Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Libra của Facebook đã khiến các ngân hàng trung ương lo sợ...

Libra của Facebook đã khiến các ngân hàng trung ương lo sợ mất kiểm soát

lúc 17:57
SHARE

Các cuộc thảo luận xung quanh Libra của Facebook dường như đã quay trở lại gần đây. Tuy nhiên, tất cả sự chú ý đã từng được dành cho Libra dường như đã mở rộng sang Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Một báo cáo nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng ít nhất 18 ngân hàng trung ương hiện đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số. Trên thực tế, ngân hàng trung ương Trung Quốc gần đây đã nộp 84 bằng sáng chế liên quan đến kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số – DCEP. Sau sự dẫn dắt của Trung Quốc, nhiều nền kinh tế khác trên thế giới hiện đã tham gia vào cuộc đua ra mắt các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Trên một podcast gần đây, Phil Dettwiler, Trưởng phòng lưu trữ và giao dịch lưu ký ngân hàng tại SEBA Bank AG, cho rằng hầu hết các quốc gia đang tung ra CBDC đều đưa ra lo ngại rằng CBDC sẽ là vật cản đối với việc đóng khung chính sách tiền tệ.

Trong cùng một chủ đề, anh cũng được hỏi liệu Libra của Facebook có từng là mối đe dọa đối với hệ thống ngân hàng truyền thống hay không. Đáp lại, Dettwiler nói rằng cơ hội cho điều tương tự là không đáng kể.

“Về cơ bản, mối quan tâm lớn nhất là nếu Libra được cấp phép. Bây giờ, tại sao nó là một lời cảnh tỉnh lớn như vậy? Libra có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc chính sách tiền tệ của nó. Bây giờ với Libra, các ngân hàng trung ương và các chính phủ lo sợ rằng chính sách tiền tệ đã bị loại khỏi tầm tay của họ. Đó là lý do tại sao mọi người rất lo lắng về Libra”.

Đây là một ý kiến đã được chia sẻ trước đây bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng như sau khi ông gần đây tuyên bố rằng Libra của Facebook thực sự đã châm ngòi cho câu hỏi về đồng đô la kỹ thuật số. Ông cũng tiết lộ rằng các phát triển như Libra của Facebook và các kế hoạch CBDC của Trung Quốc đã đưa CBDC lên hàng đầu.

Trong quá trình phỏng vấn, Dettwiler cũng được hỏi về stablecoin và việc anh ta tiếp nhận các ngân hàng tiền điện tử chịu trách nhiệm về nó. Trả lời câu hỏi, ông tuyên bố rằng stablecoin thực sự sẽ cải thiện hiệu quả của hệ thống kinh tế. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng các ngân hàng tiền điện tử sẽ không bao giờ có thể tiếp quản các ngân hàng truyền thống.

Dettwiler đã lưu ý rằng điều quan trọng là phải có ngân hàng tiền điện tử để khả năng của công nghệ blockchain có thể được khám phá. Ông giải thích thêm:

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng tôi sử dụng DLT về các khả năng của công nghệ kỹ thuật đó. Nhưng chúng tôi cũng cần lưu ý rằng công nghệ tiếp cận theo cách phi tập trung không phải lúc nào cũng là phương pháp đúng đắn từ một hệ thống tập trung hiệu quả”

Hơn nữa, Dettwiler cũng được hỏi liệu các ngân hàng tiền điện tử có cung cấp bảo hiểm như các ngân hàng truyền thống hay không. Đáp lại, quan chức của Ngân hàng SEBA tuyên bố rằng tiền điện tử không thực sự được bảo vệ như tiền fiat, nhưng họ đã có bảo hiểm từ thị trường tư nhân.

Ông kết luận bằng cách nêu:

“Bạn có 50 Bitcoin và nó được bảo hiểm, nhưng sau đó giá đang tăng lên. Bạn cần xem xét nó từ góc độ xem làm thế nào chúng ta có thể lưu trữ những đồng tiền đó một cách an toàn nhất. Nếu bạn có 50 Bitcoin, rõ ràng tôi sẽ không giữ nó trong ví nóng. Tôi sẽ phân phối để cân nhắc, có thể đổ nó cho mục đích giao dịch”

Ông Giáo

Tạp Chí Bitcoin | Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT