Trang chủ ICO-STO Kinh nghiệm đầu tư ICO - STO ICOs – Người đẹp vs Quái vật và JFK

ICOs – Người đẹp vs Quái vật và JFK

lúc 11:50
SHARE

 

ICOs-Nguoi-dep-va-quai-vat-va-JFK

Mọi cải tiến trong lĩnh vực công nghệ đều đi kèm cả mặt tích cực và tiêu cực.
Các ICOs không phải là ngoại lệ. Nhưng điều khác biệt lớn nhất ở đây chính là những ưu điểm và nhược điểm tồn tại ở hai thái cực mạnh mẽ, đối lập. Không tồn tại một sự cân bằng hay điểm chung nào giữa hai thái cực.

Người đẹp hay ưu điểm của ICOs

Trước hết, hãy nhìn vào ưu điểm của ICOs, hay phần “người đẹp” của ICOs.

Ưu điểm của ICOs đầu tiên là hồi phục lại niềm tin mãnh liệt vào giấc mơ Mỹ: giấc mơ có cơ hội thành lập một công ti, làm việc chăm chỉ và hái ra vàng. Chỉ giấc mơ này là có thật vì nó mang trên mình chủ nghĩa quân bình – bất cứ ai, dù là doanh nhân giàu hay nghèo, một nhân viên ngân hàng bình thường hay một người nông dân, một phụ nữ hay một người đàn ông, không có gì ngoài chiếc máy tính, một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời và quỹ tài trợ từ ICO, và thế là doanh nhân đó có cơ hội đảm bảo vốn.

Không có giới hạn về tài chính hay giới tính khi sử dụng ICO để thu vốn như cách kêu gọi vốn truyền thống. ICOs chính là cánh cửa rộng, đủ chỗ cho nhiều người cùng bước vào và huy động vốn. Chỉ riêng năm 2017, họ đã thu về được hơn $2.3 tỉ đô la.

ICOs còn đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế, cho phép các start-ups nhận vốn đầu tư thông qua tiền mã hóa từ nhiều quốc gia hay xuyên quốc gia ngay lập tức, và team ICO đó có thể bắt đầu tiến hành công nghệ ngay tức thì.

ICOs cũng là một nhân tố quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề nhức nhối như mất cân bằng giàu nghèo, phân tán sự giàu có tới tay của nhiều người hơn, thay vì chỉ một vài trong số thống trị.

Con quái vật đằng sau ICOs

Nhưng có một con quái vật lăm le đứng sau ICO, và con quái vật ấy chính là sự bất tuân những luật lệ được đặt ra trong mô hình tập hợp vốn năm 2017.

Hầu hết các ICOs đều vi phạm rất nhiều điều luật. Việc theo dõi họ thông qua white paper do các nhóm soạn là một việc không dễ dàng gì. Giữa những ICOs tử tế, xuất hiện vài hạt sạn. Các ICOs này vi phạm luật Hiến pháp, cướp đi quyền kiện khi có tranh cãi của các nhà đầu tư. Ngoài ra, các ICOs còn vi phạm những hiệp ước quốc tế và các hiệp định về quyền con người đang đảm bảo tính công minh giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư và tranh cãi thương mại và tài sản.

Hầu hết các ICOs cũng không tuân thủ theo luật bảo vệ người tiêu dùng. Các nhà đầu tư hiếm khi được thông báo về rủi ro của một ICO. Ví dụ như rủi ro công nghệ, rủi ro khi hoàn toàn phụ thuộc vào một sàn giao dịch tiền kĩ thuật số, hacking và cướp, hay thậm chí rủi ro xuất hiện từ sự non kém kinh nghiệm của các thành viên trong đội ngũ startup. Ngoài ra, nguy cơ còn đến từ luật lệ và sự thay đổi chính sách của chính phủ.

Chính vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng đã dấy lên mối lo ngại về quảng cáo lừa đảo – một lĩnh vực khác khiến ICOs một lần nữa vào tầm ngắm của pháp luật.

Cuối cùng, các ICOs thường không chú trọng cân nhắc luật chống rửa tiền, khủng bố tài chính và lệnh phạt khi chấp thuận vốn đầu tư. Hành động này có thể đặt hệ thống tài chính quốc tế vào nguy hiểm. Mặc dù vài đội ICO có tiến hành chống lại tội phạm tài chính – tiếc thay, khi họ thực hiện thường là sau khi đã nguồn vốn đã được chấp thuận. Lúc này đã quá muộn.

ICOs huy động vốn bằng cách nhận chuyển khoản tiền mã hóa từ ví này sang ví khác, từ bất kì vị trí nào trên thế giới. Vấn đề ở đây là, khoản đầu tư đó có thể hoàn toàn ẩn danh, và kẻ đứng sau có thể là tổ chức khủng bố nào đó.

Nếu điều này xảy ra, dù đem lại bao nhiêu lợi ích, các ICOs vẫn sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt bởi chính phủ. Và các bên sẽ chịu thiệt.

Điều luật mới đi cùng công nghệ mới

Mặc dù công bằng mà nói thì vấn đề không chỉ là do ICOs bất tuân pháp luật – có những vấn đề xảy ra do luật pháp lỗi thời vì không theo kịp sự thay đổi chóng mặt của công nghê.

Mặc dù các giao dịch bitcoin và tiền số hóa đã được thực hiện từ năm 2009, không chính phủ của một quốc gia nào đi đầu trong việc đầu tư vào học hỏi công nghệ và làm việc với lĩnh vực tư nhân để soạn thảo ra các điều luật nhằm đảm bảo các cải tiến phù hợp với pháp luật. Các điều luật đó bao gồm luật bảo vệ người tiêu dùng, giao thương quốc tế, bảo mật, phương thức giải quyết tranh chấp và tội phạm tài chính.

Gần đây, nhiều quốc gia đã gây ra những động thái thể hiện đất nước họ chào đón các ICO, nhưng trên thực tế, họ đem tới quyền hạn pháp lí biến đất nước họ thành nơi trốn thuế, hoặc nơi trú ngụ của các công ti đánh bạc online đã lẩn trốn khỏi Mĩ. Hành động tỏ ra thân thiện đó không đảm bảo những vấn đề tội phạm tài chính được giải quyết.

Điều các ICO cần chính là một khung pháp luật hoàn chỉnh, đầy đủ và theo kịp bước tiến của công nghệ. Và cho đến khi chính quyền có thể phân bố tài nguyên và cách tân những điều luật lỗi thời, ICO buộc vẫn phải “ngựa quen đường cũ”.

ICOs sẽ nằm dưới theo dõi sát sao

Năm 2018, hệ sinh thái ICO sẽ phải đối mặt với bước ngoặt triệt để về chính sách và chịu sự theo dõi sát sao hơn.

SEC (Ủy ban Chứng khoán Mỹ) sẽ thậm chí còn khắc nghiệt hơn trong cuộc chiến chống lại các ICO đang đem tới những bất ổn định pháp lý và hoặc lôi kéo vốn từ công dân Mĩ. Thêm vào đó, những thay đổi nhằm hạn chế ICO và các sàn giao dịch có ICO để chống lại nạn rửa tiền, đảm bảo sắc lệnh và chống lại tội phạm tài chính.

Các hành vi dân sự chống lại ICO vì công nghệ hoặc các quỹ đầu tư không bao giờ vật chất hóa.

Dưới sức ép của Mỹ, thuế và các công ty trốn thuế đang mời gọi ICO sẽ buộc phải đặt ra một phương thức tiếp cận có trách nhiệm hơn với các ICO nhằm đảm bảo hệ thống tài chính.

Dù sao đi nữa, hãy tin rằng: 2018 sẽ là một năm ICOs tỏa sáng.
Những điều luật đặt ra sẽ thúc đẩy những bước tiến cải thiện quy trình, hỗ trợ đảm bảo hệ sinh thái đang tồn tại phát triển tốt đẹp và cân bằng hơn.

Xem thêm:

Tác giả: Christine Duhaime
Dịch giả: Hà Anh
Xuất bản bởi tapchibitcoin.vn
Theo coindesk.com

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT