Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Hồng Kông: Cần cải thiện ngay tình trạng ‘chênh lệch pháp lý’...

Hồng Kông: Cần cải thiện ngay tình trạng ‘chênh lệch pháp lý’ đối với tiền điện tử toàn cầu

lúc 21:25
SHARE

Giám đốc điều hành chứng khoán Hồng Kông kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới cần có phản ứng chung đối với dự án Libra của Facebook, từ đó giải quyết những “rủi ro thực sự của chênh lệch pháp lý” trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong bài phát biểu được đưa ra vào thứ Tư tại tuần lễ Hồng Kông Fintech, giám đốc điều hành của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) là Ashley Alder cho biết Libra và các dự án stablecoin “Big Tech” khác có thể đe dọa sâu sắc đến các cơ quan quản lý tài chính hiện bị phân mảnh trên toàn thế giới.

Theo Alder, rủi ro xảy ra không phải khi các quốc gia đưa ra luật chống rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng trong nước, nhưng là khi một số trong đó thực hiện và số còn lại không ủng hộ. Có thể hiểu ý của Alder là kêu gọi các quốc gia có chung tiếng nói, tránh chia rẽ vì các công ty crypto có thể chạy ra khỏi các nước có quy định chặt chẽ để tìm đến những nơi còn lỏng lẻo về pháp lý.

Nếu một stablecoin được chấp thuận ở một khu vực tài phán –  cho dù là chứng khoán, hệ thống thanh toán, quỹ, sàn giao dịch hay bất cứ danh mục nào khác (hoặc tất cả các danh mục trên) – nó có thể dễ dàng vươn ra toàn cầu rất nhanh nếu được hỗ trợ lượng người dùng khổng lồ của Big Tech“, Alder tuyên bố.

Alder cũng thừa nhận sự bùng nổ mang tên Libra trong nhận thức công chúng đã mang lại sự giám sát mạnh hơn. Thật vậy, áp lực từ chính quyền Trung Quốc, Mỹ và EU đã khiến nhiều thành viên trong hội đồng dự án thoái lui, thậm chí ngay trước cả khi nó chính thức thành lập.

Bất kể Libra thể hiện như thế nào khi nó chính thức hoạt động, sự tồn tại của dự án này đã thu hút nhiều sự chú ý về mặt pháp lý đối với nền công nghiệp tiền điện tử.

“Năm 2018, thế giới tiền điện tử chưa được xem là mối đe dọa với hệ thống tài chính toàn cầu. Ủy ban ổn định tài chính, về cơ bản là cánh tay điều tiết tài chính G20, đã kết luận vào năm ngoái rằng mặc dù các loại “tiền tệ” blockchain như Bitcoin có vấn đề từ góc độ bảo vệ nhà đầu tư, họ chưa đặt ra bất kỳ rủi ro ổn định tài chính đáng kể nào. Tuy nhiên sau đó Libra đã xuất hiện và các cơ quan tài chính trên thế giới cần nhanh chóng chung tay cải thiện”.

“Tuy nhiên bất kể triển vọng tương lai của nó là gì, Libra đã kích động các nhà quản lý trên toàn thế giới nhìn xa hơn và xem xét kỹ hơn các cơ hội và rủi ro vốn có trong tài sản ảo”.

Nhận xét của Alder tại hội nghị Fintech cũng đã đưa ra việc phát hành khung quy định được cập nhật của SFC cho các sàn giao dịch.

Nguyên Bảo

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT