Trang chủ Tạp chí Sàn giao dịch phi tập trung: Chìa khóa cho sự trở lại...

Sàn giao dịch phi tập trung: Chìa khóa cho sự trở lại của Dapp năm 2019

lúc 19:00
SHARE

David Lu là một đối tác của 256 dự án kinh doanh, các dự án mà anh tập trung vào việc hợp tác với các công ty blockchain giai đoạn đầu và một đối tác liên doanh tại Virgil Capital, một quỹ phòng hộ tiền mã hóa định lượng. Tìm David trên Twitter.

Sau đây là đóng góp độc quyền “đánh giá năm 2018 của CoinDesk”.

Ethereum và EOS, hai nền tảng chính mà các ứng dụng phi tập trung (dapps) được xây dựng, có vốn hóa thị trường lần lượt là 15 tỷ đô la và 2 tỷ đô la. Nhưng thật không may, số lượng người dùng dapp đơn giản là không tương quan với vốn hóa thị trường hoặc với giá trị của các dự án này, với hàng ngàn số liệu tốt nhất.

Mặc dù rất ấn tượng khi quan sát các dapps thực thi các chức năng theo cách phi tập trung mà trước đây cần có các cơ quan tập trung, chúng tôi vẫn còn rất lâu nữa mới có thể áp dụng phương thức chính thống của mình, chưa nói đến rằng các dapps đánh bạc đã thấy mức độ sử dụng cao nhất cho đến nay.

Tuy nhiên, có một loại dapp mà tất cả chúng ta nên cực kỳ phấn khích trong thời gian sắp tới là các sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên blockchain và cho phép giao dịch ngang hàng token có nguồn gốc từ blockchain đó. Cách thức hoạt động này là người dùng chỉ cần kết nối ví tiền mã hóa của họ với sàn giao dịch phi tập trung để bắt đầu tương tác với hợp đồng thông minh trên đó. Quá trình này tự động khớp, xác minh và thực hiện giao dịch mà không cần bên thứ ba. Theo truyền thống, các DEX đã được xây dựng trên blockchain ethereum (Kyber, 0x Protocol, Airswap), tuy nhiên, điều này gần đây đã mở rộng sang các blockchain khác như EOS hoặc NEO.

Là một phương pháp giao dịch độc lập, giao dịch phi tập trung là một dapp tạo điều kiện thanh khoản nhưng có thể nói, chức năng của chúng vượt ra ngoài điều đó. Đây là lý do tại sao:

Dapps thường sẽ yêu cầu nhiều token để vận hành chúng. Bạn có thể yêu cầu dapp token gốc, ethereum để gửi và xác nhận các giao dịch trên blockchain, token được lưu trữ (Sia & Storj) để lưu trữ dữ liệu cho dapp và có thể một vài token khác tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của dự án.

Dự án có thể có các token này để cung cấp năng lượng cho dịch vụ trong back-end, nhưng không chắc là người dùng của các ứng dụng này sẽ có một danh mục đầu tư token như vậy (trên cùng có tỷ lệ chính xác) để vận hành ứng dụng. Dapp có thể tích hợp với DEX, nó trừu tượng hóa tất cả các token trong back-end – cung cấp một cơ chế “vừa kịp lúc”, tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch.

Trong suốt quá trình không yêu cầu thiết lập tài khoản hoặc API của bên thứ ba. Dưới đây là hai ví dụ nêu bật các trường hợp sử dụng này:

Thanh khoản và thanh toán

Tích hợp Melonport với các sàn giao dịch phi tập trung như 0x, OasisDEX và Kyber Network là một ví dụ tuyệt vời về việc tận dụng các nhóm thanh khoản mà DEX cung cấp. Melonport đang cố gắng phát triển một công cụ quản lý tài sản phi tập trung với front-end hoạt động trên đỉnh IPFS, trong khi back-end tận dụng một bộ hợp đồng thông minh ethereum.

Trong kịch bản này, DEX có chức năng là nhà cung cấp thanh khoản cho các nhà quản lý quỹ trực tiếp tham gia vào các nhóm này khi quản lý danh mục đầu tư của họ. Khả năng hoán đổi tài sản chỉ bằng một cú nhấp chuột là một chức năng cực kỳ thuận tiện để các nhà quản lý quỹ giao dịch ngay lập tức hoặc bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Tích hợp Etheremon với Kyber Network, một trong những dapp đầu tiên tích hợp với thanh khoản onchain của Kyber, minh họa cho một trường hợp sử dụng khác của DEX. Khi nhiều dapp được tạo ra thì số lượng tiền mã hóa khác nhau cũng vậy – dẫn đến một hệ sinh thái token phân mảnh hơn. Những người nắm giữ tiền mã hóa ít có khả năng chỉ nắm giữ các cặp truyền thống như BTC hoặc ETH, nhưng lại nắm giữ được số lượng lớn coin khác trong ví của họ.

Trong khi đó, hầu hết các dapps thường chỉ chấp nhận ETH và có lẽ là token gốc của trò chơi. Hàm ý là người chơi cần đổi token họ giữ thành ether hoặc token của trò chơi mỗi khi họ muốn chơi, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng khi chơi một trò chơi như vậy.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: https://t.me/tapchibitcoinvn

Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Trong trường hợp này, DEX hoạt động như một dịch vụ trao đổi cho phép người chơi của nó thanh toán bằng bất kỳ token ERC-20 được hỗ trợ nào, chẳng hạn như Basic Attention (BAT), OmiseGo (OMG) hoặc Zilliqa (ZIL). Đơn giản hóa quy trình thanh toán thành một bước sẽ cho phép người dùng thưởng thức trò chơi một cách liền mạch và rộng hơn, thúc đẩy việc áp dụng cho toàn bộ hệ sinh thái dapps.

Điều gì tiếp theo dành cho DEX?

DEXs chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền mã hóa. Nhưng tại thời điểm này, chúng vẫn còn “quá” trong giai đoạn trứng nước – DEX được sử dụng bởi một đối tượng thích hợp và công nghệ đằng sau chúng vẫn còn tương đối non trẻ.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua lợi ích và giá trị của DEX. Radar Relay đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô la vào tháng 8. Airswap gần đây đã thực hiện chuyển giao chứng khoán token đầu tiên trên thế giới trên một blockchain công khai với các đối tác SPiCE VC và Securitize. Việc giao dịch chứng khoán tuân thủ P2P mang đến một sự đổi mới đáng kể cho cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán truyền thống, đã từng bị lộn xộn bởi các trung gian.

Và cuối cùng, các sàn giao dịch tập trung như Binance đang xem xét các DEX của riêng họ mặc dù vị trí của họ là một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên thị trường. Mặc dù vậy, điều quan trọng đối với các DEX là xem xét các phương pháp đánh giá sự tuân thủ có liên quan đến các nền tảng, ví dụ như EtherDelta, thương hiệu của họ như là “một DEX”, gần đây đã bị SEC tấn công vì điều hành một sàn giao dịch không được cấp phép.

Không có câu hỏi nào về việc blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ DNA của chúng ta. Nhưng thay vì xem blockchain là một thứ trên internet và là một công cụ để phân cấp, câu hỏi thực sự nên tập trung vào đó là “Chúng ta có thể làm được những gì với công nghệ này mà trước đó chúng ta không thể làm được ?”

Các sàn giao dịch phi tập trung nắm bắt điều này rất tốt – lần đầu tiên trong lịch sử, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn tiền của mình bằng cách sử dụng “ví không giam giữ”, cho phép họ chi tiêu và giao dịch tiền tệ theo cách ngang hàng.

Đọc thêm:

Theo: TapchiBitcoin.vn/Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT