Trang chủ Kiến Thức Kiến thức Ethereum Joe Lubin của ConsenSys: Ethereum đã được mở rộng tương đối đáng...

Joe Lubin của ConsenSys: Ethereum đã được mở rộng tương đối đáng kể

lúc 17:20
SHARE

joe-lubin-cua-consensys-ethereum-da-duoc-mo-rong-tuong-doi-dang-ke

Hiện giờ thì Joseph Lubin có thể được coi là một ngôi sao sáng tại bất kỳ sự kiện blockchain nào nhưng tại Hội nghị thượng đỉnh Ethereal tháng trước – được tổ chức bởi công ty phát triển tập trung vào Ethereum ConsenSys, công ty do ông là đồng sáng lập thì ông đã được đặc biệt tôn kính.

Tại hội nghị, đồng sáng lập Ethereum chăm chú lắng nghe những gì đang diễn ra trên sân khấu và sau đó được rất nhiều người vây quanh. Song, ông đã dành chút thời gian để nói chuyện với chúng tôi trong sự kiện kéo dài 2 ngày này.

Vào một ngày thứ Bảy đầy nắng, chúng tôi cùng trò chuyện trên một chiếc ghế dài trong khu vườn tại Pioneer Works, Brooklyn.

Lubin đã nói về dung lượng kỹ thuật hiện tại của Ethereum và những gì đang chờ đợi hệ sinh thái này trong tương lai gần. Cuộc trò chuyện của chúng tôi đã đề cập tới khả năng mở rộng, các giao thức đồng thuận và các blockchain công khai và riêng tư cho các doanh nghiệp muốn tích hợp công nghệ.

Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng lại các ý chính.

Ethereum có thể mở rộng không?

Olivia Capozzalo (OC): Hôm qua, Jing từ Plasma Group đã có những chia sẻ cởi mở về khả năng mở rộng của Ethereum. Ông suy nghĩ như thế nào về điều đó? Ethereum có thể mở rộng không? Và nếu có thì hiện tại những phát triển chính nào trong hệ sinh thái đang hiện thực hóa điều đó?

Joseph Lubin (JL): Tôi nghĩ rằng cô ấy không nhấn mạnh quá nhiều về khả năng mở rộng vì thực sự thì ETH đã được mở rộng khá đáng kể.

Cô ấy là một thành viên của nhóm Plasma. Đó là một nhóm tiên phong nghiên cứu một lớp các giải pháp khác nhau cho khả năng mở rộng. Về cơ bản, chúng ta có lớp tin cậy cơ sở có thể xử lý 15 đến 27 giao dịch mỗi giây. Và trên hết, chúng ta có các kênh trạng thái với nhiều loại khác nhau trong zk-STARK và trong zk-SNARK và Truebit và Plasma.

Và Plasma là lớp công nghệ cho phép bạn có các nền tảng ít phi tập trung hơn tại lớp hai trong hệ sinh thái Ethereum. Chúng có thể hưởng lợi từ sự tin tưởng hoàn toàn trong một số trường hợp – đôi khi chúng được hưởng lợi từ sự tin tưởng một phần – nhưng nếu chúng được liên kết thực sự chặt chẽ, chúng có thể hưởng lợi từ sự tin tưởng hoàn toàn của lớp tin cậy cơ bản và bạn có thể có được điều tốt nhất.

Xem toàn bộ cuộc phỏng vấn với Joe Lubin:

Bạn nhận được thông lượng giao dịch cao mỗi giây và bạn có được sự bảo mật của lớp cơ sở. Ý tôi là nếu bạn có một trò chơi và bạn đã đưa mạng lưới riêng của mình cho trò chơi hoặc sàn giao dịch hoặc một số ứng dụng khác của bạn, nếu họ có tài sản trên hệ thống của bạn, mọi người sử dụng hệ thống của bạn có thể tin tưởng rằng, nếu bạn không đủ năng lực hoặc nếu bạn tham nhũng thì cũng không sao cả. Hơi khó khăn nhưng họ vẫn có thể đem token của bạn trở lại an toàn và bạn không bị ảnh hưởng. Điều đó đang điễn ra.

Tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta đang có hàng chục ngàn giao dịch phi tập trung mỗi giây trên mạng Ethereum. Và một điều nữa mà tôi tin rằng cô ấy đề cập tới và tôi nghĩ Ameen cũng đề ập tới là chúng ta cần đưa tất cả những khả năng mở rộng này vào các trường hợp sử dụng cụ thể.

Chúng ta sẽ không sớm đạt được bất kỳ giới hạn nào với lớp tin cậy cơ sở ở mức 15 đến 27 giao dịch mỗi giây, nhưng lớp tin cậy cơ sở trong vòng 18 đến 24 tháng sẽ nhân công suất của nó lên khoảng một nghìn lần.

Sự phát triển đó sẽ nằm ở Serenity hoặc Ethereum 2.0. Và Ethereum 2.0 được chia thành 4 giai đoạn: ba giai đoạn chính – và theo thuật ngữ khoa học máy tính, chúng được đánh số 0, 1 và 2. Giai đoạn 0 đang tiến gần đến. Tám nhóm khác nhau đang xây dựng client của riêng mình theo một đặc điểm kỹ thuật thực sự rất ổn định hiện tại. Mỗi nhóm sử dụng một loạt các testnet khác nhau và có một testnet dành chung cho mọi người.

Vì vậy, trong một vài tháng, chúng ta sẽ có một testnet hoạt động đầy đủ chức năng và có thể vào cuối năm nay, chúng ta sẽ bước vào Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0 với hoạt động thực sự đầy đủ. Rất có thể nó sẽ ra mắt trong năm nay.

Sẽ có nhiều cách khác nhau để nó được kết nối với Ethereum 1.0: token ether sẽ chuyển từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0, có thể có các cơ chế hai chiều và có thể sẽ sớm có một cách để sử dụng Beacon Chain, hiểu đơn giản là các khối được hoàn thiện của proof-of-stake trong giai đoạn 0 trên Ethereum 1.0.

Tương lai của Proof-of-stake (PoS)

OC: Ông đã đề cập đến PoS và tôi muốn hỏi về cuộc tranh luận về PoS và PoW. Tôi biết Ryan Selkis từ Messari có vẻ như không đồng tình về PoS.

JL: Tôi không biết việc anh ta đang phê phán PoS. Câu hỏi được đặt ra cho anh ta về việc có một số tiền nhất định để đầu tư vào Bitcoin hoặc Ethereum 2.0. Anh ta nói rằng sẽ đặt 80% hoặc 100% vào Bitcoin, vì Ethereum 2.0 chưa được phát hành.

Tôi không nghĩ anh ta phủ nhận hoàn toàn PoS, tôi cho là anh ta chỉ biết rằng PoW đã được mình chứng là vận hành mọi thứ.

Nhưng nếu anh ấy phải đối mặt với quyết định bảo thủ trong việc đầu tư vào quỹ đại học của con mình, anh ấy sẽ đưa ra lựa chọn khôn ngoan. Đó là loại lựa chọn mà chúng tôi đã đưa ra trong dự án Ethereum khi bắt đầu, chúng tôi dự định sẽ hướng tới PoS.

Không giống như những gì đã nói trên cuộc thảo luận, có những hệ thống PoS đang hoạt động – những sắc thái khác nhau của hệ thống PoS. Nhưng chúng tôi biết rằng các trường hợp nằm ngoài dự đoán trong tất cả các hệ thống đang hoạt động vào thời điểm đó có khả năng đánh sập mạng lưới.

Những hệ thống đó không quá giá trị và chúng tôi đã hiểu rằng nếu mạng Ethereum có giá trị cực lớn thì những kẻ với nguồn lực lớn trong tay có khả năng sẽ khai thác các lỗ hổng này.

Vì vậy, chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể khiến PoW hoạt động và ý định là để làm điều đó, thực hiện nghiên cứu và đi đến thời điểm mà chúng tôi cảm thấy tin tưởng vào PoS – và điều đó đã được thực hiện.

OC: Ông có thể tóm gọn lý do tại sao việc chuyển sang PoS lại quan trọng đến vậy không?

JL: PoW là một cơ chế giữ cho tất cả các node khác nhau của mạng được đồng bộ hóa. Vì vậy, nó là một cơ chế hình thành sự đồng thuận. Bạn có được đặc tính tin cậy từ blockchain, từ việc giữ tất cả các node này được đồng bộ hóa.

PoW là một loại thuật toán đồng thuận – về cơ bản, tất cả chúng đều tìm kiếm một nhà lãnh đạo và mọi người theo sau nhà lãnh đạo đó. Và đây là một cơ chế hoàn toàn mới, đó là một cơ chế phi tập trung trong đó bạn không thực sự bầu ra một nhà lãnh đạo, nhà lãnh đạo giành được vai trò của mình và giành quyền đề xuất trạng thái tiếp theo của hệ thống bằng cách hiển thị cho mọi người khối tiếp theo hợp lệ. Sau đó, mọi người xác nhận điều đó và tất cả sẽ đều rơi vào tình trạng đồng bộ.

Nhưng thật không may, PoW đòi hỏi một phần cứng được tùy chỉnh với chi phí tốn kém, lượng điện năng khổng lồ và lãng phí vô số sức mạnh điện toán. Và nếu bạn là có nguồn lực tốt, bạn có thể có lợi thế nhỉnh hơn so với ai đó sử dụng máy chơi game của họ ở nhà.

PoS sửa chữa tất cả những điều đó, PoS đổi tất cả chi phí thành dạng trái phiếu kinh tế tiền điện tử – về cơ bản là ether [ETH] – thứ mà bạn đưa vào hợp đồng thông minh trên Ethereum. Nó sử dụng ít điện năng hơn, do đó bạn sẽ có thể sớm chạy trên ipad hoặc điện thoại của mình hoặc một số “đồ trang sức” tại một thời điểm nào đó trong tương lai không xa.

Nó không lãng phí năng lượng điện toán. Rất dễ để gia nhập. Và về cơ bản, mức độ bạn có thể tham gia là ngẫu nhiên, đồng thời vào tùy thuộc vào số tiền bạn đã đầu tư.

Vì vậy, đó là một hệ thống an toàn hơn và là một hệ thống công bằng hơn. Bởi vì nó dựa trên việc lựa chọn ngẫu nhiện người xác thực cho mỗi khối mới, bạn có thể có một nhóm trình xác nhận duy nhất cho nhiều chuỗi khối được phân tách khác nhau. Ngay bây giờ, chúng tôi có một nhóm trình xác nhận duy nhất giúp giữ an toàn cho blockchain của Ethereum, vì vậy tất cả sức mạnh xác thực được tập trung vào một blockchain đó.

Chia tất cả sức mạnh xác nhận đó thành 1,024 mảnh vỡ khác nhau sẽ làm suy yếu tất cả các shard khác nhau (shard – các phần nhỏ hơn) và mọi người sẽ nhận thấy rằng shard số 37 thực sự yếu và những shard khác sẽ co lại và điều đó thật điên rồ. Nhưng từ nhóm những người xác thực này trong Ethereum 2.0, các nhóm được lựa chọn và phân bổ ngẫu nhiên để xác thực các shard khác nhau, vì vậy tất cả các shard đều được bảo mật như nhau và tất cả chúng đều được bảo mật với toàn bộ sức mạnh xác thực của cả mạng lưới.

Ethereum cho doanh nghiệp

OC: Tôi cũng muốn đề cập tới cuộc tranh luận giữa các blockchain công khai và riêng tư. Như chúng ta đã biết tại một cuộc tranh luận khác, các đại diện từ EY và ConsenSys đều tranh cãi về việc sử dụng mainnet của Ethereum, một blockchain công khai, cho các doanh nghiệp lớn.

JL: Chúng tôi thực hiện một số lượng lớn công việc trong nhóm giải pháp của mình và chúng tôi đã xây dựng rất nhiều blockchain doanh nghiệp. Đó là các blockchain được thiết kế riêng cho các công ty, các tập đoàn, ngân hàng và ngân hàng trung ương. Và bạn cần xây dựng kiến ​​trúc phù hợp cho từng trường hợp sử dụng. Hiện tại các blockchain công khai không có nhiều trường hợp sử dụng có thể áp dụng cho doanh nghiệp.

Một trong những lập luận của John Wolpert là Ethereum sẽ là lớp tin cậy cơ sở, lớp thanh toán cơ sở mà nhiều sidechain khác nhau và các công nghệ khác sẽ liên kết với. Chúng tôi đã có một nhóm được gọi là Aztec xây dựng một giao thức cho phép che giấu các giao dịch trên Ethereum công cộng.

Giao thức Aztec rất tuyệt vời và nó sẽ sớm xuất hiện trên Ethereum công khai. Điều đó rất giống với những gì Ernst & Young [EY] đã xây dựng.

Về cơ bản, Ethereum công khai vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho tất cả các trường hợp sử dụng – bởi vì nó chưa đủ khả năng mở rộng và vì nó chưa có đủ quyền riêng tư và bảo mật cho tất cả các trường hợp sử dụng.

Chúng tôi đang giải quyết vấn đề quyền riêng tư và bảo mật bằng cách sử dụng các mạng riêng có thể liên kết với Ethereum công khai hoặc liên kết với nhau. Chúng tôi cũng đang giải quyết điều này bằng hai giao thức mà tôi vừa mô tả, vì vậy ngay bây giờ nhiều loại giao dịch hoặc trường hợp sử dụng khác nhau có thể hoặc sẽ sớm được triển khai trên Ethereum công khai. Và chúng tôi đang giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng thông qua lớp hai và chuyển sang Ethereum 2.0.

OC: Thật tuyệt vời. Cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi!

Lusjfer

Tạp Chí Bitcoin/Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT