Trang chủ Tạp chí Liệu Bitcoin có mất đi tính dao động?

Liệu Bitcoin có mất đi tính dao động?

lúc 22:00
Táng lên

Nếu cứ mỗi khi nghe tin Bitcoin sắp sập lại có người ném cho bạn 1 Bitcoin thì có lẽ bạn đã có rất nhiều Bitcoin. Một website đã theo dõi số lần các phương tiện báo chí truyền thống nói về sự suy giảm của Bitcoin và con số đưa ra là 319 lần.

Nhưng có lẽ lần này họ đúng. Cuối cùng thì tiền mã hóa cũng đã bị suy giảm trong năm nay. Thời hoàng kim của những ngày tháng đạt đỉnh 20,000 USD tưởng chừng như đã đi vào dĩ vãng và ngày càng có ít dấu hiệu cho thấy thời khắc này sẽ quay lại lần nữa.

Các nhà phê bình sẽ cho rằng đây chính là kết thúc. Họ không sai … họ chỉ sai về cái gì sẽ kết thúc.

Lịch sử của Bitcoin là một chuỗi dài các sự cố và lại phục hồi sau đó. Trong mười sáu ngày kể từ 12/01/2012 đến 27/01/2012, Bitcoin đã mất phân nửa giá trị, giảm từ 7,38 USD xuống còn 3,80 USD.

Cuối năm đó, chỉ hơn ba ngày trong tháng 8, Bitcoin giảm 57%, từ 16,41 USD xuống còn 7,10 USD. Vào tháng 4/2013, Bitcoin rớt giá từ 259,34 USD xuống 45 USD. Chỉ trong 3 ngày Bitcoin đã giảm 83%. Ngoài ra, Bitcoin còn bị tuột dốc thảm hại vào tháng 11/2013 và giữa tháng 1/2015, khi giá Bitcoin suy giảm 87% từ 1,163 USD xuống chỉ còn 152,40 USD trong 411 ngày.

Mỗi một lần giảm giá lại có liên quan đến những sự kiện làm giảm sự tin cậy vào các coin, dẫn đến hiện tượng bán tháo: những vụ tấn công sàn giao dịch Mt.Gox, các tổ chức tài chính áp dụng luật cấm lên Bitcoin, thao túng giá vào cuối năm 2017. Tất cả hành vi này đều không cân nhắc đến khả năng của các nhà cái và các tập đoàn đào coin có thể dịch chuyển giá các coin có khối lượng thấp.

Thực sự lần này lại rất khác. Đáng chú ý là trong tháng 8/2012, các vụ crash đều tụt từ đỉnh xuống đáy. Bitcoin có thể đã giảm 57% trong 3 ngày nhưng nó đã tăng hơn bốn lần so với trước đó – và nó đã hoàn thành mức phục hồi với 100% lợi nhuận cho những người đã mua ở đáy. Bitcoin luôn luôn biến động, có nghĩa là người mua đầu tư trong vụ crash sẽ được hưởng lợi nhuận cao trong thời gian tăng.

Sự khác biệt bây giờ là tính dao động của Bitcoin đang dần biến mất. Vào đầu năm, khi Bitcoin sụt giá từ mức cao 19,000 USD, tính biến động này còn tăng đến 8,19%, và giữ nguyên ở mức hơn 7,5% trước khi bắt đầu một sự suy giảm dài, đạt mức thấp là 2,5% vào giữa tháng Sáu. Sự biến động đã tăng nhẹ nhưng giá của Bitcoin vẫn đang tăng và sau đó giảm ít hơn một nửa tỷ lệ trước đó vào đầu năm.

Bitcoin càng ổn định bao nhiêu thì giá trị hold của nó càng có lời bấy nhiêu. Bitcoin đang ngày càng tiến gần đến thực hiện chức năng như một loại tiền. Tại thời điểm đó, nhu cầu đầu tư coin sẽ tăng trở lại, không chỉ là một tài sản mà là một công cụ thương mại thực sự. Sự suy giảm giá hiện tại không giết chết Bitcoin. Nó mang lại cho Bitcoin một cuộc sống hoàn toàn mới.

Theo TapchiBitcoin/INC

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT