Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Libra sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn bất kỳ loại...

Libra sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn bất kỳ loại tiền điện tử nào

lúc 06:15
SHARE

Vào ngày 18/6, Facebook lần đầu tiên công bố các chi tiết về việc ra mắt Libra sẽ được phát triển trên blockchain của riêng mình, Libra Network. Theo Facebook, Libra là một dự án cho phép 1,7 tỷ người ở các nước đang phát triển truy cập vào các công cụ tài chính và sẽ cải thiện thay vì phá hủy hệ thống tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, thông báo chính thức về sự ra mắt của Libra không được cộng đồng tài chính toàn cầu ủng hộ tuyệt đối. Kế hoạch đầy tham vọng của Facebook về việc tung ra một loại tiền điện tử mới đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp Hoa Kỳ và châu Âu ngay ngày hôm sau. Một số chính trị gia đã kêu gọi đình chỉ dịch vụ thanh toán của Facebook.

Ưu điểm

Tính sẵn có

Một trong những lợi thế quan trọng của Libra là khả năng tiếp cận của nó. Mặc dù có 1,7 tỷ người trên toàn cầu không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng vì nhiều lý do như do thiếu ID hoặc lịch sử tín dụng có vấn đề nhưng nếu sử dụng Libra họ chỉ cần có một điện thoại thông minh để có thể giữ tiền tiết kiệm tiền điện tử đồng thời vừa gửi hoặc nhận thông qua các giao dịch. Do đó, người dùng có thể kiểm soát tiền của mình mà không cần báo cáo về hành vi tài chính cho bất kỳ tổ chức tài chính thứ ba nào.

Thời gian

Thời gian thực hiện chuyển tiền xuyên biên giới là một nguyên nhân quan trọng khác để chuyển sang dùng tiền điện tử. Chuyển khoản ngân hàng xuyên biên giới qua ngân hàng thường mất từ 3 đến 5 ngày. Nói về chuyển khoản blockchain, thời gian chuyển tiền trung bình mất từ vài phút đến vài giờ (tùy thuộc vào số lượng tiền điện tử bạn gửi).

Tính khả dụng

Khả năng sử dụng là một ưu điểm lớn khác của Libra. Các ngân hàng đang cố gắng đơn giản hóa giao diện cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, khi nói đến chuyển tiền giữa hai ngân hàng khác nhau (chưa kể chuyển tiền xuyên biên giới) thì cần có thời gian và kiên nhẫn thực hiện hàng tá thao tác thủ công. Trong trường hợp này, có nguy cơ cao xảy ra lỗi do con người (xử lý sai). Vì vậy, có thể dẫn đến mất tiền.

Khi sử dụng công nghệ blockchain, chỉ cần biết địa chỉ ví của người nhận là đủ. Tất nhiên, địa chỉ này không nên được nhập bằng tay. Sẽ an toàn hơn nhiều khi lưu địa chỉ trên điện thoại thông minh và sử dụng nó bằng cách sao chép khi cần thiết. Điều quan trọng là, nếu địa chỉ rơi vào tay kẻ xấu, hacker cũng không thể đánh cắp tiền tiết kiệm của người dùng. Khi nói đến thẻ ngân hàng, chỉ cần CVV (3 chữ số trên mặt sau của thẻ) thì rất có thể bạn sẽ mất hết tiền.

Phí/chi tiêu

Chắc hẳn ai cũng biết khi các ngân hàng sử dụng số tiền trong tài khoản của khách hàng mà không cần sự đồng ý của họ. Hơn nữa, chuyển tiền xuyên biên giới đòi hỏi một khoản phí rất lớn cho người gửi. Nếu chuyển tiền qua blockchain, phí sẽ không bao giờ thay đổi và ở mức tối thiểu.

Nhược điểm

Trên thực tế, Libra là loại tiền điện tử đầu tiên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu do các nhà quản lý tài chính đặt ra ngay cả trước khi ra mắt. Chỉ như vậy thì nó mới có thể cung cấp tất cả các chức năng được đề cập trong white paper của Libra. Trong bối cảnh này, tên của một thương hiệu lớn có một cộng đồng người dùng gồm 1/4 dân số thế giới sẽ không được tính đến. Vấn đề là tất cả các dịch vụ mà nền tảng Libra dự định cung cấp (như tiền gửi, đầu tư, thanh toán và thậm chí cho vay) phải tương tác với các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tài chính và cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Vì vậy, đây là vấn đề lớn nhất.

Một trở ngại khác đối với việc áp dụng hàng loạt Libra là scandal của Facebook. Vào năm 2016, công ty đã gây ảnh hưởng đáng kể cho danh tiếng của mình khi tin tức về sự can thiệp của Cambridge Analytica vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gây tiếng vang trên toàn thế giới. Công ty dữ liệu chính trị đã truy cập thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Facebook đã xâm phạm dữ liệu người dùng, các nhà quản lý không tin tưởng vào bảo mật của FB là hoàn toàn hợp lý.

Sức mạnh của cộng đồng

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý không phải là những người duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và danh tiếng của Libra. Ngay cả khi Libra chấp nhận tất cả các điều khoản do các nhà quản lý đặt ra thì cộng đồng lại quay lưng với tiền tệ kỹ thuật số của Facebook … điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộ trình của công ty. Hãy cùng xem một số tweet mới nhất từ những người đam mê tiền điện tử trên toàn cầu.

“Nói những điều vô nghĩa. Libra của Facebook đang biến thế giới tiền điện tử thành một đống đổ nát.”

“Vâng, bởi vì Libra sẽ là máy in tiền Fiat trong 10 năm tới. #Libra sẽ được lập chỉ mục trên các loại tiền Fiat chính. Do đó, Libra sẽ là một loại tiền tệ lạm phát. Một cỗ máy bán nợ đô la trên thế giới …”

“Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nói gì với ông trùm truyền thông xã hội?

 Trả lời: “Chúng tôi rất tuyệt với #Bitcoin, ngoại trừ Nacho Libra”.

 “Khi tôi đọc white paper của Libra – phác thảo mục tiêu tạo ra một loại tiền tệ mới – tôi thấy rõ nỗ lực này phải được phát triển trong khuôn khổ theo tiêu chuẩn giống như các tổ chức tài chính được quy định khác

Tóm lại

Vì vậy, một mặt, Libra có thể trở thành tiếng nói mới của tiền điện tử, nên được chấp nhận hàng loạt. Mặt khác, khi white paper nói rằng loại tiền kỹ thuật số mới có thể đổi được cho hầu hết mọi tiền fiat hiện có, bất kỳ người nào cũng sẽ tự hỏi liệu nó có hợp pháp hay không và họ có bị mất dữ liệu cá nhân hay không (như đã xảy ra với FB vài năm trước). Tóm lại, các công nghệ hiện đại phải đi một chặng đường dài trước khi được chấp nhận hàng loạt. Đối với tôi, Libra đang làm một điều tốt ít nhất bởi vì nó đang lan truyền rộng rãi các vấn đề tài sản kỹ thuật số. Và nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, ít nhất bạn có thể tweet ý kiến của mình cho kỷ nguyên của tiền điện tử.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Dailyhodl

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT