Trang chủ Tạp chí Kỷ lục “ngược”: Dòng chảy ra của Bitmex hơn 500 triệu đô...

Kỷ lục “ngược”: Dòng chảy ra của Bitmex hơn 500 triệu đô la khi CFTC thông báo điều tra, điều chưa từng có trong lịch sử của sàn

lúc 07:15
SHARE

bitmex-cftc

Khủng hoảng của sàn Bitmex tiếp tục leo thang khi CEO Aurthe Haynes phải đối đầu với nhà kinh tế học Neuriel Roubini vào tháng 6. Vừa qua, Roubini đã công khai cáo buộc có tính chất “phi pháp có hệ thống” nhắm vào Bitmex và thông báo về cuộc điều tra do Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) công ty; chỉ 3 ngày sau khi có dấu hiệu phi pháp khi theo dõi trên nền tảng này.

Sự lao dốc và tin đồn cáo buộc của Bitmex rộ lên tại thời điểm công ty thực hiện phiên giao dịch margin vào đầu tháng 11/2018. Chưa hết, họ vấp phải sự phàn nàn từ một số lượng lớn khách hàng khi nền tảng gặp trục trặc kỹ thuật, dẫn đến thất thoát tài sản của trader.

Tuy nhiên, kể từ khi tin tức về cuộc điều tra đối với Bitmex xuất hiện trên Bloomberg vào tháng 7, phản ứng của các trader trung thành thay vì chỉ phàn nàn về các vấn đề phát sinh khi sử dụng, sang rút toàn bộ vốn khỏi với số lượng lớn chưa từng thấy.

Động thái trên được cho là lời đáp đối với Bitmex khi họ nghĩ rằng thông tin về bàn giao dịch (trading desk) và tất cả vị trí giao dịch bị đẩy sang vị trí trung lập, tạo điều kiện kích hoạt ngược để trading với chính khách hàng của mình. Và hành động này dẫn đến quá trình phát mãi khách hàng lên đến hàng trăm triệu đô la.

Dòng vốn chảy ra của Bitmex đạt mức kỷ lục chưa từng có

Theo dữ liệu do TokenAnalyst.io và nhà phân tích crypto @ ceterispar1bus cung cấp cho thấy, dòng vốn ròng từng tháng của Bitmex vào năm 2019 đang theo chiều hướng tích cực. Thực tế, Ceteris đã chỉ rõ trên tweet ngày 4/8 của mình rằng:

Bitmex đã có 524 triệu đô la chảy ra vào tháng Bảy. Nó chưa bao giờ ít hơn 100 triệu đô la trong một tháng.

2018 đã mang về cho Bitmex 1,3 tỷ đô la, và không có tháng nào dòng vốn chảy ra lại lớn hơn dòng vào.

Trái ngược với năm ngoái, dòng chảy ra của nền tảng đã tăng dần từ tháng Hai vừa qua, cùng với cáo buộc của Roubini và cuộc điều tra của CFTC khiến dòng chày này đạt mức cao kỷ lục 500 triệu đô la vào tháng 7; gấp 6 lần kỷ lục trước đó với con số rơi vào khoảng 80 triệu.

Đây là kỷ lục mà không nền tảng nào mong muốn diễn ra, đây là bằng chứng xác thực được diễn ra ở một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, Bitmex nắm 1 tỷ lệ thị phần đáng kể khi làn sóng tham gia vào thị trường crypto của các trader nổ ra vào năm 2017.

Tuy nhiên, sự suy thoái của Bitmex đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước. Và các thức vận hành “truyền thống” của crypto dần bị thay thế bởi những nền tảng có tính minh bạch hơn.

Kinh nghiệm xương máu cho các trader thâm niên trước sự sụp đổ của Bitmex

Sự độc quyền của Bitmex và các sàn giao dịch crypto khác đã diễn ra trong nhiều năm, phần lớn do thiếu sự cạnh tranh đến từ các đối thủ thuộc lĩnh vực công nghệ hay tài chính.

Trong đợt tăng giá kỷ lục vào năm 2017 đã thúc đầy các đơn vị về crypto như Bitmex, đồng thời cho thấy sự biến chuyển và cơ hội làm giàu ở thị trường này tăng lên theo cấp số nhân.

Nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới Binance gần đây cũng tuyên bố bổ sung thêm loại hình giao dịch margin, khiến tương lai của Bitmex trở nên âm u hơn bao giờ hết. Họ từ lâu đã thực hiện loại hình này với BTC, nhưng trước sự quay lưng của trader ở thời điểm hiện tại, họ phải chứng kiến việc mất đi thị phần vào tay các đối thủ như Binance.

Sự chuyển giao này cũng trùng hợp với tiền hành mở rộng của PrimeXBT, nền tảng crypto đã thành công khi tiếp quản thị phần của Bitmex trong năm nay. Bằng việc cung cấp đòn bầy gấp 100 lần cho các trader và cung cấp dịch vụ giao dịch đảm bảo, họ tuyệt nhiên chiếm được niềm tin của khách hàng mà Bitmex vẫn đang chật vật giải quyết.

Dòng vốn kỷ lục của Bitmex đang dần mất đi, khi các trader có xu hướng tìm đến những nền tảng an toàn hơn, với mục đích trở lại sàn giao dịch sau nhiều lần trì hoàn từ khi thị trường xuống giá vào năm 2018.

Binance đang tận hưởng những giây phúc tuyệt vời khi dòng chảy của họ vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, PrimeXBT đang chuẩn bị xác lập kỷ lục cho riêng mình khi lượng giao dịchtrong vòng 24 giờ tăng lên đến 250 triệu đô la từ khi cuộc điều tra về Bitmex được công bố; bước nhảy vọt từ 150 triệu đô chỉ vài tháng trước.

Việc phát hành nền tảng chạy trên iOS và Android vào tháng trước cũng được cho là đã thúc đầy cho lượng trading cho PrimeXBT, cùng với việc các trader chuyền từ Bitmex sang các nhà cung cấp dịch vụ tương ứng.

Dấu chấm hết cho Bitmex?

Dù cho Bitmex vẫn đang tiếp tục hoạt động, nhưng vết nhơ được truyền thông phanh phui về ngành công nghiệp cryto có thể cho chúng ta cái nhìn thực tế nhất.

Phản ứng dữ đội đối với các nền tảng trading cho thấy vấn nạn lừa đảo lên đến hàng triệu đô la và “trắng án” đã xảy ra quá nhiều trong quá khứ bởi chính nhà cung cấp. Và giờ đây hành động của Bitmex lại giúp các trader cảnh tỉnh hơn trước các nền tàng crypto kém uy tín như vậy.

Tương lai của Arthur Hayes và các cộng sự vẫn chưa hoàn toàn khép lại với Bitmex, nhưng khi cuộc điều tra của CFTC nhắm vào Bitmex vẫn chưa kết thúc, họ sẽ khó lấy được lòng tin vốn đã mất từ các trader trung thành của mình.

Đặng Nghiêm

Tạp chí Bitcoin | zycrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT