Trang chủ Blockchain Làm giàu từ dữ liệu cá nhân nhờ công nghệ Blockchain

Làm giàu từ dữ liệu cá nhân nhờ công nghệ Blockchain

lúc 21:00
Táng lên

1. Dữ liệu cá nhân là gì?

Đôi khi khá khó để xác định thế nào là dữ liệu cá nhân, nhưng ở mức cơ bản nhất thì đó là thông tin có thể nhận dạng một người bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Một trong những bộ luật quan trọng nhất về yếu tố quản lý tính riêng tư là Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu, chính thức có hiệu lực trên khắp EU vào ngày 25/5.

Theo Ủy ban Châu Âu, các dạng dữ liệu cá nhân của bạn bao gồm tên, nơi ở, địa chỉ email, hồ sơ định vị được thu thập bằng điện thoại di động, địa chỉ IP và tiền sử bệnh lý của bạn.

Ngay cả khi các chi tiết thông tin của bạn đã qua quá trình ẩn danh hóa, nó vẫn được tính là dữ liệu cá nhân, nếu biệt hiệu hoặc mã hoá được sử dụng vẫn có thể xác định danh tính của bạn.

2. Các công ty truyền thông xã hội lấy dữ liệu cá nhân để làm gì?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích sử dụng dữ liệu và chính sách bảo mật của các công ty. May thay, nhiều công ty đã bắt đầu nhận ra họ nên minh bạch hơn trong việc sử dụng dữ liệu của người dùng.

Bấy lâu nay, đáng lẽ người dùng trên các trang mạng xã hội lớn phải đọc các thông tin dài dòng để hiểu cách dữ liệu của mình được sử dụng như thế nào. Và hãy trung thực nhé, chúng ta không thường đọc các điều khoản mà chúng ta bấm ‘đồng ý’.

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu tải xuống tất cả dữ liệu mà Facebook có từ bạn thì nó có thể bao gồm toàn bộ lịch sử tin nhắn và đầy đủ danh bạ trên điện thoại di động của bạn. Các mục “nhảy lên” nhiều trên Bảng tin (News Feed) của bạn thường dựa trên những thứ trước đây bạn đã thích và bình luận.

Khi bạn duy trì đăng nhập vào mạng xã hội, mạng đó có thể biết tất cả các trang web khác mà bạn truy cập, và thông tin này đôi khi được sử dụng để cung cấp các mục quảng cáo mà bạn có thể quan tâm. Một số công ty còn tổng hợp dữ liệu của bạn để các nhà quảng cáo có thể tiếp cận thông tin nhân khẩu học cụ thể, ví dụ như: người đàn ông khoảng 30 tuổi, sống ở New York, nuôi một con chó và thích bánh hamburger.

Công chúng đã tăng cường nhận thức về việc các mạng xã hội sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng từ vụ bê bối ồn ào của Facebook gần đây. Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica bị cáo buộc đã thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của ít nhất 50 triệu người dùng trên Facebook mà không có sự đồng ý cho phép họ phát triển một thuật toán nhắm đến các cử tri trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

3. Dữ liệu cá nhân có giá trị gì với các công ty truyền thông xã hội?

Đối với một số công ty nổi bật như Google, LinkedIn và Facebook, dữ liệu cá nhân của bạn cực kỳ có giá trị.

Quảng cáo tạo một phần doanh thu hàng năm đáng kể cho các công ty, với cả công ty truyền thông xã hội cũng như công ty quảng cáo trở thành những “ông lớn” trong lĩnh vực này. Mặc dù nhiều dịch vụ của họ miễn phí tại thời điểm sử dụng, họ đánh đổi bằng cách dùng dữ liệu thu thập từ các thói quen trên mạng của bạn để thu hút các nhà quảng cáo.

Tuy nhiên, dữ liệu cá nhân có thể sinh lợi nhuận bằng nhiều cách khác. Ví dụ: bạn là chuyên gia thành đạt và bạn đăng ký với trang tin tuyển dụng, công ty này có thể yêu cầu người dùng trả phí nếu muốn lấy thông tin liên lạc và hồ sơ đầy đủ của bạn.

4. Có thể kiếm lợi nhuận từ dữ liệu cá nhân đưa lên mạng xã hội hay không?

Blockchain có tiềm năng mang đến cho công chúng quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu cá nhân của mình và giúp họ kiếm tiền bất cứ khi nào thông tin của họ được sử dụng.
Bằng cách sử dụng các hệ thống phi tập trung, mọi người có thể quyết định chia sẻ thông tin với ai và ấn định giá trị cho thông tin.

Công ty đang chạy nền tảng Blockchain đó sẽ tạo điều kiện cho sự trao đổi dữ liệu này, và trong nhiều trường hợp họ sẽ chỉ thu khoản phí nhỏ vào cuối mỗi giao dịch.

5. Nguyên lý hoạt động của việc trao đổi dữ liệu?

Điều này phụ thuộc vào loại dữ liệu cá nhân bạn muốn bán và loại hình doanh nghiệp đang tìm mua dữ liệu.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp các trang cá nhân của mình trên mạng xã hội tại sàn giao dịch dữ liệu do Blockchain cung cấp và chọn một chương trình giúp bạn được trả tiền khi chia sẻ thông tin đó đến các công ty.

Trong các trường hợp khác chẳng hạn như mạng lưới chuyên nghiệp hoặc thị trường lao động tự do, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm bộ dữ liệu khủng về các trang cá nhân đáp ứng được yêu cầu của họ, sau đó trả một khoản phí thông qua hợp đồng thông minh.

6. Lợi nhuận là bao nhiêu, thanh toán như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, câu trả lời tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Một số nền tảng dựa trên Blockchain sẽ cho phép bạn đặt mức giá mà người khác phải trả để xem dữ liệu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thông tin này chỉ có giá trị nếu nó khó tìm được trên trang web của bạn hoặc ở nơi khác trên mạng.

Bạn có thể được trả bằng token, sau đó bạn có thể dùng chúng mua các dịch vụ khác trên cùng một nền tảng hoặc chuyển đổi thành các loại tiền số khác và tiền pháp định.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể thu lợi nhuận bằng các phương thức khác nhau. Ví dụ: cho phép truy cập dữ liệu cá nhân của bạn có thể giúp bạn được hoàn tiền hoặc giảm giá mạnh khi mua hàng trực tuyến.

7. Ai trả tiền cho dữ liệu cá nhân?

Trước hết, các công ty mong muốn quảng cáo sản phẩm của họ một cách có đạo đức có thể ưa chuộng hệ thống này hơn là hệ thống thu thập dữ liệu hàng loạt lén lút sau lưng người dùng.

Một số doanh nghiệp và cá nhân có thể muốn mua dữ liệu vì nó cho phép họ cụ thể hóa đối tượng khách hàng của mình. Thêm vào đó, việc mua dữ liệu giúp họ tiết kiệm chi phí khi tiếp cận người tiêu dùng – những người không bao giờ quan tâm đến lời họ nói.

Ngoài ra, vì bạn có quyền kiểm soát dữ liệu của mình nên thông tin bạn cung cấp có khả năng chính xác cao hơn. Thông thường, các công ty quảng cáo thường sử dụng “dữ liệu suy luận”, tức kiểu kết luận rút ra dựa trên thông tin cung cấp tự nguyện và dữ liệu thu thập tự động thông qua hoạt động trực tuyến. Bạn có thể ngăn chặn các kết luận thông tin sai lệch nếu bạn biết trước về thông tin sắp được lan truyền.

Một ví dụ về nền tảng Blockchain nơi bạn được trả tiền cho dữ liệu của mình: Profede. Công ty này cung cấp một giao thức cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm người lao động chuyên môn tài giỏi phù hợp với yêu cầu của họ. Và bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn truy cập dữ liệu cá nhân của một người để liên lạc với người đó, chính người lao động đó được hưởng lợi nhuận chứ không phải bên trung gian nào.

Theo TapChiBitcoin/CoinTelegraph

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT