Trang chủ Kinh nghiệm Trade Coin Giao dịch tiền thuật toán làm lợi cho sàn giao dịch bằng...

Giao dịch tiền thuật toán làm lợi cho sàn giao dịch bằng phương thức nào?

lúc 11:36
SHARE

Gần đây, nhiều cuộc thảo luận về các địa điểm giao dịch cung cấp kết nối trực tiếp cho các công cụ tương ứng xuất hiện trên các tờ báo.

Trong khi ErisX chỉ mới ra mắt thị trường, các sàn giao dịch khác đã thông báo ý định cho phép các công ty thương mại kết nối chéo (kết nối mạng trực tiếp trong trung tâm dữ liệu thay vì kết nối qua internet). Vì ý tưởng này hình thành ít nhất một năm trước nên không phải là một sự phát triển mới.

Kết nối chéo là một dịch vụ tiêu chuẩn trong thị trường vốn toàn cầu, được sử dụng giữa các loại tài sản và những người tham gia thị trường, do đó, đặc trưng của các tùy chọn kết nối như là “giới thiệu sản phẩm mới cho các trader tần số cao”. Dựa trên bài viết, không có sàn giao dịch nào phản hồi, kể cả ErisX trực tiếp cung cấp dịch vụ colocation (colocation là dịch vụ do chủ sở hữu/nhà điều hành trung tâm dữ liệu cung cấp).

Một trong những quan điểm cốt lõi của chúng tôi tại ErisX là cần phải thảo luận chính xác về bất kỳ chủ đề then chốt nào, có thể là quyền lợi về thể chế, giam giữ,… Vì vậy, trong phần này, chúng tôi cũng áp dụng quy tắc đó khi bàn về “giao dịch tần số cao” của Google, “colocation”, các sàn giao dịch “được lưu trữ trên trung tâm dữ liệu” và “lưu trữ trên nền tảng đám mây”.

Bởi vì ErisX là một trong những sàn giao dịch cố gắng thu hút các trader thuật toán lớn với các ưu đãi “colocation”, chúng tôi muốn xác định chính xác hơn về “giao dịch thuật toán” và “HFT”.

Chúng tôi cũng muốn giải thích lý do tại sao giao dịch tự động có thể có lợi cho thị trường và giải quyết sự khác biệt giữa các sàn giao dịch được lưu trữ trên “đám mây” so với “các trung tâm dữ liệu” và tại sao sàn được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu thể hiện hiệu suất và lợi ích vượt trội cho những người tham gia thị trường.

Định nghĩa HFT

Giao dịch tần số cao (HFT) là một chủ đề tranh luận gay gắt phần lớn do sự thiếu hiểu biết chính xác của các nhà bình luận ngay cả trong các thị trường truyền thống. “HFT” có nhiều loại khác nhau, nhưng đối với bài đăng này, chúng tôi sẽ định nghĩa nó là tự động hóa các chiến lược giao dịch được máy tính kích hoạt để giao dịch một số lượng lớn các đơn đặt hàng trong 1/giây.

Tận dụng các thuật toán, các trader tần số cao phân tích các điều kiện thị trường để quản lý rủi ro và thực hiện các lệnh dựa trên các chiến lược giao dịch được xác định trước. Công ty quản lý đầu tư toàn cầu Blackrock thật tuyệt vời khi phân biệt rõ hơn các loại các chiến lược HFT cùng với tác động tương đối của chúng đến chất lượng thị trường trong whitepaper năm 2014: US Equity Market Structure: An Investor Perspective (tạm dịch: Cấu trúc thị trường vốn cổ phần Hoa Kỳ: Quan điểm của nhà đầu tư).

Chúng tôi sẽ phân loại thêm danh mục chiến lược lừa đảo hoặc thao túng bị cấm ở các thị trường khác trong hình bên dưới, không giới hạn ở HFT và đã được chứng minh là có tồn tại, mặc dù không xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch như bài đăng trước.

giao-dich-tien-thuat-toan-lam-loi-cho-san-giao-dich-bang-phuong-thuc-nao

Nhìn chung, chiến lược tự động hóa và tạo thị trường tự động tạo ra hiệu quả cao hơn trên thị trường như được mô tả trong hình trên bằng cách tích hợp thông tin vào giá nhanh hơn và hiệu quả hơn dẫn đến chênh lệch giá thầu/chào mua hẹp hơn, phát hiện giá được cải thiện và hạn chế chênh lệch giá giữa các thị trường khi một loại tài sản, chẳng hạn như Bitcoin, giao dịch trên nhiều địa điểm.

Có bằng chứng cho thấy các sàn giao dịch uy tín đang có được những lợi ích này do tăng cường HFT.

Trong 2,5 năm qua, chênh lệch nói chung đã thu hẹp và trở nên ổn định hơn. Sự khác biệt giá giữa các địa điểm giao dịch đã trở nên ít kịch tính và ít xảy ra hơn. Hình ảnh dưới đây được lấy từ một whitepaper Buying Bitcoin năm 2019, do New York Digital Investment Group xuất bản, cho thấy hiệu ứng này từ tháng 12/2016 đến tháng 10/2018.

Vì vậy, trong khi có một loạt các chiến lược giao dịch có thể được tự động hóa và được gắn nhãn là “HFT” thì một số chiến lược đóng góp cho chất lượng thị trường và một số khác làm mất giá trị của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là định nghĩa của chúng tôi về chất lượng thị trường bao gồm thanh khoản sâu và chênh lệch giá/chào mua chặt chẽ, được hỗ trợ bởi truy cập công bằng, loại bỏ hoặc quản lý thích hợp các xung đột lợi ích tiềm năng và công nghệ có lợi cho người tham gia.

Công cụ kết hợp giữa đám mâytrung tâm dữ liệu

Có người nhầm lẫn rằng ErisX có “một công cụ phù hợp với phần cứng”.

Trên thực tế, ErisX đã định vị phần cứng (máy chủ,…) có phần mềm phù hợp chạy trong trung tâm dữ liệu Tier 1 ở New Jersey, nơi chuyên phục vụ các công ty tài chính lớn bao gồm sàn giao dịch truyền thống, môi giới và công ty thương mại cũng như các công ty truyền thông, cho phép tất cả những người tham gia mới và truyền thống tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả với thị trường của chúng tôi.

Những người tham gia đã có mặt tại trung tâm dữ liệu này có thể kết nối với công cụ thích hợp của ErisX thông qua kết nối chéo và API FIX. Ngoài ra, ErisX cung cấp kết nối với công cụ phù hợp qua internet thông qua API Websocket.

Không có gì bất thường về mô hình này. Trên thực tế, việc triển khai một sàn giao dịch tại một trung tâm dữ liệu giúp các nhà khai thác sàn có quyền kiểm soát lớn nhất đối với toàn bộ cơ sở hạ tầng của họ từ tường lửa mạng và chuyển sang máy chủ.

Kiểm soát này cho phép cơ sở hạ tầng trao đổi được hiệu chuẩn chính xác để tạo ra trải nghiệm đáng tin cậy, nhất quán và hiệu quả nhất (độ trễ tuyệt đối và độ biến thiên về độ trễ thấp nhất), thúc đẩy sự công bằng giữa những người tham gia thị trường. Người tham gia có thể lần lượt điều chỉnh chính xác hệ thống giao dịch của họ và chiến lược giao dịch tự động; những người tham gia thị trường lưu trữ cơ sở hạ tầng giao dịch của họ trong một trung tâm dữ liệu (so với đám mây) được hưởng lợi cùng một mức độ kiểm soát và điều chỉnh chính xác. Đây là một điều tốt.

Ngược lại, các sàn giao dịch dựa trên đám mây có ít quyền kiểm soát hơn đối với cơ sở hạ tầng do nhà điều hành đám mây quản lý trong môi trường có mục đích chia sẻ và kết quả là không thể đạt được mức độ tin cậy, hiệu suất tương tự như các sàn giao dịch lưu trữ của trung tâm dữ liệu.

Để minh họa nguy cơ xâm nhập vào các loại tiền kỹ thuật, sàn giao dịch được lưu trữ ở trung tâm dữ liệu đẳng cấp thế giới có độ trễ ‘khứ hồi’ trong phạm vi dưới 100 micro giây (một phần triệu giây) với tính nhất quán 99% và khả năng xử lý hàng triệu đơn hàng mỗi giây, thời gian hoạt động đạt đến 99.99%.

Mặt khác, các sàn giao dịch dựa trên đám mây có thể cung cấp độ trễ trong hàng chục hoặc hàng trăm mili giây (chậm hơn một nghìn lần) với độ tin cậy, tính nhất quán và thông lượng thấp hơn do các thuật toán định tuyến internet dễ thay đổi. Hơn nữa, các sàn giao dịch dựa trên đám mây có thể luân phiên vị trí của hệ thống chạy công cụ thích hợp theo định kỳ từ trung tâm dữ liệu đám mây này sang trung tâm dữ liệu đám mây khác, gây ra độ trễ và sự không nhất quán cao hơn.

Độ trễ thấp và có thể dự đoán được cho phép người tham gia thị trường quản lý tốt hơn các thuật toán rủi ro và giá cả để đảm bảo báo giá tốt nhất được đăng lên các sàn giao dịch tạo ra thanh khoản chất lượng cao. Ngược lại, thời gian đặt hàng/báo giá/giao dịch do độ trễ cao, không thể đoán trước không cho phép người tham gia phản ứng nhanh khi điều kiện thị trường phát triển nhanh. Để bù đắp, người tham gia có thể báo giá thị trường rộng hơn và thanh khoản mỏng hơn.

Như vậy, bằng cách lưu trữ trên đám mây, các sàn giao dịch tạo ra một mô hình truy cập công bằng hơn và/hoặc bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ. Trên thực tế, chênh lệch rộng hơn và thanh khoản mỏng hơn là một bất lợi cho tất cả các nhà đầu tư. Thực tế, các đám mây chạy trong các trung tâm dữ liệu và những người tham gia thị trường nhạy cảm với độ trễ có thể định vị các hệ thống giao dịch tự động của họ bên trong hoặc gần các trung tâm dữ liệu đám mây có hoặc không có sự chấp thuận rõ ràng từ các sàn giao dịch – về cơ bản là “colocation” không giao dịch được.

Các công ty này truy cập sàn giao dịch trên đám mây nhanh hơn so với những người tham gia khác, chỉ với độ tin cậy và tính xác định kém hơn so với sàn giao dịch được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu.

Kết luận

Tự động hóa và thị trường tự động là hai hình thức chiến lược “giao dịch tần số cao” thúc đẩy thị trường và thanh khoản chất lượng cao hơn. Hiệu suất được cung cấp bởi các sàn giao dịch trung tâm dữ liệu cho phép các chiến lược này quản lý rủi ro tốt hơn và phản ứng với các thị trường chuyển động nhanh.

Tóm lại, chúng tôi tin rằng các chiến lược tự động mang tính xây dựng và sàn giao dịch tại trung tâm dữ liệu cung cấp hiệu suất thị trường công bằng và nhất quán, mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT