Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain Lịch sử hình thành công nghệ chuỗi khối

Lịch sử hình thành công nghệ chuỗi khối

lúc 09:00
Táng lên

Công nghệ của nền tảng đứng đằng sau tiền điện tử là blockchain (công nghệ chuỗi khối). Nó cho phép mọi khách hàng trong mạng đạt được sự đồng thuận mà không cần tin tưởng nhau.

Giai đoạn ý tưởng

Ý tưởng đằng sau công nghệ chuỗi khối được mô tả vào đầu năm 1991 khi các nhà khoa học nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta giới thiệu một giải pháp thực tế tính toán cho các tài liệu kỹ thuật số bị dập thời gian để chúng không bị lạc hậu hoặc giả mạo.

Hệ thống đã sử dụng chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã để lưu trữ các tài liệu được đóng dấu thời gian và vào năm 1992, cây Merkle được kết hợp với thiết kế, làm cho nó hiệu quả hơn bằng cách cho phép thu thập một số tài liệu thành một khối. Tuy nhiên, công nghệ này đã không được sử dụng và bằng sáng chế đã mất hiệu lực vào năm 2004, bốn năm trước khi Bitcoin ra đời.

Bằng chứng công việc tái sử dụng ( Reusable Proof Of Work )

Năm 2004, nhà khoa học máy tính và nhà hoạt động mật mã Hal Finney (Harold Thomas Finney II) đã giới thiệu một hệ thống có tên RPoW, Reusable Proof of Work (bằng chứng công việc tái sử dụng). Hệ thống hoạt động bằng cách nhận token chứng minh công việc dựa trên Hashcash không thể trao đổi (non-exchangeable) hoặc không thể thay thế (non-fungible) và đổi lại đã tạo ra token có chữ ký RSA mà sau đó có thể được chuyển từ người này sang người khác.

RPoW đã giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi bằng cách giữ quyền sở hữu token đã đăng ký trên một máy chủ đáng tin cậy được thiết kế để cho phép người dùng trên toàn thế giới xác minh tính chính xác và tính toàn vẹn của nó trong thời gian thực.

RPoW có thể được coi là một nguyên mẫu ban đầu và một bước đầu đáng kể trong lịch sử tiền điện tử.

Mạng Bitcoin ( Bitcoin Network )

Vào cuối năm 2008, một whitepaper giới thiệu một hệ thống tiền điện tử ngang hàng phi tập trung – được gọi là Bitcoin – đã được một người hoặc một nhóm sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto gửi vào danh sách gửi thư bằng mật mã.

Dựa trên thuật toán bằng chứng công việc Hashcash, nhưng thay vì sử dụng chức năng tính toán tin cậy phần cứng như RPoW, bảo vệ chi tiêu gấp đôi trong Bitcoin được cung cấp bởi một giao thức ngang hàng phi tập trung để theo dõi và xác minh các giao dịch. Nói tóm lại, Bitcoin được khai thác trên nền tảng kiếm tiền bằng cách sử dụng cơ chế bằng chứng công việc của từng người khai thác và sau đó được xác minh bởi các nút phi tập trung trong mạng.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin đã xuất hiện khi khối bitcoin đầu tiên được khai thác bởi Satoshi Nakamoto, nơi có phần thưởng là 50 bitcoin. Người nhận Bitcoin đầu tiên là Hal Finney, anh ta đã nhận được 10 bitcoin từ Satoshi Nakamoto trong giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới vào ngày 12 tháng 1 năm 2009.

Ethereum

Vào năm 2013, Vitalik Buterin, một lập trình viên và đồng sáng lập Bitcoin Magazine đã tuyên bố rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Không đạt được thỏa thuận trong cộng đồng, Vitalik đã bắt đầu phát triển một nền tảng điện toán phân tán dựa trên blockchain mới, Ethereum, với một chức năng mật mã mới được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract).

Hợp đồng thông minh là các chương trình hoặc tập lệnh được triển khai và thực hiện trên blockchain Ethereum, ví dụ, chúng có thể được sử dụng để thực hiện giao dịch nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Hợp đồng thông minh được viết bằng các ngôn ngữ lập trình cụ thể và được biên dịch thành mã byte, một máy ảo hoàn chỉnh Turing phi tập trung, được gọi là máy ảo Ethereum (EVM) sau đó có thể đọc và thực thi.

Các nhà phát triển cũng có thể tạo và xuất bản các ứng dụng chạy bên trong blockchain Ethereum. Các ứng dụng này thường được gọi là DApps (ứng dụng phi tập trung) và đã có hàng trăm DApps chạy trong blockchain Ethereum, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội, ứng dụng đánh bạc hay sàn giao dịch phi tập trung.

Tiền điện tử của Ethereum được gọi là Ether, nó có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả phí cho sức mạnh tính toán được sử dụng khi thực hiện hợp đồng thông minh.

Ba thế hệ của công nghệ Blockchain

Theo Tapchibitcoin.vn

• Cập nhật tin tức tại Telegram
Táng lên

MỚI CẬP NHẬT