Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng Kevin Mitnick không thể nào là Satoshi Nakamoto

Kevin Mitnick không thể nào là Satoshi Nakamoto

lúc 05:38
SHARE

“Bao gồm một loạt các bước phức tạp, nhưng về cơ bản, bạn đang xây dựng tính ẩn danh từ bước kết nối đầu tiên với internet” Kevin Mitnick.

Kevin Mitnick tự xưng là hacker nổi tiếng nhất thế giới và từng đột nhập vào hệ thống của Đảng cộng hòa Hoa Kỳ.

Kevin Mitnick-bitcoin

Kevin Mitnick (giữa)

Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói:

“Tôi có thể kể cho bạn nghe câu chuyện đó”.

“Vào năm 1980, Đảng Cộng hòa đã vận hành cỗ máy cũ từ DEC, là kiểu máy tính cỡ lớn TOPS-20.

Đó là vào những năm 80 khi tôi hoạt động như một black hat. Tôi đã đột nhập máy tính cỡ lớn đó và có quyền truy cập vào tất cả mọi thứ. Ronald Reagan thậm chí đã có một tài khoản trên máy.

Mặc dù đó chỉ là placeholder cho anh ta và không có gì ở đó.

Tôi đã không thực sự quan tâm rằng đó là RNC. Những gì tôi tập trung vào là các tổ chức sử dụng TOPS-20 có thể truy cập thông qua ARPAnet đang chạy hệ điều hành cụ thể.

Họ tình cờ là người không may mắn vì đang chạy hệ điều hành đó, vì vậy tôi có quyền truy cập vào mọi thứ trên máy. Nhưng thật sự không có gì thú vị. Tôi thậm chí đã không nhìn kỹ xung quanh”.

Ông khẳng định đã không làm điều đó vì tiền mà là vì tò mò và cảm thấy vui với việc đột nhập vào nhiều hệ thống và do đó có được quyền truy cập vào nhiều thông tin bí mật.

Vì thế, ông đã bị tống giam vào cuối những năm 90 trong 5 năm. Sau khi trở về vào năm 2002, ông đã thành lập Mitnick Security Consulting 1 năm sau đó.

Người đàn ông sinh ra vào thp niên 70 này là Nakamoto?

Là một người lớn lên trong buổi ban mai của cuộc cách mạng kỹ thuật số, Mitnick sẽ có được những kiến thức quan trọng về hệ thống máy tính và viễn thông.

Ông cùng chung thế hệ với những người nổi tiếng như Steve Jobs, Bill Gates, Linus Torvalds,…

Tuy nhiên, không giống như Torvalds là người không nói gì nhiều về Bitcoin, Mitnick rất cởi mở về nó.

Blockchain tiêu chuẩn được sử dụng trong Bitcoin, đó là một điều tốt”, ông nói và nhắc đến cả Ethereum.

Ông nói về máy tính thế giới và đặc biệt là khía cạnh token có khả năng tạo ra cộng đồng người hâm mộ trong đó bao gồm cả những người nổi tiếng hoặc vận động viên. Theo Mitnick:

“Đó là một kiểu nn tng xut bn”.

Chính điều này sẽ loại trừ khả năng ông là ứng cử viên Nakamoto vì Nakamoto có 1 triệu Bitcoin. Lẽ ra ông nên ‘hạ bệ’ những chuỗi khác thay vì tung hô nó. Có vẻ như sự mất tập trung là một phần lớn của nghệ thuật lừa dối.

Mitnick đã viết cả một cuốn sách về nghệ thuật đó, cũng như cuốn sách về Nghệ thuật tàng hình.

Mặc dù ông thực sự không thể tàng hình khi bị bắt vào những năm 90, nhưng 5 năm tù sẽ cho ông nhiều thời gian để suy nghĩ về nhiều thứ, vì vậy có lẽ ông đã học được cách thực sự biến mất.

n ca thế k

Hơn một thập kỷ trôi qua và chúng ta vẫn không ai biết về nhà phát minh Bitcoin Satoshi Nakamoto.

Mặc dù chúng ta đang trong thời đại kỹ thuật số mà đâu đâu cũng có sự giám sát toàn diện cả trực tuyến và ngoại tuyến nhưng người đàn ông hoặc có thể là phụ nữ hoặc có thể là nhóm người này vẫn là một bí ẩn. Nhiều lý thuyết cho rằng điều đó khẳng định sức mạnh của cá nhân còn hơn cả tập thể.

Nakamoto cần phải rất cẩn thận để không bị phát hiện do phân tích ngôn ngữ, phân tích thời gian, siêu dữ liệu, hoặc IP, hoặc theo bất kỳ cách nào khác.

Là một người chạy trốn trong 2 năm, Mitnick làm được điều đó. Ông cho biết đã theo dõi hoạt động điện thoại của FBI vào thời điểm đó, vì vậy có thể nhìn thấy họ trong khi họ có lẽ không thể nhìn thấy ông cho đến khi họ nhìn thấy.

Là một kẻ bị truy nã, FBI sẽ có lý do chính đáng để truy bắt Mitnick. Trong khi đối với Nakamoto, gần như không có căn cứ để các cơ quan nhà nước như vậy chĩa mũi dùi về phía anh ta. Vì vậy, có lẽ khó khăn hơn cho một kẻ lẫn trốn thực thi pháp luật.

Sau đó, Mitnick đã bị bắt và không phải là ứng cử viên sáng giá để trở thành Satoshi Nakamoto mặc dù có lẽ ông có kỹ năng và kiến ​​thức để tạo ra một thứ gì đó như Bitcoin.

Gii thưởng thành tựu

Trong khi giải thưởng Turing được đặt ra để tôn vinh thành tựu lớn về khoa học máy tính và thường dành cho các ứng cử viên phù hợp thì việc được đề cử là ứng cử viên tiềm năng để trở thành Satoshi Nakamoto đã là giải thưởng thành tựu.

Và Mitnick không nhận được giải thưởng này. Có lẽ bởi vì ông ta khoe khoang khoác lác quá nhiều, bày ra các chiêu trò thu hút truyền thông nhưng lại không có bất kỳ mã nguồn mở nào. Tài năng của ông dường như chỉ giới hạn trong tấn công phi kỹ thuật. Có lẽ ông không thể làm toán hai chữ số, chứ đừng nói đến ba chữ số.

Ông ta đưa ra những tuyên bố cường điệu như “kỷ lục thành công 100% về khả năng xâm nhập vào bảo mật của bất kỳ hệ thống nào”, trong đó ‘bất kỳ hệ thống nào’ có lẽ không bao gồm Bitcoin.

Phá vỡ một cánh cửa không phải là thành tựu mà thay vào đó xây dựng một ngôi nhà mới là thành tựu và chúng ta chưa từng thấy bất kỳ ngôi nhà nào mà ông ta đã xây dựng.

Chúng ta thực sự không chứng kiến bất kỳ thành tích nào trong các tiêu chí rất nghiêm ngặt cho “đề cử” này, trừ khi có thể marketing khá tốt cho nhiều cuốn sách của ông.

Marketing thực sự rất tuyệt vời. Hacker đáng sợ chỉ bằng cách huýt sáo vào điện thoại của mình cũng có khả năng đốt nhà.

Chúng ta có thực sự tin vào bất cứ điều gì không? Điều đó rõ ràng không phải là một câu hỏi, thậm chí khi suy ngẫm xem ai có thể là Nakamoto.

Tuy nhiên, ông ta dường như là kênh truyền thông sáng tạo thao thao bất tuyệt câu chuyện của mình. Câu chuyện đó kể về những đứa trẻ ngỗ nghịch cần được anh hùng FBI tống vào tù để xám hối và hiện đang hỗ trợ các công ty ngăn cản những kẻ xấu.

Vâng, chắc chắn đó không phải là Nakamoto. Cậu bé hay người đàn ông như vậy có lẽ là một người có phẩm chất nhất định, thích nói ẩn dụ và khoác lên mình những bộ đồ quý tộc, là người không đề cập đến nhà ga, sự giàu có hoặc tiền bạc. Ngoài ra, anh ta rất có thể là một người rất nghèo, nhưng có chí hướng và trí tuệ nhất định.

Từ những gì được biết về Nakamoto, có vẻ như anh đã tránh xa những gì mà người xưa gọi là ngụy biện. Đối với những người giả vờ có kiến thức hoặc thậm chí những người tham gia vào nó nhưng vì lý do này hay lý do khác, họ thấy hư cấu thoải mái hơn nhiều so với điều tuyệt duyệt của thực tế.

Họ làm như vậy bởi vì tưởng tượng rất dễ, đến một cách tự nhiên và đòi hỏi ít nỗ lực. Trong khi thực tế thì phải chống lại rất nhiều sự cám dỗ, chẳng hạn nhưng mong muốn chỉ xem một bộ phim thay vì nghĩ về đại số cao cấp hoặc mong muốn tạo ra một câu chuyện thay vì tận mắt nhìn thấy.

Tất cả đều có thể làm được nhưng khả năng nhìn thấy sự xuống cấp trong khía cạnh phân phối thì chỉ có thiên tài thực sự mới làm được nhiều đến mức tạo ra Bitcoin nếu đó là một cá nhân.

Bởi lẽ, phải kết hợp nhiều thứ mới tạo ra tiền tệ rất cân bằng đến mức cho thấy nhiều điều thậm chí giống như tác động của lạm phát mà chúng ta đã thấy trong suốt 2 năm thị trường gấu hoặc thị trường tăng trưởng trước đó.

Người ta nghĩ có rất nhiều điều tình cờ. Tuy nhiên, những điều tuyệt vời thường chỉ đến từ những người tuyệt vời.

Mitnick tuyệt vời hay chỉ là một sự xao lãng để thu hút sự chú ý từ những người vĩ đại thực sự?

Chà, quá trình đã chỉ ra cả những gì có thể cho thấy người tuyệt vời và những người giả vờ tuyệt vời, có kiến ​​thức thực tế và có quá nhiều sự xao lãng hoặc cố tình che giấu nó.

Và có lẽ chúng ta bị nhầm lẫn khi cho rằng sẽ có thêm một chút tiến bộ tập thể nếu marketing tuyệt vời không bị hiểu lầm với thành tích tuyệt vời, vì sau đó Mitnick cũng có thể là Nakamoto mặc dù xoay quanh người đàn ông này dường như chỉ là câu chuyện bịa đặt trên phương tiện truyền thông.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Trustnodes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT