Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Halving Bitcoin thứ 3 và viễn cảnh hoàn toàn mới: “Giảm 30%...

Halving Bitcoin thứ 3 và viễn cảnh hoàn toàn mới: “Giảm 30% thay vì 50%”?

lúc 07:00
SHARE

Halving Bitcoin thứ 3 sẽ khác so với 2 lần trước. Lần này không chỉ dừng lại ở câu chuyện giảm phần thưởng khối. Đó là một phương pháp khéo léo được Satoshi Nakamoto nghĩ ra để kiểm soát lạm phát bằng cách hạn chế sản lượng Bitcoin được đưa vào hệ sinh thái. Câu chuyện halving nay đã dần thay đổi. Bây giờ, halving Bitcoin chỉ là giảm phần thưởng coinbase mà miner nhận được và kỳ vọng về khả năng tăng giá trước khi sự kiện xảy ra.

Halving Bitcoin thứ 3

Nhà phân tích Willy Woo nổi tiếng đã ghi nhận một điều mới mẻ về halving Bitcoin. Trước hết, chúng ta cần hiểu được halving có nghĩa là gì? Đối với Bitcoin, halving xảy ra cứ sau 4 năm một lần, theo đó phần thưởng khối hay còn gọi là phần thưởng coinbase mà miner nhận bị giảm một nửa. Bắt đầu từ 50 BTC, sau 2 lần giảm, phần thưởng hiện là 12,5 BTC mỗi khối.

bitcoin

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Câu chuyện phổ biến nhất xoay quanh halving là khả năng tăng giá trước sự kiện. Lý do giá tăng trong 2 lần halving gần nhất là do cú sốc cung, tức là, phần thưởng bị giảm một nửa khiến nguồn cung giảm trong khi nhu cầu vẫn giữ nguyên. Điều này tạo ra cú sốc cung âm khiến giá tăng đột biến sau halving (miễn là tất cả các yếu tố khác không đổi).

Giá có xu hướng tăng trước khi halving và điều này đã xảy ra trong 2 lần trước. Do đó, mọi người đều đang mong đợi diễn biến gia tăng cho lần thứ ba. Nhưng như Willy Woo đã chỉ ra, mọi thứ thay đổi kể từ lần halving cuối cùng vào năm 2016.

Bitcoin được chấp nhận rộng rãi hơn rất nhiều và những cải tiến on-chain đã giúp nó từng bước trở nên tốt hơn so với 4 năm trước. Ví dụ, phần lớn các vấn đề về khả năng mở rộng đã được giải quyết, giúp chuỗi hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Willy Woo khẳng định:

“Chúng ta đã ước tính vượt quá tác động của halving trong chu kỳ này. Năm 2020 không giống như năm 2016, chúng ta hiện có 1,200 BTC mỗi ngày trong thị trường phí từ các sàn giao dịch bán BTC để đổi lấy fiat, so với 1,800 BTC mỗi ngày từ nguồn khai thác. Sau khi halving, chỉ còn 900 BTC mỗi ngày, vì vậy bức tranh thực sự về cung và cầu không phải là halving áp lực bán. Gần 3,000 BTC/ngày còn 2,100 BTC/ngày, giảm 30% (không phải 50%)”.

Cục diện đã thay đổi?

Có lẽ, mọi thứ đã thay đổi và không xảy ra giống như 2 lần trước. Điều này chủ yếu là do thị trường tài chính thay đổi và làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tiền điện tử.

Ngày 13/3 gần đây, bán tháo là ví dụ tốt nhất về các sự kiện không lường trước có thể loại bỏ Bitcoin và halving định kiến. Halving lần này sẽ khác. Cục diện đã thay đổi và câu hỏi đặt ra là “Liệu halving Bitcoin lần thứ 3 sẽ có lợi cho gấu?”

Minh Anh

Theo Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT