Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Khám phá những thay đổi trong hard fork Atlantis của Ethereum Classic

Khám phá những thay đổi trong hard fork Atlantis của Ethereum Classic

lúc 16:00
SHARE

Vào ngày 19 tháng 6, cộng đồng Ethereum Classic (ETC) đã thông báo rằng hard fork Atlantis hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Như báo cáo trước đó, bản cập nhật được lên kế hoạch cho vào 9 và sẽ diễn ra trong khối 8,75 triệu.

kham-pha-atlantis-ethereum-classic-hard-fork-va-dieu-se-thay-doi

Ngoài ra, ETC Labs, nhóm đóng góp tích cực cho dự án Atlantis, sẽ sớm giới thiệu một giải pháp khác cho khả năng tương tác ETH / ETC như một phần của Mạng xác thực Metronome. Động thái này mang lại sự minh bạch trên các khía cạnh nhất định của bản nâng cấp sắp tới.

Bản thân ETC đã được giới thiệu sau cuộc tấn công DAO trở lại vào năm 2016, khi 3,6 triệu ETH đã bị đánh cắp trong vài giờ đầu tiên. Vào thời điểm đó, nó tương đương với 70 triệu đô la. Để đảo ngược các giao dịch độc hại, Ethereum đã hard fork và do đó đã sinh ra Ethereum Classic. Hiện tại, ETC là loại tiền điện tử lớn thứ 20, vì vốn hóa thị trường của nó là hơn 865 triệu đô la, theo Coin360.com. Tuy nhiên, chúng ta hãy có cái nhìn sâu hơn về các động lực, kỹ thuật và hậu quả tiềm tàng của hard fork.


Biểu đồ Ethereum Classic 1 tháng qua. Nguồn: Coinmarketcap

Tại sao lại hard fork?

Hard fork là một sự thay đổi căn bản đối với giao thức của blockchain, nó có thể được thực hiện để đảo ngược các giao dịch, thêm chức năng mới hoặc khắc phục rủi ro bảo mật. Không giống như lần trước khi DAO bị tấn công, hard fork giống như một sự đổi mới có lợi hơn là một biện pháp cần thiết. Theo bài đăng trên blog của Ethereum Classic Labs, hard fork sắp tới nhằm mục đích giới thiệu phần mềm blockchain chất lượng cao an toàn khi tính đến các mối quan tâm của cộng đồng.

Atlantis là một bản cập nhật nhất quán, không tiến hành vội vã, sẽ đảm bảo khả năng tương thích của ETC với ETH, dẫn đến sự hợp tác dễ dàng hơn của các blockchain có liên quan. Nhóm cũng dự định cải thiện chức năng và tính ổn định của ETC. Điều này là vô cùng thích hợp, do mạng lưới đã phải trải qua một “cuộc tấn công 51%” vào tháng 1 năm ngoái.

Những ai liên quan?

Để hoàn thành sự phát triển kỹ thuật của máy khách chính, Classic Geth (chiếm 68% mạng sử dụng), ETC Labs đã hợp tác với ChainSafe Systems và hợp tác với ECC, Parity và IOHK. Một nhóm các nhà phát triển, ETC Labs Core, người được cho là một trong những người khéo léo nhất, đã đóng góp tích cực cho việc chuẩn bị Multi-Geth. Như bài đăng trên blog của ETC Labs, “Cộng đồng ETC đã thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn” cho hard fork. “Tất cả các bên liên quan đã tham gia đầy đủ các cuộc thảo luận về các chi tiết, phạm vi và thời gian của hard fork”, các nhà phát triển cho biết.

ETC Labs và Metronome sẽ phát hành một loại tiền điện tử có tên MET, có thể chuyển nhượng giữa các blockchain. Điều này là khả thi bởi vì “chainhopping” là một đặc tính của tài sản blockchain và có thể được chuyển từ chuỗi này sang chuỗi khác. Theo một bài đăng trên blog, “ETC Labs sẽ hỗ trợ Mạng xác thực của Metronome để đảm bảo vấn đề về xác minh giao dịch an toàn và đáng tin cậy, chống lại các cuộc tấn công chi tiêu kép và cung cấp các giao dịch cross-chain di dộng.

Đạt được sự đồng thuận đúng tiến độ

Vào ngày 11 tháng 6, sau một cuộc triệu tập lên lịch trung gian, các bên liên quan từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã đồng ý về thời gian biểu của hard fork: Người ta đã quyết định rằng các bản thử nghiệm ETC Kotti và ETC Morden sẽ được kích hoạt ở các khối số 716.617 và 4.729.274, và cuối cùng là hard fork sẽ được thực hiện tại khối 8.500.000.

Atlantis hardfork Ethereum classsic

Tuy nhiên, với lưu ý rằng khối được chọn sẽ hoạt động vào Chủ nhật, ETC Labs đã điều chỉnh lịch trình trong cuộc triệu tập hoàn thiện Giao thức cải tiến Ethereum Classic (ECIP) vào ngày 20 tháng 6. ETC Labs đã thông báo rằng hard fork sau đó sẽ được cài đặt để diễn ra ở khối số 8.772.000 (sẽ được bắt đầu vào thứ ba, ngày 17 tháng 9, khoảng giữa trưa UCT) để có thêm các bên tham gia thực hiện.

Quyết định này được nhất trí và thời hạn phát hành dường như rất vững chắc, theo một tuyên bố từ ETC Labs cho Cointelegraph:

“Cộng đồng đã có một số cuộc họp để thảo luận về thời gian, phạm vi và các bên tham gia. Chúng tôi cũng đã quyết định được phương hướng và thời điểm phát hành Atlantis. Vậy, quyết định đã được đưa ra, cộng đồng và các bên liên quan đều đang tiến tới việc triển khai”.

Chúng ta biết gì về Atlantis ?

Atlantis là để kết hợp nhiều Đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) đã xuất hiện xung quanh Ethereum trong một số năm. Nhiệm vụ của hard fork là kéo ETC lên giao thức mới nhất của ETH, cho phép khả năng tương tác dễ dàng hơn giữa chúng.

ETC Labs Core đã mô tả một số tính năng của ECIP-1054 (Atlantis) trong bài đăng trên blog của họ, giải thích chính xác những gì cộng đồng sẽ mong đợi.

Nhìn chung, bản cập nhật bao gồm 10 đề xuất cải tiến bao gồm cải thiện tính ổn định, nâng cấp op-code, hợp đồng được biên dịch trước để cải thiện zkSNARK, cải tiến liên quan đến hiệu suất và tăng cường bảo mật.

Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (zkSNARK) là cốt lõi của ECIP-1054. Những thứ ẩn sau cái tên ma quái là một bằng chứng zero-knowledge quen thuộc. Điều đó ngụ ý rằng không cần có sự tương tác giữa người cung cấp và người xác minh, điều này “cho phép người ta chứng minh x mà không cần phải truyền đạt bất kỳ thông tin nào đến người xác minh ngoài việc họ biết x”.

Mô hình mã hóa tùy chỉnh có thể bảo mật dữ liệu hiệu quả nhưng cần được giải mã trước khi tính toán. Để thay đổi điều đó, zkSNARK sử dụng công nghệ mã hóa Homomorphic cho phép tính toán trên dữ liệu được mã hóa không cần truy cập đặc biệt: Người cung cấp và người xác minh chỉ chia sẻ một tập dữ liệu hoặc tham số của mã hóa.

Hơn nữa, bằng cách cập nhật lên zkSNARK, người dùng có được sự riêng tư tăng cường cần thiết cho dữ liệu như danh tính hoặc vị trí, hiện hoàn toàn minh bạch trên blockchain. Tính năng này dựa trên EIP-196. Theo mô tả của nó, về mặt lý thuyết, zkSNARK có thể được triển khai bởi Ethereum Virtual Machine, tuy nhiên chúng sẽ không phù hợp với giới hạn gas của khối do chi phí.

Về phần mình, EIP-196 đề nghị điều chỉnh một số thông số nhất định của znSNARK để công nghệ này hoạt động hiệu quả với chi phí gas giảm. Trong khi đó, EIP-197 đảm bảo xác minh các hợp đồng zkSNARK trên blockchain Ethereum Classic. Các EIP làm cho công nghệ đủ linh hoạt để được cải tiến và nâng cao hơn nữa mà không cần một hard fork khác.

Trong số những lợi ích mà bản cập nhật đặt ra, sẽ có tỷ lệ phát hành ETC dễ dự đoán hơn. Công thức hiện tại thiếu “uncle rate”, điều mà sẽ được sửa bởi EIP-100 (Việc thay đổi “điều chỉnh độ khó” thành “thời gian khối trung bình mục tiêu” bao gồm cả “uncle”). Hơn nữa, việc triển khai một ứng dụng phi tập trung (DApp) sau hard fork, cũng như việc chuyển đổi DApps giữa Ethereum và Ethereum Classic, sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cộng đồng cũng có thể mong đợi hiệu suất tốt hơn của Ethereum Classic, vì EIP-161 sẽ tối ưu hóa nó bằng cách xóa các tài khoản trống. Điều này sẽ giúp “gỡ lỗi” của mạng và tăng tốc thời gian đồng bộ hóa. Một đề xuất cải tiến khác là thay đổi giới hạn kích thước mã hợp đồng thành 24,576 byte.

Đề xuất cuối cùng tình cờ lại là trở ngại trong cộng đồng ETC: Ban đầu, người đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã giới thiệu EIP-170 để ngăn chặn kịch bản tấn công. Nhưng, nếu được triển khai trong ETC, nó sẽ sắp đặt giới hạn cố định theo kích thước của mã hợp đồng thông minh mà có thể được chạy trong một giao dịch đơn lẻ và điều này tạo ra một điểm gây tranh cãi trong cộng đồng Ethereum Classic. Một số nhà phát triển đã do dự liệu có đúng khi đưa EIP vào bản nâng cấp hay không, vì nó có thể được áp dụng cho xác thực giao dịch thay vì xác thực khối, điều này làm cho nó trở thành một soft fork. Theo nhà phát triển ETC, Anthony Lusardi:

“Các quy tắc này có thể được áp dụng đơn giản để xác thực giao dịch thay vì xác thực khối, biến nó thành một soft fork chứ không phải là một hard fork. Việc tuân thủ các quy tắc đã được thỏa thuận là cực kì quan trọng trước khi chúng được xác định”.

Theo đuổi khả năng tương tác giữa hai blockchain

Đề xuất về hard fork của Atlantis trên GitHub chỉ ra rằng “việc thiết lập và duy trì hành vi tương tác giữa các khách hàng Ethereum là điều cần thiết cho các nhà phát triển và sự chấp nhận của người dùng cuối, mang lại lợi ích cho tất cả các chuỗi tham gia (ví dụ: ETH và ETC, Ropsten và Morden, Görli và Kotti)”.

Atlantis nên cung cấp khả năng tương tác rộng hơn giữa các blockchain và các giao thức mở rộng off-chain. Khả năng tương tác càng nhanh được thực hiện, các phương thức thanh toán và ngân hàng truyền thống sẽ bị phá vỡ càng sớm và đây là lúc sự hợp tác trở nên quan trọng.

Stevan Lohja, điều phối viên công nghệ tại ETC Labs Core, đã giải thích trong cuộc thảo luận Discord tại sao vấn đề tương thích lại quan trọng, và gọi Ethereum Classic là “nơi tôn nghiêm”:

“EF đã tuyên bố công khai ý định phản đối ETH, và ETH 2.0 không thực sự là 2.0. Đó là một dự án riêng biệt và EF có các đặc quyền pháp lý để gây tác động đến thương hiệu của họ. Vì vậy, mọi thứ đã được đầu tư vào ETH sẽ không được chấp nhận hoặc buộc phải chuyển sang mạng hoàn toàn riêng biệt này với chi phí của tất cả người dùng. Nếu ETC tương thích với ETH và thừa nhận đề xuất giá trị ETC, thì ETC là nơi tôn nghiêm cho người tị nạn ETH”.

Các nhóm đóng góp cho Atlantis và Metronome đang theo đuổi một mục tiêu chung: cho phép “các giao dịch cross-chain diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và an toàn giữa ETH và ETC”.

Tách hay không tách?

Cân nhắc tất cả những thay đổi mà hard fork Atlantis sẽ mang lại cho hệ sinh thái, một sự chấp nhận khá thành công của bản cập nhật có thể được mong đợi. Nó đã được các bên liên quan tích cực chấp nhận, như các cuộc triệu tập thể hiện. “Cộng đồng đã tìm thấy sự đồng thuận, điều này sẽ không phân chia chuỗi”, một người dùng có tên BabySocrates đã tuyên bố trong cuộc thảo luận Discord.

Nhận xét về nguồn gốc của các tính năng được đề xuất, giám đốc điều hành tại ETCC, Bob Summerwill, nhấn mạnh rằng “tất cả các thay đổi của Atlantis là từ ETH, chứ không phải là bất cứ điều gì đặc biệt mới mẻ đối với ETC”. Ông cũng xác nhận ngày đề xuất của hard fork, ngày 17 tháng 9: “Đúng, deadline đó là thực tế”.

Ethereum Classic đang đứng trước một giai đoạn tiến bộ công nghệ mới và cộng đồng có những kỳ vọng lớn về những thay đổi được đề xuất bởi hard fork Atlantis.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT