Trang chủ Bitcoin Tương lai Bitcoin Lịch sử Bitcoin : Sự ra đời của sàn giao dịch Mt....

Lịch sử Bitcoin [Phần 9]: Sự ra đời của sàn giao dịch Mt. Gox

lúc 15:00
SHARE

“Xin chào tất cả mọi người, tôi vừa tạo ra một sàn giao dịch bitcoin mới. Xin vui lòng cho tôi biết những gì bạn nghĩ về nó.” Với những câu từ vô thưởng vô phạt đó, một trong những saga khét tiếng nhất trong lịch sử đầu tiên của Bitcoin đã bắt đầu. Tên của sàn giao dịch đó là Mt. Gox, và nó đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của Bitcoin – ít nhất là trong một thời gian.

 bitcoin-mtgox

Jed McCaleb

Mt. Gox không phải là sàn giao dịch bitcoin đầu tiên được ra mắt, nhưng nó thực sự có trước Bitcoin. Jed McCaleb đã đăng ký tên miền mtgox.com vào năm 2007, và điều hành nó dưới cái tên “Magic: The Gathering Online eXchange” trong nhiều năm cho đến anh biết đến Bitcoin vào năm 2010. Chàng trai lập trình viên này có đủ sự sắc sảo để nhận ra rằng một sàn giao dịch bitcoin sẽ được sử dụng tốt hơn cho miền của mình, sau khi hoạt động kinh doanh ban đầu của nó đã được chứng minh là thất bại.

Khi McCaleb công bố nền tảng mới được tái sử dụng của mình trên diễn đàn Bitcointalk vào ngày 18 tháng 7 năm 2010, phản ứng ban đầu đã bị dập tắt. Nhiều người dùng diễn đàn thử trang web này đã không thấy ấn tượng, và tự hỏi tại sao họ lại muốn sử dụng Mt. Gox trong khi họ đã có Bitcoinmarket.com, sàn giao dịch đầu tiên của loại hình này. McCaleb đã có một câu trả lời đơn giản cho vấn đề này: “Gox luôn là một trang web online, tự động, nhanh hơn và lưu trữ chuyên dụng, và tôi nghĩ giao diện của trang web trông đẹp hơn.” Và anh ấy đã được chứng minh là đúng.

“Tôi không thể chờ được cho đến khi Bitcoin đạt 10 đô la!”

Trong những ngày đầu, Mt. Gox cũng gặp phải vấn đề tương tự đã ảnh hưởng đến Bitcoinmarket.com – Paypal. Là một trong số ít các onramp fiat có thể dễ dàng tích hợp, Paypal được xem là một sự “xấu xa” đối với các nền tảng dựa trên Bitcoin ban đầu, nhưng nó sớm bắt đầu gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết. “Tôi thực sự hy vọng bitcoin sẽ tạo ra một khoản tiền lớn trong [Paypal],” McCaleb cho biết. “Nó khiến tôi tôi khó chịu đến mức họ nhận được 5,9% để chạy một câu lệnh CẬP NHẬT trong cơ sở dữ liệu của họ.”

Khi McCaleb điều chỉnh lại trang web, thanh khoản của nó tăng lên và các trader bắt đầu phản hồi tích cực về Mt. Gox. “Tôi rất thích sàn giao dịch của bạn. Đây là sàn giao dịch tốt nhất tôi từng thấy cho đến giờ,” một người cho biết. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2010, một người dùng diễn đàn đã đặt ra một vấn đề tiềm ẩn cho McCaleb: “Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó hack trang web và tìm cách lấy số dư BTC của mọi người?” Lúc đó McCeb đã cười và trả lời rằng: “Tôi cũng không chắc nữa. Nếu đó là một lỗi trong bitcoin thì bạn có thể lấy lại nó với satoshi :).”

Sau khi điều hành sàn giao dịch trong 8 tháng, McCaleb đã đăng một thông báo vào ngày 6 tháng 3 năm 2011, với tiêu đề là “Mtgox đang thay đổi chủ sở hữu.” Trong đó nói rằng: “Tôi đã tạo ra sàn giao dịch MtGox sau khi đọc về Bitcoin vào mùa hè năm ngoái. Nó là một trải nghiệm thú vị. Tôi vẫn rất tự tin rằng bitcoin sẽ có một tương lai tươi sáng. Nhưng để thực sự tạo ra MtGox với những tiềm năng đầy đủ của nó sẽ cần nhiều thời gian hơn mà tôi có lúc này. Vì vậy, tôi đã quyết định truyền lại ngọn đuốc cho ai đó có năng lực tốt hơn để đưa trang web lên cấp độ tiếp theo.” Bài viết tiếp tục:

“MagicalTux đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng bitcoin và bằng nhiều cách khác nhau, anh ấy sẽ điều hành trang web tốt hơn tôi… Cảm ơn tất cả mọi người đã luôn ủng hộ MtGox. Tôi không thể chờ được cho đến khi Bitcoin đạt 10 đô la!”

Lúc đó McCaleb đã ra đi để tập trung vào một loại tiền điện tử có tên là Ripple. Và người tiếp quản vị trí của anh để trở thành chủ sở hữu mới của MtGox, Magical Tux. Hay được biết đến nhiều hơn ngày hôm nay với cái tên Mark Karpele.

Series Lịch Sử Bitcoin sẽ được Tạp Chí Bitcoin giới thiệu đến bạn đọc vào thứ 3, thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần vào lúc 15h, mời các bạn đón đọc, xin cảm ơn!

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | News.bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT