Trang chủ Tạp chí Khoảng cách giữa blockchain công khai và riêng tư sẽ được rút...

Khoảng cách giữa blockchain công khai và riêng tư sẽ được rút ngắn

lúc 10:30
Táng lên

Gần một năm trước, tại Hội nghị 2017, tôi gặp luật sư blockchain Marco Santori, người đã có một quan sát thú vị.

Thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp, khi các buổi thảo luận về “blockchain chứ không phải bitcoin” năm 2015 và 2016 đã trở nên nhạt nhẽo và tiền mã hóa sắp trở lại đầy mạnh mẽ một phần bởi sự bùng nổ của các đợt ICO. Vì vậy, những doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực blockchain và tài sản mã hóa trở thành những kẻ đại diện duy nhất trong số 2.700 người tập trung tại New York vào thời điểm đó.

Nhưng Santori nhận xét rằng những doanh nghiệp thuộc hai lĩnh vực này dường như không nói chuyện hay tương tác với nhau. Họ cơ bản trở thành hai thực thể riêng biệt.

Và cũng khá dễ hiểu. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức tài chính, rất sợ dính líu vào bitcoin hoặc bất cứ thứ gì giống như đồng tiền này, bởi vì đồng tiền này từng gắn liền với các giao dịch ngầm và các phi vụ kinh doanh bất hợp pháp khác.

Về phần những người đam mê crypto, họ có lẽ phải ngậm cay nuốt đắng về cái thái độ kinh thường về bitcoin.

Những người chấp nhận tin tưởng vào công nghệ này cũng hơi bị áp đảo bởi mục tiêu tầm thường của phần lớn các doanh nghiệp (ví dụ: làm cho văn phòng ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn) – và hoài nghi rằng liệu “blockchain riêng tư” có thể hoạt động.

Vì vậy, có lẽ việc phân chia bè phái là không thể tránh khỏi. Nhưng tôi nghi rằng có thể sẽ chỉ có một số ít sự đồng thuận giữa hai thế lực này tại Hội nghị năm 2018 vào tháng tới.

Bóng dáng của Satoshi?

Hãy xem xét một số câu chuyện trên CoinDesk tuần trước.

Đầu tiên, một giám đốc điều hành của gã khổng lồ trong ngành năng lượng BP cho biết họ sẵn sàng để làm việc với các công ty đã thực hiện ICO và thậm chí có thể xem xét sử dụng blockchain công khai trong tương lai.

Ngày hôm sau, giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Allianz nói với Ian Allison của CoinDesk về một token nội bộ mà họ đang phát triển để chuyển tiền giữa các công ty con trên toàn cầu.

Dự án sử dụng một blockchain độc quyền từ một công ty khởi nghiệp được gọi là AdJoint. Và công ty này có một token, do đó, điều này không phù hợp với quan điểm cũ “Tôi không quan tâm đến đồng tiền, tôi chỉ quan tâm đến công nghệ”.

Hơn nữa, các giám đốc điều hành của Allianz thẳng thắn về việc hy vọng rằng một ngày nào đó họ có thể giảm sự phụ thuộc của công ty vào hệ thống ngân hàng truyền thống.

Đã có những dấu hiệu khác của sự bùng nổ sắp tới.

Như CoinDesk đã báo cáo hồi đầu tháng này, Hyperledger, một trong những tập đoàn blockchain hàng đầu, đã bắt đầu mở mã của mình cho các dự án ICO. Quỹ Sovrin, một thành viên Hyperledger đang phát triển một hệ thống nhận dạng phi tập trung, sẽ là một trong những tổ chức gây quỹ bằng cách tung ra một token crypto sử dụng mã của tập đoàn vào mùa hè này.

Sự pha trộn lạ kỳ

Có lẽ sự kết hợp kỳ quặc giữa blockchain công cộng và riêng tư là Hedera Hashgraph. Được công bố vào tháng Ba, nó là một mạng công cộng với một đồng tiền kỹ thuật số (mặc dù cơ chế đồng thuận của nó, Hashgraph, khác với một blockchain).

Nhưng không giống như bitcoin hoặc Quorum hoặc Hyperledger hoặc zcash hoặc Corda của R3, Hashgraph không phải là nguồn mở. Nó được cấp bằng sáng chế bởi Swirlds, công ty phần mềm doanh nghiệp đã phát triển công nghệ trên. Lợi ích của điều này, theo những nhà phát triển, là mạng công cộng Hedera sẽ có khả năng các đợt fork; nếu ai đó cố gắng sao chép nó, cơ quan quản lý Hedera Hashgraph sẽ khởi kiện.

Tuy nhiên, mã sẽ được xem xét công khai, các nhà phát triển sẽ được tự do xây dựng các ứng dụng trên mạng mà không cần giấy phép và bất kỳ ai muốn đều có thể thiết lập nút. Vì vậy, nó hay ở chỗ là không cần xin phép ai cả.

Ngay cả R3, một công ty gắn liền tên tuổi của họ với khái niệm sổ cái được canh giữ, cũng đang định hướng nâng cao tính mở của các sản phẩm blockchain. Kế hoạch tương lai của tập đoàn cho nền tảng Corda là liên kết một loạt các doanh nghiệp (hãng hàng không, khách sạn, đại lý du lịch) trên toàn cầu, không chỉ các ngân hàng thành viên hiện tại.

Richard Brown, giám đốc công nghệ của dự án này, mô tả mục tiêu là “một mạng chia sẻ mở – nhưng vẫn riêng tư, bảo mật và được cho phép”. Các nhà phân cấp mạnh mẽ sẽ chế giễu, nhưng điều này nghe có vẻ ít tham vọng hơn so với R3 tập trung vào Phố Wall năm 2015.

Vẫn còn sớm để khẳng định một sự hòa nhập giữa hai thái cực kể trên. Nhưng các nỗ lực trong việc xây dựng các chuỗi công khai sẽ là cơ sở ủng hộ vững chắc cho ý tưởng về một mạng lưới tài chính toàn cầu mở hữu ích hơn.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn đến Hội nghị năm 2018 vào tháng tới, hãy ăn mặc lịch sự và đừng ngần ngại nói chuyện với những người tham dự khác cũng như hãy sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của họ.

Chúng ta có thể học được điều gì đó từ nhau đấy!

Theo tapchibitcoin.vn/coindesk

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT