Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Hơn 7.000 người ký vào đơn kiến nghị phản đối dự thảo...

Hơn 7.000 người ký vào đơn kiến nghị phản đối dự thảo hạn chế tiền mặt trong giao dịch tiền kỹ thuật số tại Úc

lúc 05:45
SHARE

Hơn 7.000 người đã ký vào đơn kiến nghị phản đối dự thảo hạn chế tiền mặt tại Úc về việc bao gồm và loại trừ các loại tiền kỹ thuật số khỏi giới hạn đề xuất.

Đầu tuần này, giám đốc Robert Barwick của Hội đồng bầu cử công dân Úc đã khởi xướng một bản kiến nghị chống lại “Dự luật tiền tệ (hạn chế sử dụng tiền mặt) năm 2019” được đề xuất gần đây như một dự thảo giải thích của quốc hội Úc. Theo đó, dự thảo luật đề xuất cấm giao dịch tiền mặt trên 10,000 AUD ($6,900), bao gồm các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Ngăn chặn sử dụng tiền mặt trong các hoạt động phi pháp?

Theo Barwick, chính phủ đặt ra dự luật nhằm mục đích ngăn chặn hành vi sử dụng tiền mặt trong các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và trốn thuế. Nghe có vẻ giống như nỗ lực phát triển xã hội không tiền mặt nhưng thực chất là “một đạo luật toàn trị […] sẽ nhốt người dân Úc vào ngân hàng để họ không thể thoát khỏi lãi suất bảo lãnh và lãi suất âm”.

Do đó, Barwick kêu gọi quốc hội “hủy bỏ dự luật này và chính sách cấm tiền mặt” và “phá vỡ nền kinh tế đen thực sự bằng cách theo dõi các ngân hàng và tập đoàn đa quốc gia, công ty kế toán Big Four và các thiên đường thuế”. Barwick bổ sung:

“Cấm giao dịch tiền mặt trên 10,000 đô la sẽ không chấm dứt hành vi trốn thuế và rửa tiền của ‘nền kinh tế đen’, nhưng sẽ tước quyền riêng tư của công dân trong các vấn đề tài chính, nhốt họ vào các ngân hàng tư nhân và không thể thoát khỏi các chính sách như lãi suất bảo lãnh và lãi suất âm”.

Tranh cãi về tiền điện tử

Đáng chú ý, bản giải thích dự thảo được ban hành vào giữa tháng 7 đã đề xuất ngoại lệ:

“Có rất ít bằng chứng cho thấy tiền kỹ thuật số hiện được sử dụng ở Úc để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế đen. Vì điều này, Chính phủ đã quyết định cắt bớt tiền kỹ thuật số ra khỏi giới hạn thanh toán tiền mặt”.

Do đó, phiên bản mới của dự thảo mâu thuẫn với những tuyên bố ủng hộ tiền kỹ thuật số trước đó. Dự thảo có nội dung:“Tiền mặt có nghĩa là một hoặc cả hai điều sau đây: (a) tiền kỹ thuật số; (b) tiền tệ vật chất”.

Cơ quan Thuế của Úc gần đây đã ban hành thư cảnh báo tới 18,000 quỹ hưu bổng tự quản lý vì tập trung đầu tư quá nhiều vào một loại tài sản. Theo luật pháp Úc, đầu tư hơn 90% quỹ hưu trí vào một loại duy nhất, chẳng hạn như tài sản hoặc tiền điện tử là bất hợp pháp.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT