Trang chủ Tạp chí Tin tức Monero (XMR) Hashrate Monero giảm hơn 80% sau khi Hard Fork “bóp” Máy khai...

Hashrate Monero giảm hơn 80% sau khi Hard Fork “bóp” Máy khai thác ASIC

lúc 06:00
Táng lên

Hashrate của mạng Monero (XMR) gần đây đã giảm mạnh do một hard fork ngăn chặn sự xuất hiện trên mạng của Máy khai thác (ASIC) trên blockchain đồng tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư này.

Theo một bài đăng trên Reddit, hashrate của đồng tiền mã hóa này có thể đã bị giảm tới 95% sau khi hard fork. Tại thời điểm bài viết, không rõ việc mạng lưới đã bị ảnh hưởng như thế nào, vì hầu hết các nền tảng vẫn chưa tính đợt sụt giảm vào dữ liệu. Cứ sau 2 phút, mức giảm cho đến nay là 83%, từ 1,3 GH/s đến 210 MH/s.

Hashrate Monero

Các hashrate đã giảm xuống khi Monero tiếp tục thông qua một cuộc “chiến tranh” chống các máy khai thác ASIC, được tuyên bố khoảng một năm trước. Vào thời điểm đó, đồng tiền mã hóa này đã phát hành một bản cập nhật phần mềm khiến phần cứng ASIC không còn hiệu quả trên mạng của nó, dẫn đến việc giảm hashrate tương tự.

Động thái này ban đầu được đưa ra sau khi gã khổng lồ phần cứng khai thác tiền mã hóa Bitmain tuyên bố ra mắt Antminer X3, một cỗ máy hỗ trợ ASIC được thiết kế để khai thác XMR và các loại tiền mã hóa dựa trên Cryptonight khác.

Cộng đồng tiền mã hóa đã quyết định loại bỏ ASIC khỏi mạng lưới của mình vì những lo ngại liên quan đến khả năng tập trung hóa, và liên quan đến ảnh hưởng của các nhà khai thác lớn. Theo nhóm Monera, các ASIC tạo ra một điểm thất bại duy nhất. Tại thời điểm đó, nó tuyên bố:

“Chẳng hạn, chính phủ có thể yêu cầu các nhà sản xuất ASIC này thêm “công tắc tiêu diệt” cho phép họ tắt máy khai thác từ xa hoặc kiểm soát nó. Mối đe dọa này có khả năng phá hủy toàn bộ mạng.”

Đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư này đã trở nên nổi bật sau khi được thông qua bởi thị trường giao dịch trên darknet AlphaBay hiện không còn tồn tại, và tại thời điểm hard fork, nó chứng kiến việc một số thành viên cộng đồng không đồng ý với động thái này. Điều này dẫn đến bốn loại tiền mã hóa mới, với một số cho phép ASIC trên mạng của họ.

Đợt hard fork gần đây của Monero, chứng kiến hashrate giảm hơn 80% lần thứ hai, đã không những điều chỉnh thuật toán của nó để chống lại các máy khai thác ASIC tốt hơn, mà còn thêm vào các thay đổi giúp giảm thiểu các cuộc tấn công ‘vụ nổ lớn’ tiềm năng và cải thiện tính riêng tư.

Việc nâng cấp đã thấy dịch vụ khai thác tiền mã hóa Coinhive ngừng hoạt động, vì doanh thu của nó đã giảm do thị trường tiền mã hóa sụt giảm. Vì nó là một hard fork, hashrate có thể sớm bắt đầu phục hồi khi các thợ đào bắt đầu nâng cấp phần mềm của họ để khai thác trên blockchain của nó.

Monero trong quá khứ đã cắt giảm phí giao dịch thông qua nâng cấp mạng, điều này giúp nó vượt trội hơn các loại tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư khác. Tại thời điểm bài viết, XMR đang giao dịch ở mức 50,2 đô la sau khi giảm 1,6% trong khoảng thời gian 24 giờ qua.

MỚI CẬP NHẬT