Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý IRS công bố hướng dẫn thuế mới cho các nhà giao dịch...

IRS công bố hướng dẫn thuế mới cho các nhà giao dịch Bitcoin và tiền điện tử của Mỹ

lúc 17:39
SHARE

Cụ thuế thu nhập (IRS) của Hoa Kỳ vừa phát hành hướng dẫn thuế mới cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử.

irs-cong-bo-huong-dan-thue-moi-cho-cac-nha-giao-dich-bitcoin-va-tien-dien-tu-cua-my

Tài liệu được chờ đợi bấy lâu nay sẽ biên soạn một loạt các câu hỏi và mối quan tâm dưới dạng thông tin hỏi – đáp.

Đây là hướng dẫn thuế chính thức đầu tiên về tiền điện tử của IRS kể từ năm 2014. Như đã lưu ý trước đó, tiền điện tử (còn gọi là tiền mã hóa) được coi là tài sản bị đánh thuế thu nhập liên bang.

Hướng dẫn mới có tên “Bộ câu hỏi thường gặp về giao dịch tiền mã hóa” nêu ra các quy tắc về airdrops, nghĩa vụ thuế đối với sàn giao dịch coin giữa các ví và cách tính giá trị thị trường hợp lý (Fair market value – FMV).

IRS cũng lưu ý cách người nộp thuế nên tính lãi hoặc lỗ khi thực hiện giao dịch “tài sản đổi lấy tiền mã hóa”.

“Lãi hoặc lỗ là chênh lệch giữa FMV của tiền mã hóa khi nhận được (nói chung khi giao dịch được ghi trên sổ cái phân tán) và là cơ sở đã điều chỉnh đối với tài sản được trao đổi”.

Tuy nhiên, hướng dẫn không đề cập đến chi tiêu tiền điện tử cho hoạt động hằng ngày, chẳng hạn như sử dụng Bitcoin để mua một tách cà phê. IRS không đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng các giao dịch tiền điện tử với giá trị rất nhỏ sẽ được miễn trừ ‘tối thiểu’.

Jake Chervinksy, tổng cố vấn của Compound Finance, gọi tài liệu là “một túi hỗn hợp”.

“Một số phần rất hữu ích (tính toán FMV), một số dự kiến không mang lại kết quả tích cực (thanh toán = lãi/lỗ vốn); một số vô nghĩa (fork/airdrop).

Coin Center có trụ sở tại Washington DC cho rằng hướng dẫn của IRS “lộn xộn”.

“Bất kỳ hard fork nào có tiền mới (ví dụ: Bitcoin Cash hoặc Ether Classic) sẽ tạo ra một sự kiện thu nhập cho người nộp thuế…

Hard fork và thuật ngữ airdrop được sử dụng không chính xác

Làm gì bây giờ? Coin Center sẽ cần dành một chút thời gian để tìm ra các bước tiếp theo nhưng không thể khắc phục những kết quả xấu này chỉ bằng cách tìm kiếm sự rõ ràng bổ sung từ IRS.

Jameson Lopp, giám đốc công nghệ tại Casa Hodl gọi đó là “một mớ hỗn độn nóng bỏng tay’.

“Hướng dẫn IRS của ngày hôm nay là một mớ hỗn độn nóng bỏng tay.

  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có khóa nhưng không có phần mềm để sử dụng tài sản?
  2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ bán hoặc chuyển nhượng tài sản và nó giảm 90% giá trị?
  3. Giá trị là gì nếu tài sản thậm chí không giao dịch tại thời điểm fork?”

Crypto Tax Girl, một CPA và chuyên gia về thuế tiền điện tử, cũng cập nhật hướng dẫn mới cho những người theo dõi cô trên Twitter.

“Thay đổi lớn nhất như sau: ‘Nếu airdrop xảy ra sau hard fork và bạn nhận được tiền điện tử mới, bạn sẽ phát sinh thu nhập chịu thuế trong năm tính thuế mà bạn nhận được tiền điện tử đó.’ Tức là chúng tôi không còn có thể chỉ định cơ sở chi phí $0 nữa. Nó giờ được gọi là thu nhập.

Mức thu nhập “bằng với FMV của tiền điện tử mới khi nhận được”, với điều kiện bạn có quyền thống trị và kiểm soát nó để có thể chuyển, bán, trao đổi hoặc loại bỏ tiền điện tử.

Họ cũng ghi rõ là bạn có thể thêm số tiền bạn phải trả lệ phí vào cơ sở chi phí của mình:

‘Cơ sở chi phí là số tiền bạn đã bỏ ra để mua tiền mã hóa, bao gồm phí, hoa hồng và phí mua lại khác bằng đô la Mỹ.

Nếu bạn nhận được tiền mã hóa từ một sàn giao dịch để sử dụng dịch vụ của họ, giá trị thị trường hợp lý của loại tiền điện tử này được coi là thu nhập.

Cũng có nhận xét về định giá – khi xác định FMV, chúng ta sẽ sử dụng ‘nhà thám hiểm tiền điện tử hoặc blockchain để phân tích các chỉ số trên toàn thế giới của một loại tiền điện tử và tính toán giá trị theo ngày và giờ chính xác’ (không tính giá trị trung bình hàng ngày).

Nếu bạn nhận được tiền từ một công ty/cá nhân nhưng những coin đó hiện không được giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào thì giá trị thị trường hợp lý của nó được xác định dựa trên FMV của tài sản/dịch vụ được cung cấp cho công ty/cá nhân.

Nếu bạn được tặng tiền điện tử, cơ sở chi phí của bạn được xác định bởi việc bạn lãi hay lỗ khi bán/chi tiêu/giao dịch nó.

Nếu lãi, cơ sở chi phí bằng với cơ sở của người tặng.

Nếu lỗ, cơ sở chi phí bằng với mức thấp hơn cơ sở của người tặng hoặc FMV khi bạn nhận được quà.

Thời gian nắm giữ tiền điện tử mà bạn nhận dưới dạng quà tặng được tính tiếp từ người tặng, trừ khi bạn có tài liệu chứng minh thời gian lần đầu tiên mà người tặng mua. Trong trường hợp đó, thời gian nắm giữ bắt đầu khi bạn nhận được tiền điện tử.

Điều quan trọng cần lưu ý – chuyển tiền giữa các ví/sàn giao dịch/tài khoản của riêng bạn không phải chịu thuế, ngay cả khi bạn nhận được yêu cầu form 1099-K hoặc tài liệu khác từ một sàn giao dịch cho thấy đây là những sự kiện chịu thuế.

Bất kể bạn có nhận được yêu cầu form 1099 hay W-2 hay không, mọi loại tiền điện tử nhận được dưới dạng thu nhập vẫn phải được báo cáo là thu nhập.

Và cuối cùng, bạn ‘phải duy trì hồ sơ đủ để thiết lập các vị trí thực hiện trên tờ khai thuế. Do đó, bạn nên làm vậy, ví dụ, ghi lại các biên lai ghi nhận, bán hàng, trao đổi hoặc các cách thanh toán khác và FMV của tiền kỹ thuật số”.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Dailyhodl

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT