Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Lệnh hành pháp cấm Petro của Trump có thể trở thành luật...

Lệnh hành pháp cấm Petro của Trump có thể trở thành luật được áp dụng rộng rãi

lúc 18:00
SHARE

Theo người sáng lập và CEO Jason Brett của công ty nghiên cứu Value Technology Foundation mới thành lập ở Washington, DC, chuyên về luật blockchain, có ít nhất 20 dự luật liên quan đến blockchain trong các giai đoạn khác nhau được Quốc hội Hoa Kỳ xem xét, nhưng chỉ có một dự luật sắp được ban hành, có khả năng gây lo ngại đáng kể đối với người dùng tiền điện tử.

lenh-hanh-phap-cam-tien-dien-tu-petro-cua-trump-co-the-tro-thanh-luat-duoc-ap-dung-rong-rai

Dự luật Thượng viện 1025 có thể được phê duyệt vào thứ 2. Về cơ bản, luật được hiện thực hóa từ lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào năm ngoái về việc cấm công dân Mỹ, thường trú nhân và các tổ chức mua, nắm giữ, giao dịch hoặc chi tiêu tiền điện tử Petro của chính phủ Venezuela, được trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của quốc gia hỗ trợ một cách có mục đích.

Kể từ khi Trump nhận định Petro là cách để người dùng “phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ” đối với Venezuela do bị cáo buộc tội ác chống lại loài người và Ngân hàng Trung ương đã trải qua nhiều thập kỷ siêu lạm phát, luật này đã thu hút 19 nhà tài trợ, trong đó có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida; Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Durbin của Illinois; Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas; Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham của South Carolina và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand của New York, nhiều hơn bất kỳ một trong số 20 dự luật blockchain khác đang được xem xét.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống do nhà nước phát hành, Petro của Venezuela có thể chi tiêu cho hàng hóa trên toàn thế giới dễ dàng như Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Hãy tưởng tượng bạn mua một ổ bánh mì từ tiệm bánh ở Lincoln, Nebraska và có thể trả tiền cho nó bằng Petro của Venezuela dễ dàng như tải xuống một ứng dụng di động.

Theo Brett, người trước đây là cộng sự chính của Booz Allen Hamilton, trong số các dự luật blockchain hiện đang được các nhà lập pháp Hoa Kỳ xem xét, dự luật Thượng viện 1025 chính thức được gọi là Đạo luật Cứu trợ khẩn cấp Venezuela, Hỗ trợ Dân chủ và Phát triển năm 2019, hay gọi tắt là Đạo luật VERDAD, có thể tạo tiền lệ nguy hiểm cho các loại tiền điện tử khác. Nếu dự luật do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Menendez của New Jersey đề xuất vào tháng 4 được phê duyệt, Petro sẽ là loại tiền điện tử đầu tiên bị cấm ở Hoa Kỳ, và như Brett đưa ra, có thể khiến các lệnh cấm trong tương lai dễ dàng được ban hành.

Theo Brett, người sau khi rời Booz Allen đã tham gia vào startup Ethereum ConsenSys với tư cách là người đứng đầu chính sách và hiện đang điều hành Value Tech:

Điều này rất có ý nghĩa bi vì có th Bitcoin hoc mt s loi tin đin t khác cũng bị liên lụy. Chúng tôi đang nói v lộ trình cm mt loi tin đin t c thể”.

Brett quan tâm đặc biệt đến mục VII của dự luật. Nằm sau các trang quy định về biện pháp từ thiện hứa hẹn sẽ cung cấp cứu trợ nhân đạo, khôi phục nền dân chủ và hỗ trợ tái thiết Venezuela, phần về tác động tiềm tàng của tiền điện tử đối với khả năng trừng phạt các nước của Hoa Kỳ đòi hỏi Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Thư ký của Bộ tài chính cùng với Chủ tịch Ủy ban giao dịch chứng khoán và Chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai “cố gắng phát triển một phương pháp để đánh giá mọi loại tiền kỹ thuật số, coin kỹ thuật số hoặc token kỹ thuật số được phát hành hoặc thay mặt Tổng thống Venezuela Nicolas phát hành cho Chế độ Maduro sử dụng để phá vỡ hoặc làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ”.

Trong vòng 180 ngày kể từ thời điểm xảy ra, dự luật yêu cầu Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Bộ trưởng Bộ tài chính Hoa Kỳ phải thông báo ngắn gọn cho các Ủy ban Quốc hội có liên quan về tiến trình hành động tốt nhất.

Mặc dù Hoa Kỳ trước đây đã cho phép các giao dịch tiền điện tử xảy ra một cách hợp pháp, miễn là các khoản thuế được đóng theo các quy định hiện hành của IRS liên quan đến hàng hóa nhưng các quốc gia khác đã hung hăng hơn và áp dụng các lệnh cấm tương tự như Đạo luật VERDAD. Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin của Trung Quốc và các công ty khác một cách hiệu quả hoặc buộc họ ra khỏi biên giới quốc gia, ngay cả khi đạt được tiến bộ nhanh chóng về tiền điện tử tập trung của riêng mình, có bản chất tương tự như Petro, được thiết kế để chi tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới.

Đây là những gì khiến cho Đạo luật VERDAD trở nên rất thú vị. Nhìn bề nổi, những lý do cấm tiền điện tử là “tham nhũng công cộng, buôn bán ma túy và rửa tiền” nên hầu hết người Mỹ dễ dàng chấp thuận. Nhưng khi Venezuela, Trung Quốc và các quốc gia khác muốn thấy đồng đô la Mỹ mất vị trí dự trữ toàn cầu, họ bắt đầu khám phá tiền điện tử, tài sản từng được coi là không thể kiểm duyệt, trở thành mối đe dọa tiềm tàng và là một giải pháp tiềm năng. Bitcoin và các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư hơn như Zcash và Monero có thể kìm kẹp công dân trong một số chế độ áp bức tương tự được kết nối với thương mại toàn cầu.

Theo Brett, lợi ích của sổ cái toàn cầu, không biên giới của các giao dịch không bị chính phủ kiểm soát vượt xa rủi ro của sổ cái toàn cầu, không biên giới của các giao dịch do chính phủ kiểm soát. Thật không may, ông nói, dự luật 1025 “về cơ bản là cấm sử dụng một loại tiền điện tử cụ thể trên khắp Hoa Kỳ”, thêm vào đó, “đó là một đạo luật lớn và áp dụng xử phạt trên phạm vi rộng vì thực tế là tiền điện tử xuyên biên giới rất liền mạch”.

Theo Brett, kể từ khi Trump ký lệnh hành pháp cấm Petro, Facebook tiết lộ kế hoạch hợp tác phát triển một loại tiền điện tử gọi là Libra, được tài sản của ngân hàng trung ương hỗ trợ, khiến Quốc hội tăng cường chống lại tiền điện tử hơn bao giờ hết. Quốc hội đã tổ chức 3 phiên điều trần liên quan đến Facebook coin và Brett hy vọng tốc độ sẽ chỉ tăng lên khi các tập đoàn khổng lồ và chính phủ tiểu bang ngày càng thừa nhận tài sản kỹ thuật số.

Ngoài VERDAD, Brett xác nhận có hai dự luật khác liên quan đến blockchain ở Thượng viện và 17 dự luật tại Hạ viện, để đo lường theo một cách đơn giản như nghiên cứu House FinCEN nhằm giáo dục thực thi pháp luật trong các lĩnh vực bao gồm cả tiền điện tử và theo phương pháp tiếp cận rộng như Digital Taxonomy Act của Thượng nghị viện năm 2019 cấp cho Ủy ban thương mại liên bang 25 triệu đô la/năm trong 5 năm để giúp ngăn chặn gian lận tiền điện tử. Brett cho biết:

 “Bây gi là thi gian cần chú ý. Thc tế, bi vì có 20 dự luật đang hot đng có th b tác động và thay đi theo mt cách nào đó ở cả nội dung hoc hình thc trong quá trình xác lập nên rt quan trng đ quan sát chúng, gn ging như bn đ dự báo thi tiết”.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Forbes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT