Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Làm thế nào để tăng giá altcoin và chờ đợi Bitcoin?

Làm thế nào để tăng giá altcoin và chờ đợi Bitcoin?

lúc 17:00
SHARE

Tổng quan

Fed Hoa Kỳ đã cắt giảm thêm 25bps vào thứ 4, phù hợp với kỳ vọng của Street. Phản ứng cảm tính từ thị trường chứng khoán và thị trường FX ‘đứng hình’ do việc cắt giảm đã được định giá khá nhiều. Hiện tại, triển vọng của chính sách tỷ giá trong tương lai đã bị xáo trộn, làm thế nào những thay đổi tiềm năng trong thiết lập chính sách vĩ mô có thể thay đổi dòng vốn và tác động có thể có trên thị trường tiền điện tử là gì? Trong khi đó, giá Bitcoin giảm xuống dưới mức tâm lý 10,000 đô la trong phiên giao dịch hôm thứ 5 và các cuộc thảo luận về sự khởi đầu của “mùa altcoin” ngày càng nóng hơn thì các trader và nhà đầu tư lựa chọn giữa Bitcoin và altcoin như thế nào?

Bữa tiệc đã kết thúc

Federal Reserve (Cục Dự trữ Liên bang) Hoa Kỳ đã giật tít lớn nhất trong tuần này trên thị trường, khi các nhà hoạch định chính sách lần thứ hai cắt giảm lãi suất 25 điểm trong năm nay. Mặc dù là một động thái được mong đợi rộng rãi, các thị trường đang hoài nghi về dự định tiếp theo của Fed. Chủ tịch Jerome Powell cho biết các quy định chính sách “vừa phải” có thể duy trì sự bành trướng của Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất là một bước giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, Powell cũng cho biết “sự yếu kém trong tăng trưởng toàn cầu và chính sách thương mại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế”. Câu trả lời lấp lửng khiến thị trường không thể xác định bước đi tiếp theo của FOMC.

lam-the-nao-de-tang-gia-altcoin-va-cho-doi-bitcoin

Hình 1: Đánh giá chính sách tiền tệ phù hợp của những người tham gia FOMC | Nguồn: Bloomberg

Fed chắc chắn có các công cụ và ban bệ để điều động chính sách trong tương lai, câu hỏi đặt ra là khi nào Fed sẽ nổ súng? Biểu đồ dấu chấm mới nhất (hình 1) cho thấy 7 thành viên FOMC dự kiến sẽ giảm thêm một lần nữa trong năm nay, 5 người cho là giữ nguyên lãi suất và 5 người khác ủng hộ lãi suất sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là các thành viên FOMC cực kỳ không thống nhất về lãi suất.

Trong một lưu ý cho khách hàng, Trưởng phòng Chiến lược G10 FX Bắc Mỹ Calvin Tse của Citigroup khẳng định “dấu chấm ở giữa năm 2020 cho thấy không có thay đổi và tăng vọt trong năm 2021 – 2022, Fed đã nhẹ nhàng báo hiệu đây có thể là sự kết thúc của chính sách nới lỏng và vẫn tăng giá trên đồng đô la”.

lam-the-nao-de-tang-gia-altcoin-va-cho-doi-bitcoin

Hình 2: Chỉ số Citi Economic Surprise Index (Hoa Kỳ) | Nguồn: Citi Economics

Một trong những thước đo vẽ nên bức tranh tăng trưởng trải đầy hoa hồng của Hoa Kỳ là Citi Economic Surprise Index (hình 2). Chỉ số này được đặt ra để theo dõi dữ liệu kinh tế đã tiến triển như thế nào so với dự báo của các nhà kinh tế thị trường. Chỉ số tích cực cho thấy dữ liệu kinh tế đã tốt hơn so với sự đồng thuận của Street. Chỉ số đã xuất hiện trong khu vực tích cực vào tháng 9 và dường như đang phát triển xu hướng đi lên. Điều này lý giải tại sao Fed dường như không khẩn cấp cắt giảm lãi suất một lần nữa.

Ý nghĩa đối với tiền điện tử

Những thay đổi về lãi suất có thể không mang lại tác động trực tiếp đến thị trường tiền điện tử, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi dòng vốn toàn cầu và sự thay đổi này có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử theo cách vĩ mô.

Nếu chúng ta xây dựng trên cơ sở tăng giá đô la Mỹ, 1 đồng đô la mạnh sẽ không phải là điều tốt lành cho Bitcoin. Chỉ số đô la nói chung có mối tương quan ngược với giá Bitcoin (hình 3), có nghĩa là giá đô la tăng, giá Bitcoin đi xuống. Mối tương quan tiêu cực này hiện đang ở mức cao nhất trong gần 6 năm.

lam-the-nao-de-tang-gia-altcoin-va-cho-doi-bitcoin

Hình 3: Tương quan 90 ngày của BTC-USD kể từ cuối năm 2012 | Nguồn: Coinmetrics.io

Mặc dù dường như còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự báo giá Bitcoin năm 2022 nào, nhưng những thay đổi trong dòng vốn toàn cầu chắc chắn là điều mà các nhà đầu tư HODL nên theo dõi sát sao.

Bitcoin hay altcoin?

Trong khi giá Bitcoin có thể bị ảnh hưởng bởi dòng vốn toàn cầu trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đã hỏi liệu họ có nên tăng mức đầu tư vào altcoin hay không? Altcoin đã được chú ý nhiều hơn trong những tuần gần đây, vì giá của các ‘anh lớn’ đã tăng đột biến. Cư dân mạng hiện cũng bình luận xôn xao về sự khởi đầu của “mùa altcoin” mới.

Chúng tôi tin rằng Bitcoin vẫn nên là trọng tâm chính mặc dù giá tiếp tục hợp nhất. Khi quan sát biểu đồ hàng tuần của một số altcoin lớn (hình 3), không khó để phát hiện ra chúng vẫn đang trong một xu hướng giảm và cách xa đảo ngược xu hướng thực sự.

Hình 4: Biểu đồ hàng tuần của ETH/LTC/EOS USDT | Nguồn: OKEx; Tradingview

Tuy nhiên, đối với các trader hàng ngày, altcoin có thể cung cấp nhiều cơ hội ngắn hạn hơn vì chúng thường có độ biến động lớn hơn trong khi Bitcoin đang giao dịch đi ngang. Nhìn chung, sự phục hồi của altcoin diễn ra trong thời gian ngắn và chủ yếu được các hành động giá chậm chạp gần đây của Bitcoin thúc đẩy. Một khi thị trường tập trung trở lại vào Bitcoin, các altcoin có thể phải đối mặt với áp lực bán mới. Mặc dù danh mục đầu tư đa dạng có thể nắm bắt tốt nhất cả hai thế giới.

Giá Bitcoin hôm nay | Nguồn : Coinmarketcap 

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Blog.okex

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT