Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Liệu Bitmex có ‘một lần nữa’ là tác nhân đằng sau flash...

Liệu Bitmex có ‘một lần nữa’ là tác nhân đằng sau flash crash Bitcoin mới nhất không?

lúc 20:00
SHARE

BitMEX, sàn giao dịch thanh khoản cao nhất trên thị trường đang bị buộc tội thao túng thị trường (một lần nữa). Liệu có phải sàn giao dịch của Arthur Hayes đã điều khiển vụ flash crash mới nhất?

Thao tác thị trường đằng sau vòng xoáy mới nhất

Đó là một tuần hỗn loạn đối với bò Bitcoin khi thị trường đạt đỉnh hơn $ 13000 vào thứ Tư tuần trước và đã giảm dần gần như mỗi ngày kể từ đó.

bitmex co phai tac nhan sau flash crash bitcoin 2

Trong khoảng vài ngày, BTC đã mất gần 4000 đô la. Vào Chủ nhật, ngày 15/07, đã có một đợt bán tháo lớn đã gây ra một vụ tai nạn chớp nhoáng và số lượng thanh lý khổng lồ sau đó trên BitMEX, trị giá hơn 164 triệu đô la từ các trader có vị thế long. Sự trùng hợp? Hoặc là thao tác thị trường cổ điển?

Flash crash trên Bitstamp

Theo một số nguồn tin, một con cá voi hoặc một nhóm các trader đã cùng nhau hành động để đánh sập thị trường bằng cách đưa ra một động thái bán khổng lồ 15,000 ETH trên Bitstamp. Chico Crypto tuyên bố:

“Việc bán tháo và thanh lý hàng loạt là kết quả của một số hành động thao túng thị trường”.

Bạn có thể tự hỏi điều này có liên quan gì đến Bitcoin hoặc BitMEX. Chà, có vẻ như, khá nhiều. Order đó đã ngay lập tức đẩy giá từ $ 270 xuống còn $ 190 (còn được gọi là flash crash).

Điều này có thể dễ dàng thực hiện với BitMEX vì sàn này lấy dữ liệu giá cho các hợp đồng chỉ từ ba sàn giao dịch Bitstamp, Kraken và Coinbase Pro. Tất cả ba trong số đó có thanh khoản thấp hơn BitMEX.

Kết xuất ETH trên Bitstamp đại diện cho khoảng 3.5 triệu đô la ETH. Điều này chiếm 15% toàn bộ khối lượng giao dịch của nó vào Chủ nhật trong một giao dịch.

Giống như một căn bệnh, flash crash đã lan sang hợp đồng tương lai ETH BitMEX, dựa trên giá hợp đồng của nó là 33% trên giá của Bitstmap. Hợp đồng đã được thanh lý trong chớp mắt và lan sang Bitcoin, trong đợt dump ngày Chủ nhật, Chico Crypto cho biết.

Có vẻ khá lạ khi BitMEX là sàn giao dịch thanh khoản cao nhất, tuy nhiên, nó tính toán các hợp đồng của mình trên các sàn giao dịch với cách thanh khoản ít hơn. Làm thế nào? Thao túng thị trường không hoàn toàn không liên quan.

Một sự kiện tương tự đã xảy ra vào tháng 5 năm nay với flash crash Bitcoin trên Bitstamp, đã mở một cuộc điều tra vì BitMEX là một nhà hảo tâm chính của những sự việc như vậy.

BitMEX giao dịch với chính trader của sàn

Chúng tôi đã biết rằng BitMEX giao dịch với khách hàng của mình. Điều này đã được phát hiện vào tháng 4/2018 và trader đó là cựu giao dịch viên ngân hàng Deutsche, Nick Andrianov.

Mặc dù không chắc chắn đâu là nguyên nhân của flash crash mới nhất này, nhưng rất nhiều người nhắm đến BitMEX. Rốt cuộc, các khoản thanh lý, đôi khi, chiếm tới một nửa tổng doanh thu của sàn.

Phản ứng của cộng đồng crypto

Có một số phản ứng trái chiều về flash crash từ cộng đồng tiền điện tử. Rất nhiều trader, bao gồm cả CEO Digitex Futures, Adam Todd, người trước đây đã từng phát biểu về BitMEX, đã nhanh chóng nhắm đến BitMEX:

“ShitMEX lại hoạt động với sự thao túng thị trường. Trong khi đó, #Digitex với công cụ kết hợp công bằng và chương trình tạo thị trường sáng tạo sẽ ngăn chặn front-running, nhảy hàng đợi và trả lại tiền lãi cho các trader”.

Tuy nhiên, những người khác ít xúc động hơn với tin tức, chỉ ra FUD BitMEX:

“Mỗi động thái thị trường đều không phải là âm mưu. Bây giờ nó đã bị mua quá mức, nó đang tìm kiếm 100dma để được hỗ trợ. Nếu bạn nghĩ rằng những người chơi lớn sẽ không đi theo dòng chảy đó thì không có hy vọng gì cho bạn cả”.

Những người khác, chẳng hạn như nhà kinh tế học có tiếng nói mạnh mẽ và anti-fan crypto (và BitMEX), Nouriel Roubini, trực tiếp đổ lỗi cho Hayes:

“@CryptoHayes nên vào nhà tù! Hãy nhốt anh ta lại! Đây không chỉ là giao dịch thân thiện tại @BitMEXdotcom. Họ theo dòng order & họ đặt cược chống lại khách hàng của họ và thanh lý chúng. Nếu như trong sòng bạc, người chia bài thấy thẻ của bạn được phép đặt cược chống lại bạn. Toàn bộ đều là tội phạm lừa đảo!”

Liệu BitMEX có đứng sau flash crash hay không có thể không là vấn đề cấp bách nhất. Chúng tôi đã biết rằng 95% khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch là giả mạo và thao túng thị trường là ngang nhau.

Chico Crypto kết luận:

“Sự thay đổi liên tục diễn ra cho dù đó là BitMEX, Tether hay Bitfinex, tất cả đều được đưa vào các sàn giao dịch tập trung”.

Điều này tạo ra một viễn cảnh lớn hơn cho các trader và HODLer để giữ các khóa riêng và tiền của họ khỏi các sàn không được kiểm soát và vô đạo đức. Xu hướng gia tăng đối với các tài khoản không giam giữ và tính minh bạch cao hơn có thể chỉ gây bất ngờ cho cá voi tiền điện tử.

Giá Bitcoin hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Annie

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT