Trang chủ Bitcoin Tương lai Bitcoin Lịch sử Bitcoin : Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên

Lịch sử Bitcoin [Phần 6]: Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên

lúc 15:00
SHARE

lich-su-bitcoin-san-giao-dichjpg

Ngoài việc khai thác, cách duy nhất để có được bitcoin trong những ngày đầu là giao dịch trên các diễn đàn hoặc IRC. Sự sắp xếp này dựa vào việc một bên khác hoàn thành thỏa thuận của họ, vì lúc đó có rất ít dịch vụ ký quỹ. May mắn thay, Bitcoin đã không phải chờ đợi lâu để một sàn giao dịch chuyên dụng xuất hiện, nó đã được lên sóng vào tháng 3 năm 2010.

Bitcoin có được thị trường đầu tiên

Sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên không phải là Bitstamp, Vircurex hay Btc-e. Trên thực tế, đây là một nền tảng giờ đã không còn tồn tại, có tên là Bitcoinmarket.com. Trang web đã được đề xuất trên diễn đàn Bitcointalk bởi “dwdollar” vào ngày 15 tháng 1 năm 2010. “Chào mọi người, tôi đang trong quá trình xây dựng một sàn giao dịch,” anh viết. “Tôi có kế hoạch lớn cho nó, nhưng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây sẽ là một thị trường thực sự nơi mọi người có thể mua và bán Bitcoin cho nhau.” Anh nói thêm:

“Tôi đang cố gắng tạo ra một thị trường nơi Bitcoin được coi là hàng hóa. Mọi người sẽ có thể giao dịch Bitcoin lấy đô la và đầu cơ vào giá trị. Về lý thuyết, điều này sẽ thiết lập tỷ giá hối đoái theo thời gian thực, vì vậy tất cả chúng ta sẽ có manh mối về giá trị hiện tại của Bitcoin, so với đồng đô la.”

Nhiệm vụ của Dwdollar là một việc làm cần thiết, vì vào thời điểm đó, có rất ít sự đồng thuận chung về giá trị của một bitcoin. Hầu hết các biểu đồ giá chỉ quay trở lại vào mùa hè năm 2010, tại thời điểm 1 BTC được giao dịch với giá khoảng 0,05 đô la, mặc dù khi Bitcoinmarket.com ra mắt vào tháng 3 năm đó, một bitcoin có giá khoảng 0,003 đô la – đó là 333 BTC so với đô la.

lich-su-bitcoin-san-giao-dich1

Bitcoinmarket.com

Bitcoinmarket.com lên sóng

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2010, Bitcoinmarket.com đã đi vào hoạt động. Giống như tất cả các nền tảng mọc lên trong những ngày đầu, sàn giao dịch rất ọp ẹp và các lỗ hổng thường được vá theo phản hồi từ các thành viên diễn đàn Bitcointalk. Trang web đã chấp nhận Paypal ban đầu như là phương tiện trao đổi BTC cho fiat. Hệ thống này hoạt động được một thời gian, nhưng khi Bitcoin phát triển, số lượng scammer cũng tăng theo. Sau một loạt các giao dịch gian lận, Paypal đã bị xóa khỏi sàn giao dịch vào ngày 4 tháng 6 năm 2011.

Cùng ngày, một người dùng diễn đàn đã nắm bắt được sự “lung lay” đang bắt đầu bao vây cộng đồng Bitcoin, viết rằng:” Thị trường đó đang trở nên tồi tệ. Hôm qua, tôi thấy một anh chàng bán BTC trên ebay với giá 20 đô la. Tôi cứ nghĩ rằng anh ta sẽ không thể bán được ngay. Ấy thế mà anh ta đã bán tất cả 30 BTC cho 4 người khác nhau chỉ trong vòng 12 giờ. Sáng nay tôi thấy trên bitcoinmarket.com giá đang ở mức 23,99 đô la! Tôi thường là kiểu người “mua và hold”, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng này đang làm tôi hoảng sợ. Tôi chỉ sở hữu 75 BTC, nhưng cảm thấy mình là người giàu có.”

Đến thời điểm này, vòng đời của Bitcoinmarket.com chỉ được tính bằng ngày. Có một sàn giao dịch mới đã sẵn sàng để mở ra cánh cửa ảo của nó cho một làn sóng bitcoiner, nhiều người trong số họ đã bị cuốn theo sau khi biết về một thị trường deep web có tên là Silk Road, được ra mắt vào tháng Hai năm đó. Người kế nhiệm của Bitcoinmarket.com được ra mắt vào tháng 7 năm 2011, và đến năm 2014 đã xử lý 70% tất cả các giao dịch bitcoin toàn cầu. Và “người kế nhiệm” đó, không ai khác chính là Mt. Gox.

Series Lịch Sử Bitcoin sẽ được Tạp Chí Bitcoin giới thiệu đến bạn đọc vào thứ 3, thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần vào lúc 15h, mời các bạn đón đọc, xin cảm ơn!

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | News.bitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT