Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain Hard Fork là gì ?

Hard Fork là gì ?

lúc 11:23
SHARE

Hard Fork là gì ?

Một hard fork (hoặc đôi khi là hardfork), vì nó liên quan đến công nghệ blockchain, là một thay đổi căn bản đối với giao thức làm cho các khối / giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại). Điều này đòi hỏi tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Nói cách khác, hard fork là một sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain và các nút chạy các phiên bản trước sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận. Điều này về cơ bản tạo ra một ngã ba trong blockchain: một con đường đi theo blockchain mới, được nâng cấp và con đường khác tiếp tục dọc theo con đường cũ. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Hard Fork hoạt động như thế nào ?

Một hard fork có thể được triển khai để sửa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm chức năng mới hoặc đảo ngược các giao dịch (như trong trường hợp với hard fork để đảo ngược hack trên DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) trong chuỗi khối Ethereum).

Một hard fork liên quan đến việc phân chia đường dẫn của blockchain bằng cách vô hiệu hóa các giao dịch được xác nhận bởi các nút chưa được nâng cấp lên phiên bản mới của phần mềm giao thức. Sau vụ hack DAO, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ một hard fork để đẩy lùi các giao dịch đã rút tiền hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Việc hard fork cũng cho phép chủ sở hữu token DAO nhận lại tiền ether của họ.

Đề xuất này không chính xác làm thư giãn lịch sử giao dịch mạng. Thay vào đó, nó đã chuyển các khoản tiền gắn liền với The DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo ra với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút chúng. Chủ sở hữu token DAO sẽ có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thêm và bất kỳ ether nào còn lại do khai thác lại và cơ chế phân tách sẽ được rút lại và phân phối bởi các giám tuyển DAO hoặc các cá nhân được chọn trước khi sụp đổ DAO để cung cấp “bảo vệ không an toàn” cho tổ chức .

Những sự kiện Hard fork nỗi tiếng nhất trong lịch sử Crypto

1. Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Sự kiện hard fork của ETC từ ETH có thể nói là sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sự thị trường Crypto. Vào năm 2016, sau khi quỹ The DAO bị hacker đánh cắp 168 triệu USD thì cộng đồng Ethereum đã bỏ biếu và đưa ra quyết định thực hiện một “hard fork” để đảo ngược các giao dịch, lấy lại tiền cho các nhà đầu tư trong DAO. Sau đó, một nhóm người trong cộng đồng ETH không đồng ý với sự thay đổi mã nguồn ETH, họ cho rằng bản chất của Blockchain là không thể thay đổi, và quyết định sử dụng phiên bản cũ, lúc này Ethereum Classic ra đời.

Giá ETC hôm nay, nguồn Coinmarketcap

2. Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bản thân đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin tới thời điểm này đã có rất nhiều “em”, rất nhiều đồng tiền đã chia tách ra từ Blockchain của Bitcoin, nhưng nổi bật nhất vẫn là Bitcoin CashBitcoin Gold.

Bitcoin Cash chính thức thực hiện hard fork vào ngày 1/8/2017, thời điểm đó sự kiện này gần như trở thành “tâm điểm” của cả cộng đồng tiền điện tử, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi, xung đột xảy ra với cộng đồng Bitcoin, nhưng cuối cùng BCH vẫn ra đời.

Thời điểm xảy ra hard fork Bitcoin cash, bất cứ ai đang giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ 1:1. Không lâu sau đó, giá trị của BCH đã tăng vọt và có lúc vốn hóa vượt qua cả Ethereum (ETH), hiện tại BCH coin vẫn là đồng tiền lớn thứ 4 thế giới.

Giá BCH hôm nay, nguồn Coinmarketcap

Không lâu sau khi Bitcoin cash hard fork thì Bitcoin Gold cũng ra đời sau đợt phân tách ngày 25/10/2017, BTG muốn thay đổi cách thức cạnh tranh “phần thưởng” đào coin của các thợ mỏ. Tương tự như BCH thì vào thời điểm xảy ra hard fork những người trữ BTC cũng nhận được BTG với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, BTG không thuận lợi như BCH, giá trị của BTG đã giảm thê thảm sau khi được list lên một số sàn giao dịch, và cho tới hiện tại BTG vẫn nhỏ hơn BCH rất nhiều.

 Giá BTG hôm nay, nguồn Coinmarketcap

Xem thêm: Lịch sử của Hard Fork Bitcoin

3. Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện hard fork sắp xảy ra mới đây nhất là của Bitcoin Cash, khi hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) sẽ phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018 tới đây. Chưa biết giá trị của hai đồng coin này sẽ ra sao và tương lai như thế nào, nhưng hiện tại sự kiện này đang được cộng đồng quan tâm và bàn luận. Rất nhiều cái tên lớn đã lên tiếng hỗ trợ đợt hard fork này của Bitcoin Cash như Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex, thậm chí sàn Poloniex còn cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork.

Giá BSV hôm nay,  nguồn Coinmarketcap

Ngoài ra thì còn số đồng coin xảy ra hard fork đáng chú ý khác như hard fork  NXT, hard fork  Monero, và hard fork Ethereum cũng sẽ thực hiện hard fork vào năm 2019.

Hard Fork và Soft Fork

Các hard fork và soft fork về cơ bản là giống nhau ở chỗ khi mã hiện tại của tiền điện tử bị thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trong khi phiên bản mới được tạo. Tuy nhiên, với một soft fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Cả hai fork đều tạo ra sự phân chia, nhưng một cái hard fork tạo ra hai khối và một cái soft fork có nghĩa là kết quả là một.

Nour

Theo Tapchibitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT