Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) HardFork Ethereum: Tương thích ngược quan trọng đến mức nào?

HardFork Ethereum: Tương thích ngược quan trọng đến mức nào?

lúc 14:00
SHARE

ethereum-hard-fork-tuong-thich-nguoc-quan-trong-den-muc-naoEthereum Foundation đã trì hoãn việc ra mắt testnet của Istanbul cho đến đầu tháng 10. Nhưng một số người đang lo ngại về một trong những Ethereum Improvement Proposal (EIP) sẽ phá vỡ một số hợp đồng thông minh nhất định. Vì vậy, công nghệ có nên áp dụng biện pháp tương thích ngược hoàn toàn không? Hay đây chỉ là một sự gián đoạn nhỏ cần thiết của tiến trình?

Quá nhiều EIP bị trì hoãn

Việc kích hoạt testnet của bản cập nhật mới nhất ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 9. Tuy nhiên, mọi thứ đã được dời đến đầu tháng 10 do có một số lượng lớn EIP cần phải xem xét. Các nhà phát triển cuối cùng đã chấp nhận sáu trong số những lời đề nghị này để đưa vào Istanbul, trở thành nâng cấp thứ 8 của Ethereum.

Sự chậm trễ testnet có nghĩa là việc kích hoạt mainnet cũng sẽ xảy ra trễ hơn một tháng, vào tháng 11 sau hội nghị nhà phát triển DevCon.

Phá vỡ hợp đồng thông minh

Tuy nhiên, nhà phát triển Parity, Wei Tang, đã đưa ra những quan ngại về một trong những đề xuất cải tiến. Ethereum Improvement Proposal năm 1884 sẽ phá vỡ ít nhất một vài hợp đồng đã triển khai. Anh ấy đã tweet, cho biết rằng “điều khiến tôi lo lắng là một số người tham gia AllCoreDevs dường như đã cho rằng đó là thành hành vi chấp có thể chấp nhận được.

Anh tiếp tục:

“Đối với công nghệ phần mềm, nếu bạn muốn phát triển thứ có nhiều người đang phụ thuộc vào nó, thì khả năng tương thích ngược là một trong những ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ quyết định thiết kế nào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với blockchain, bởi vì nó có thể liên quan đến rất nhiều tiền.”

Bạn không thể làm một phần ốp la mà không đập bể trứng

Mặc dù các mối quan tâm của Tang có vẻ hợp lý. Nhưng bên cạnh đó cũng có một lập luận không cho rằng sự tương thích ngược là cần thiết, thậm chí nó còn làm phản tác dụng.

Tang cho ví dụ về Microsoft Windows, nó đã trở nên phổ biến vì khả năng tương thích ngược. Trong khi trong giai đoạn này, nó được cho là rơi vào lỗ đen công nghệ.

Việc Apple kiên quyết liệt kê công nghệ cũ vào tình trạng lỗi thời đã bị (và vẫn còn) bị chỉ trích rộng rãi. Tuy nhiên, Microsoft đã mất nhiều năm và nhiều lần lặp lại những gì mà Windows có thể làm được trước khi bắt kịp công nghệ Apple Rush OS X, mất khả năng tương thích ngược trong quá trình phát triển.

Nếu nó hoàn toàn là công nghệ của Microsoft, chắc có lẽ chúng ta vẫn đang lảng vảng quanh các máy tính xách tay có cổng chuyển đổi VGA và những sợi dây cáp.

Với những lo ngại về giới hạn dung lượng trên không gian blockchain Ethereum, rõ ràng các nhà phát triển phải làm gì đó để không giết chết công nghệ. Hơn nữa, với cổ phần cao như vậy, chắc chắn khi một vài hợp đồng bị phá vỡ thì cái giá phải trả không phải là một con số nhỏ?

Kim Tuyến

Tạp Chí Bitcoin | Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT