Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Hội nghị thượng đỉnh Ethereal NY: liệu DeFi có đủ với Ethereum...

Hội nghị thượng đỉnh Ethereal NY: liệu DeFi có đủ với Ethereum không?

lúc 17:45
SHARE

Các tín đồ thực sự của Ethereum, nghĩ rằng blockchain lớn thứ hai thế giới vẫn có thể bao hàm tất cả mọi thứ. Những người khác nghĩ rằng một con đường có tính tập trung hơn sẽ là tốt nhất.

ethereum-summit

Sự căng thẳng bao trùm ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Ethereal tại NY do ConsenSys tổ chức, một cuộc họp mặt trong Tuần lễ Blockchain được tổ chức tại Pioneer Works ở Red Hook, Brooklyn vào thứ Sáu.

“Ethereum sẽ thâu tóm tất cả mọi thứ”, Ameen Soleimani, người sáng lập và người đại diện của MolochDAO, đã nói giữa hội nghị.

Trước đó một ngày, người sáng lập Messari, Ryan Selkis đã đưa ra một phản biện. Ông lập luận, nếu Ethereum thực sự tái tạo tài chính, điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

“Nếu bạn nghĩ về ethereum như một loại tiền có thể lập trình và các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), thì điều đó có lẽ đã đủ tốt rồi”, Selkis tranh luận.

ethereum-summit

Người sáng lập Messari Ryan Selkis phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Ethereal NY | Ảnh của Brady Dale – CoinDesk

Nó phản ánh một sự căng thẳng tiềm ẩn tại hội nghị, trong đó những nhà sáng tạo ethereum và hầu hết những người ủng hộ ETH hình dung ra một blockchain giúp tái tạo web như chúng ta biết.

Tuy nhiên, các diễn giả vẫn tiếp tục quay trở lại DeFi – đây chắc chắn là một chủ đề chính trong ngày, với sự phát triển của nền tảng cho vay ethereum MakerDAO. Nhưng cũng rõ ràng rằng phần đông vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ quan điểm ethereum chạy web phi tập trung.

Ví dụ, trường hợp bull cuối cùng của Soleimani đối với blockchain khi DeFi đạt đến cấp quốc gia.

Soleimani nói:

“Thông báo mà tôi đang chờ đợi là quốc gia nhỏ đầu tiên tuyên bố họ đang phát hành tiền tệ của riêng họ trên Ethereum”.

Cần phải tập trung vào đâu?

Theo quan điểm của Selkis, ethereum, có khả năng chạy một bản lề internet mới để xây dựng công nghệ mạnh mẽ, có thể giảm được nhiều áp lực trong sáng chế vẫn còn hạn chế của Vitalik Buterin.

“Nếu lớp 2 không hoạt động, ethereum sẽ không hoạt động. Tôi khẳng định điều này với sự chắc chắn,” ông Tushar Jain, đồng sáng lập Multicoin Capital, đã nói trong phần chính của hội nghị Ethereal. “Có những chuỗi lớp 1 khác vượt trội hơn ethereum trên nhiều chiều.”

Mặc dù vậy, nhà đồng sáng lập Kaleido, Sophia Lopez đã lảng tránh câu hỏi nhiều lần. Rắc rối với tầm nhìn của Web3 đối với ethereum, theo bà, đó là việc “Hiện nay nó không chuyển bất cứ điều gì thành hành động”.

Bà nói rằng việc xây dựng trong thời gian dài đó vẫn ổn, nhưng “cần phải được ủng hộ bởi nhiều người về những việc họ có thể làm vào thời điểm hiện tại”.

Brian Flynn của Dapper Labs và bản tin NFTY News đã không cẩn trọng. Khi được hỏi liệu ethereum có nên bỏ tất cả các ứng dụng khác cho DeFi không, ông đã lắc đầu ngay lập tức.

“Tôi nghĩ DeFi là một giải pháp có vấn đề”, theo ông Flynn. “Năm ngoái mọi người đều nói về NFTs và năm nay họ đều nói về DeFi. Nó chỉ là bias mới đây mà thôi.”

‘Thay đổi tường thuật’

Giám đốc chiến lược của ConsenSys Sam Cassatt đã nói chuyện trên sân khấu với lập luận rằng con người hiện đang phát triển bằng cách xây dựng các thể chế tốt hơn.

Ông đưa ra một ảnh chụp màn hình của một nhóm người đang trò chuyện video nhóm và nói:

“Đây là một cuộc gọi quản trị Maker trực tiếp. Nó tương đương với việc bạn đang xem chính sách lãi suất của Fed.”

Nói cách khác, DeFi dường như là thứ mang lại cho chuỗi hợp đồng thông minh ban đầu những quyền khoe khoang mạnh mẽ nhất hiện nay. Nó từ chối các đề xuất giá trị không có hy vọng.

ethereum-summit

Bên ngoài Pioneer Works khi Hội nghị thượng đỉnh Ethereal NY diễn ra | Ảnh của Brady Dale

MakerDAO, dapp DeFi nổi tiếng nhất, đã bị vây hãm bởi những tranh cãi. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh MakerDAO có 346 triệu USD ETH bị khóa trong đó, 83% của tất cả ETH bị khóa trong toàn bộ khu vực DeFi, theo DeFi Pulse.

Nếu trường hợp sử dụng chính vẫn là tài chính, câu hỏi đặt ra cho ethereum là liệu DeFi có phải là tất cả không. Đây là một câu hỏi tường thuật cho cộng đồng ethereum, theo người quản lý của Long Reads Sunday, ông Nathaniel Whittemore.

“Đây là một sự thay đổi câu chuyện không thể tránh khỏi”, ông Whittemore nói, chỉ ra những người đặt câu hỏi về câu chuyện DeFi, không gì khác hơn là những kế hoạch Ponzi trên blockchain, so với những người coi nó như một cuộc cách mạng.

Cho dù câu hỏi được đưa ra nhằm mục đích phòng thủ hay phê bình hợp pháp, Whittemore cho rằng các cộng đồng như ethereum, cần phải sẵn sàng vật lộn với những thách thức lớn này khi chúng xuất hiện.

Ông cho rằng:

“Nếu bạn không hiểu tường tận về dự án của bạn, bạn sẽ như một con tàu không có bánh lái”.

Huyền Đinh

Theo Tapchibitcoin/Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT