Trang chủ Tạp chí Liệu Donald Trump có phải là tác giả của loạt tweet chống...

Liệu Donald Trump có phải là tác giả của loạt tweet chống đối Bitcoin hay không ? Đây là quan điểm của các chuyên gia

lúc 23:01
SHARE

Trong vài năm qua, cơn bão tweet (tweetstorm) của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã trở thành một phần thú vị trong cuộc sống của công dân Hoa Kỳ. Thông thường các dòng tweet ngoài lề của Donald Trump phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ làm phong phú thêm diễn ngôn chính trị đến đưa ra lời đe dọa trực tiếp – được điều chỉnh cho phù hợp vốn hóa ngữ cảnh – đến những lãnh đạo của các quốc gia được cho là đối thủ của Hoa Kỳ.

Và gần đây nhất, loạt tweet công khai đầu tiên trong lịch sử bởi vị Tổng thống Hoa kỳ đề cập đến crypto, được giới quan sát cho rằng dường như không phù hợp với khuôn mẫu của vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Các dòng tweet của Donald Trump thường không nhất quán với nội dung khó lường, mở đầu bằng loạt nội dung “bài trừ” về tiền điện tử, sau đó nhanh chóng “tung đòn đấm” vào Libra của Facebook, tiền điện tử tiềm năng hiện đang được bàn luận xôn xao trên khắp diễn đàn lớn nhỏ, và đi đến kết luận rằng đồng đô la Mỹ là đồng tiền thống trị tại bất kỳ nơi nào trên toàn cầu.


Các chuyên gia phân tích nhận thấy mối quan hệ kỳ lạ khi tuyên bố của Trump đưa ra trước đó vài ngày, đã nổi lên trước vài ngày của phiên điều trần trước quốc hội của Facebook về Libra.

Cùng ngày, Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đã tuyên bố trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện rằng tiền điện tử có thể đe dọa và biến đồng tiền tệ dự trữ hiện tại trở thành lỗi thời.

Cuối cùng, bốn ngày sau dòng tweet của Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã lặp lại những lo ngại của Tổng thống gần như nguyên văn trong một cuộc họp báo, trong đó ông cho rằng tiền điện tử là “một mối đe dọa an ninh quốc gia” mà chính phủ phải đương đầu.

Vì thế, không quá ngạc nhiên khi giới quan sát nghi ngờ rằng các tweet “ngẫu hứng” không phải đến từ “tác giả” Donald Trump. Theo Preston Byrne, vị luật sư thân cận với Donald Trump, đã bày tỏ nghi ngờ về tác giả của những dòng tweet gần đây, cho biết :” Điều này nhiều khả năng đến từ Bộ Tài chính, đó là Bộ trưởng Mnuchin, và đặc biệt là theo lệnh của các ngân hàng.” Theo biên tập viên Elizabeth Lopatto của The Verge, đã đặt câu hỏi xung quanh về sự hiểu biết của vị Tổng thống về vấn đề tiền điện tử và cho biết:

“Tôi không thật sự ngay lập tức tin rằng Tổng thống có thể định nghĩa ngay một loại tiền điện tử, giải thích chi tiết Bitcoin là gì, hoặc thậm chí là hiểu rõ bản chất Libra.”

Phản hồi ngay lập tức

Nhìn chung, dù bất cứ ai đã “đặt bút” viết ra những dòng tweet gần đây, thì đã đẩy giá tiền điện tử giảm ngay lập tức, sau đó nhanh chóng phục hồi trước khi hứng chịu “cú đánh” thậm chí còn lớn hơn, làm nhấp nháy tín hiệu báo màu đỏ trên toàn thị trường.

Mặc dù, một số nhà phân tích tuyên bố rằng giá Bitcoin thể hiện sự đảo ngược, không phải do nhận xét của Tổng thống Donald Trump, thông thường trước những tin tức có tín hiệu tiêu cực phủ sóng lớn, thì cả thời điểm và độ dốc của sự suy giảm đều tương ứng với việc các nhà đầu tư vội vàng bán tháo, để giữ vốn.

Dễ dàng nhận thấy thị trường ngay lập tức hồi phục sau hậu quả của cơn bão tweet, thì quan điểm tiêu cực về Bitcoin của nhiều nhà lãnh đạo vẫn còn rất cao. Song, giới quan sát cho rằng, trước bất kỳ tuyên bố của tổng thống về Bitcoin, thì thực tế lại chính là chiến thắng marketing cho ngành công nghiệp blockchain, vì cả tỷ người đang theo dõi từng động thái của người đàn ông quyền lực nhất thế giới, Donald Trump, giờ đây đã nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử.


Pomp cũng đã đáp trả vị tổng thống Hoa Kỳ rằng, Bitcoin là không thể in thêm khi ông liên tục yêu cầu Fed hạ lãi suất và tăng in tiền để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo Jeremy Allaire, CEO của Circle, đã gọi tiến trình này có thể là “tín hiệu tăng giá lớn nhất đối với BTC” từ trước đến nay. Cùng quan điểm trên, Billy Bambrough của Forbes nhận thấy rằng Donald Trump “đã vô tình biến bitcoin và tiền điện tử thành vấn đề của Tổng thống phải giải quyết trước làn sóng công nghệ bitcoin đang phát triển.”

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc giới thiệu tiêu cực như vậy cũng có thể gây tổn hại cho tiền điện tử trước hàng triệu người dân Mỹ. Nhiều chuyên gia trong ngành, như Caitlin Long và John McAfee, kêu gọi vị Tổng thống Hoa Kỳ nên “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” trước khi đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ như vừa qua. Nigel Green, nhà sáng lập và CEO của deVere Group, nhận xét rằng việc loại bỏ các loại tiền kỹ thuật số trong sự ra đời của kỷ nguyên kỹ thuật số là hành động không phù hợp.

Tầm quan trọng của “Thin air”

Trump lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không phải là tiền, vì giá trị của chúng rất biến động. Điều này chỉ đúng với những người theo quan điểm cổ điến về tiền như một đơn vị giá trị được ban hành bởi một chính phủ trung ương và được hỗ trợ bởi nền kinh tế của một quốc gia.

Trong một bài đăng trên The Merkle, George McDonaugh đã phân tích chi tiết tiền là gì và không phụ thuộc nhiều vào bối cảnh, cho rằng:

“Nếu ở trong các nhà tù thì thuốc lá được xem là tiền, trong chiến tranh thì vũ khí đạn dược là tiền và với nền kinh tế bất ổn như Venezuela thì tiền lại chính là Bitcoin, loại crypto này là tiền theo nhiều cách mà tiền tệ fiat không thể có được.”

Hơn nữa, tình trạng tiền tệ dự trữ toàn cầu cũng phụ thuộc vào bối cảnh. Khi các cường quốc phương Tây tàn sát lẫn nhau trong nghèo đói và tàn phá trong hai cuộc chiến tranh thế giới, Hoa Kỳ đã trở thành nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, đưa đồng đô la lên vị thế của đồng tiền dự trữ toàn cầu. Đây là bối cảnh của cuộc chiến tiền tệ và bối cảnh thì luôn có thể thay đổi.

Nhìn chung giá trị của cả USD và Bitcoin đều dựa trên niềm tin. Theo nhiều cách, niềm tin của Bitcoin được duy trì bằng thuật toán có vẻ vượt trội so với niềm tin mong manh làm nền tảng cho hệ thống tài chính được cung cấp bởi khoản nợ 22 nghìn tỷ đô la.

Nói về Bitcoin và mối quan hệ cho các hoạt động tội phạm theo lời của những nhà hoạch định chính sách, thì McAfee đã dùng lời giải thích rất “cổ điển” để phản biện: Đúng là Bitcoin đã mang lại lợi thế nhất định cho những kẻ phạm tội, nhưng mọi phát minh trong lịch sử đề có hệ quả tương tự, bao gồm cả điện thoại.

Tóm lại, trong khi chờ đợi lời tuyên bố chính thức chính phủ Hoa Kỳ, thì những dòng tweet của Donald Trump gần đây tồn tại lỗ hổng rõ rệt. Hơn nữa, hệ thống tài chính dựa trên blockchain ngày càng mở rộng, nó vẫn sẽ ở ngay đó, sát phía sau các tổ chức truyền thống, chờ đợi Donald Trump hoặc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tiếp theo giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc trong thời gian tới.

Hòa Phạm

Tạp Chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT