Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Kết thúc năm 2019, Bitcoin dưới mức 40,000 đô la sẽ là...

Kết thúc năm 2019, Bitcoin dưới mức 40,000 đô la sẽ là một sự “bất thường”?

lúc 08:00
SHARE

bitcoin

Trong 4 ngày qua, Bitcoin (BTC) đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Sau khi phục hồi, vượt qua mức 13,000 đô la lần thứ hai trong năm nay, Bitcoin đã tạm dừng, sau đó đã giảm xuống vì phe bò không thể duy trì đà tăng.

Tại thời điểm viết bài này, BTC đang ở mức 11,300 đô la, giảm gần 13% trong 24 giờ qua. Các altcoin thậm chí còn hoạt động tồi tệ hơn, Ethereum, XRP, Litecoin và các tài sản tiền điện tử có mức vốn hóa lớn khác đang giảm hơn 15%.

Bất chấp sự sụt giảm nhanh chóng này – khẳng định hiệu quả rằng BTC chưa sẵn sàng cho mức cao mới trong năm nay, một số nhà phân tích vẫn đang có xu hướng tăng giá. Trên thực tế, một mô hình mới cho thấy Bitcoin sẽ tăng ít nhất 200% trong năm nay, không gì có thể kiểm soát được.

Bitcoin sẽ đạt 50,000 đô la trong năm 2019?

Timothy Peterson, một nhà quản lý quỹ tiền điện tử tại Texas và là nhà tiên phong Bitcoin, gần đây đã đưa ra mô hình dưới đây thể hiện cách thức hoạt động của BTC trong nửa đầu của các năm và có liên quan đến hiệu suất nửa sau năm đó.


Theo Peterson, Bitcoin đã tăng 180% từ đầu năm đến nay (nhất là khoảng nửa đầu năm 2019) và nó còn sẽ tăng 250% nữa vào cuối năm nay.

Mức tăng 250% từ mức hiện tại tương đương với việc Bitcoin sẽ kết thúc năm ở mức 40,000 đô la – thực tế gấp đôi mức cao nhất mọi thời đại của năm 2017 – chỉ khoảng 20,000 đô la. Theo Peterson, thậm chí mức cao 50,000 đô la cũng có thể sẽ thành hiện thực.

Xem xét việc BTC vừa giảm gần 2,000 đô la, điều này có vẻ hơi phi thực tế và thậm chí là bất khả thi. Nhưng, có một mô hình khác chỉ ra rằng BTC vẫn còn rất nhiều tiềm năng, ngay cả trong năm 2019.

Liệu dự đoán này có trở thành hiện thực?

Như bạn có thể biết, vào tháng 5 năm 2020 sẽ có sự kiện halving Bitcoin tiếp theo, trong đó số lượng BTC đưa vào lưu thông cứ sau 10 phút sẽ bị cắt giảm một nửa.

Mặc dù điều này có vẻ không đáng chú ý, nhưng một mô hình từ nhà phân tích PlanB, còn được biết đến với tên 100 Trillion Dollars, cho thấy rằng sự kiện “halving” sẽ mang lại một lợi ích lớn cho giá trị của BTC, có thể đem tới tiềm năng để vượt qua 20,000 đô la và còn hơn thế nữa.

Như đã báo cáo trước đây, PlanB sử dụng tỷ lệ lưu lượng chứng khoán (stock-to-flow) (SF) để quay trở lại mục tiêu của mình. Dành cho bạn đọc chưa biết, “stock” là số lượng tài sản nói trên, thường là hàng hóa, đang lưu hành; “flow” về cơ bản là tỷ lệ lạm phát, hoặc bao nhiêu hàng hóa đã được thêm vào tổng số chứng khoán trong một năm.

Hiện tại, Bitcoin có tỷ lệ SF là 25, ám chỉ tỷ lệ lạm phát là 4% mỗi năm. Vàng có tỷ lệ SF chỉ trên 50, vào khoảng 55. PlanB cho rằng có mối tương quan giữa mức vốn hóa thị trường của một tài sản khan hiếm và tỷ lệ SF của nó.

Với sự kiện halving, tỷ lệ SF của Bitcoin sẽ đạt mức 50, có nghĩa là nó sẽ cao gần bằng vàng. Nếu chúng ta tuân theo dòng phù hợp nhất cho mô hình, dự đoán rằng vào tháng 5 năm 2020, giá trị stock to flow của BTC sẽ vào khoảng 55.000 đô la mỗi coin.

Trong khi tháng 5 năm 2020 rõ ràng không phải thời gian cuối năm 2019, một số nhà phân tích dự đoán các nhà đầu tư sẽ “front run” trước sự kiện quan trọng này, đây là điều sẽ dẫn đến việc tăng giá Bitcoin lên tới 55,000 đô la.

Đây không phải là mô hình hoặc chỉ báo duy nhất báo hiệu rằng Bitcoin có thể sớm đạt 40,000 đô la. Theo một cuộc phỏng vấn gần đây của CNBC với Tom Lee của Fundstrat, Bitcoin sẽ sớm đạt mức cao mới mọi thời đại. Trong cuộc phỏng vấn đó, Lee đã không tiết lộ lý do tại sao mức cao nhất mọi thời đại mới sẽ xảy ra, nhưng ông đã nói với CFO của Binance.

Ông tuyên bố rằng một khi phá vỡ mức 10,000 đô la, hiện tượng FOMO sẽ dẫn đến mức cao lên tới 20,000 đô la, sau đó là sự đánh giá cao trong 6tháng tới với khả năng vươn tới 40,000 đô la.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | NewsBTC

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT