích tại JPMorgan Chase đã mô tả Bitcoin chỉ hữu dụng trong môi trường theo chiều hướng tiêu cực. Bên cạnh việc tranh luận về tính hợp lệ của một đặc tính như vậy, liệu Bitcoin hay các blockchain tiền điện tử khác vẫn có thể hoạt động được nếu hành tinh này trải qua một loạt các sự kiện thảm khốc?

Bất kỳ thiệt hại hoặc kiểm duyệt của chính phủ đối với kiến ​​trúc internet toàn cầu có nghĩa là mọi người sẽ không thể tự do gửi và nhận tiền điện tử. Trong thời gian mất điện tháng 3 năm 2019 tại Venezuela, khối lượng giao dịch Bitcoin đã đạt được thành công đáng kể. Việc không có điện đồng nghĩa với việc được cho là ân huệ tiết kiệm cho hàng triệu người trong nước, Bitcoin trở nên khó giao dịch.

Nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng sau thảm họa thiên nhiên như bão, lưới điện ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn không hoạt động. Hơn 11 tháng sau cơn bão Maria, một số nơi ở Puerto Rico vẫn không có điện.

Với cơ sở hạ tầng mạng tập trung dễ bị thất bại và bị kiểm duyệt, tương lai của việc chuyển giá trị điện tử có vẻ khó khăn nhất. Chuyển tiền điện tử sẽ không phải là dịch vụ bị ảnh hưởng duy nhất trong thảm họa toàn cầu, vì thanh toán qua Mastercard và Visa cũng sẽ trở nên gần như không thể nếu không truy cập internet.

Khả năng thực hiện các giao dịch tiền điện tử ngoại tuyến cũng tạo ra một con đường khác để áp dụng tiền kỹ thuật số rộng hơn. Các khu vực có ít hoặc không có vùng phủ sóng internet có thể có quyền truy cập vào các kênh thanh toán phi tập trung.

Nhận xét về tác động tiềm năng của các giải pháp giao dịch tiền điện tử ngoại tuyến thực tế, Richard Myers, một kỹ sư ứng dụng phi tập trung tại Global Mesh Labs và goTenna, tuyên bố rằng các mạng lưới địa phương có thể khuyến khích giao tiếp phi tập trung và tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin hiệu quả. Trong email gửi tới Cointelegraph, Myers, công ty phát triển công nghệ lưới, đã viết:

“Nhiều nơi ở nông thôn và nơi đang phát triển kết nối internet vừa tốn kém vừa không liên tục. Nhiều giải pháp phù hợp với những tình huống này chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng tiền điện tử ở những nơi cần thiết. Các giao dịch bitcoin có thể được thực hiện qua các lớp vận chuyển băng thông thấp thay thế như radio lưới và SMS”.

Gửi Bitcoin qua vệ tinh và mạng lưới (meshnets)

Hiện đã có một vài dự án tập trung vào việc tạo ra các lựa chọn thay thế cho các mạng ISP tập trung. Các dự án này đang kiểm tra việc triển khai mạng lưới và radio tầm xa như là sự thay thế cho kết nối internet.

Ngoài việc tạo ra một cơ sở hạ tầng P2P song song cho các giao dịch tiền điện tử, các mạng này còn có thể tạo các kênh để giao tiếp phi tập trung thực sự không thuộc quyền kiểm soát của bất kỳ chính phủ nào.

cau-truc-mang-luoi

Mạng lưới có cấu trúc liên kết đặc biệt cho phép tất cả các nút cơ sở hạ tầng cần thiết được kết nối theo cách không phân cấp. Sự sắp xếp này khác với kiến ​​trúc internet tập trung, trong đó cho thấy các máy chủ chịu trách nhiệm chuyển thông tin đến và từ các nút được kết nối.

Vì không có sự phụ thuộc trung tâm trong mạng lưới, các nút có thể tự cấu hình. Do đó, nếu một vài nút trong mạng không hoạt động, các nút khác có thể tự động định tuyến lại và tự tổ chức lại để cho phép chuyển tiếp thông tin không bị gián đoạn.

Cấu trúc không phân cấp của mạng lưới mang một sự tương đồng rõ rệt với các bước lặp đầu tiên của internet. Kiểu sắp xếp này cũng tương tự như Bitcoin blockchain với cấu trúc liên kết mạng phẳng.

Với những tiến bộ mới nổi trong công nghệ không dây, mạng lưới không còn cần phải có dây. Thay vào đó, các nút mạng liên lạc trực tiếp với nhau nếu trong phạm vi. Để truyền thông tin tầm xa, các nút đóng vai trò là rơle (relay) để gửi các luồng dữ liệu qua khoảng cách.

Ví dụ: công ty blockchain Blockstream đã có cơ sở hạ tầng vệ tinh đang cung cấp quyền truy cập internet miễn phí vào mạng Bitcoin trên khắp năm châu lục. Với một đĩa vệ tinh đơn giản, người dùng có thể chạy một nút đầy đủ để tạo điều kiện thanh toán Bitcoin.

Sử dụng cầu SMS hoặc lưới, người dùng có thể phát các giao dịch này trên toàn mạng mà không cần kết nối internet. Các công ty khởi nghiệp như goTenna cho phép khả năng SMS trong trường hợp không có kết nối di động đã tích hợp với ví tiền điện tử để cho phép giao dịch ngoại tuyến sử dụng tin nhắn văn bản.

Custody vẫn là một trong những nỗi đau khách hàng lớn của ngành công nghiệp tiền điện tử. Các giải pháp cố gắng hạn chế sự cần thiết cho kết nối internet vẫn yêu cầu truy cập trực tuyến để phát sóng giao dịch qua mạng. Rotem Finkelman, một người quản lý truyền thông tiếp thị tại GK8, đã thảo luận về sự cần thiết của các giải pháp giao dịch tiền điện tử ngoại tuyến thực sự trong một email gửi tới Cointelegraph:

“Lý do ai đó theo đuổi các giao dịch tiền điện tử ‘ngoại tuyến’ là để ngăn chặn các vụ hack và đánh cắp khóa riêng, nhưng giải pháp được cho là ‘không bị chặn’, Bluetooth, tần số vô tuyến – tất cả đều có thể bị hack bởi thực tế là chúng cần phải được kết nối với internet ở một số điểm (thậm chí trong một phần nghìn giây) để tạo giao dịch hợp lệ. Trong trường hợp đó, chúng vẫn có các vectơ tấn công và nếu vectơ tấn công vẫn tồn tại trong giải pháp, thì mục đích của giao dịch tiền điện tử ngoại tuyến không đạt được mục tiêu của nó”.

Với những cải tiến trong mạng lưới và công nghệ vô tuyến tầm xa, trao đổi tiền điện tử và truy cập vào các mạng đồng thuận blockchain phi tập trung sẽ có thể thực hiện được mà không cần bất kỳ đường dẫn cuối cùng nào đến kết nối internet.

Trinh Nguyễn

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT