Trang chủ Tạp chí Tin tức Litecoin (LTC) Litecoin ( LTC) là gì? Tìm hiểu đồng Litecoin

Litecoin ( LTC) là gì? Tìm hiểu đồng Litecoin

lúc 06:00
SHARE

Litecoin là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền tệ mã hóa ngang hàng và là một dự án được hình thành dựa trên mã nguồn mở được cấp giấy phép tên là MIT/X11. Litecoin được hình thành gần giống với đồng Bitcoin (BTC) và không bị quản lý bởi bất cứ tổ chức nào.

Litecoin la gi, tim hieu ve dong Litecoin

Nền tảng của Litecoin là Peer To Peer nên việc giao dịch là hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu. Litecoin được thành lập bởi sinh viên tốt nghiệp đại học MIT và cựu kỹ sư Google Charlie Lee, Litecoin là một loại tiền mã hóa được xem là một sự thay thế cho Bitcoin. Nhưng khác với người tiền nhiệm của mình, đồng tiền mã hóa ảo theo mô hình ngang hàng này chạy trên một thuật toán Scrypt – với tốc độ tạo Block nhanh hơn Bitcoin. Trong khi Litecoin được phát hành vào năm 2011.

Litecoin đã cải tiến sử dụng nền tảng Scrypt tạo nên thuận lợi cho người khai thác tiền kỹ thuật số có thể đào cùng lúc hai loại tiền đó là Litecoin và Bitcoin, điều này hoàn toàn khác với nền tảng của Bitcoin là sử dụng SHA256 chỉ có thể đào được Bitcoin trên cùng một máy.

Nhà sáng lập: Charlie Lee

Ngày phát hành: 07/10/2011

Hạn mức:  84.000.000 LTC

Mua bán Litecoin ở những sàn giao dịch nào?

Litecoin được xem như là bạc kỹ thuật số, vì thế có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ Litecoin, ở đây mình có thể kể tên một số cái tên đáng chú ý như: OKEx, GDAX, Bitfinex, Huobi, Binance, Bit-Z hay HitBTC,..Trong đó, khối lượng giao dịch Litecoin tại sàn GDAX là lớn nhất, tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vào LTC thì mình khuyên bạn nên lựa chọn sàn Binance hoặc Huobi, vì đây là 2 sàn lớn nhất thời điểm hiện tại và có phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ giao dịch cực nhanh.

Litecoin la gi, tim hieu ve dong LitecoinLitecoin la gi, tim hieu ve dong Litecoin

Lịch sử giá LTC từ khi lên sàn.

Litecoin la gi, tim hieu ve dong Litecoin

Ngày 29/04/2013 LTC được giao dịch với giá 4.30$/1 LTC . Giá Litecoin hiện tại

Litecoin được sử dụng để làm gì?

Litecoin thì được dùng với nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu sử dụng trong thương mại điện tử, giao dịch mua bán hàng hóa, mua các loại tiền ảo khác. Đây là một cách giao dịch an toàn mà hoàn toàn miễn phí, rất thuận lợi cho khách hàng.

Gửi tiền Litecoin cũng đơn giản như gửi Email vậy, bạn hoàn toàn dễ dàng để thực hiện được mà không cần tìm hiểu quá kỹ càng.

Đơn vị tính của Litecoin là gì?

Giống như Bitcoin thì Litecoin cũng được chia ra thành 1 triệu đơn vị

 • 0.001 mLTC (millicoin)
 • 0.000001 µLTC (microcoin)
 • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

Lưu trữ LTC ở ví nào?

Hiện tại bạn có thể lưu trữ Litecoin ở rất nhiều phiên bản ví khác nhau, từ ví phần cứng đến ví web hay ví lạnh, tùy vào nhu cầu của bạn mà chọn ví thích hợp, dưới đây là các loại ví hỗ trợ trữ LTC:

Ví phần cứng bạn tải về tại: https://litecoin.com/

Ví Web thì lựa chọn tốt nhất hiện tại là Coinbase

Ví lạnh bạn có thể dùng: Ledger, Trezor,..

Ngoài ra, bạn có thể trữ LTC tại các ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán ETC với các đồng coin khác, việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí giao dịch nạp/rút.

Litecoin khác gì so với Bitcoin

 • Trữ lượng: Litecoin có trữ lượng là 84 triệu LTC còn BTC chỉ có 21 triệu
 • Nền tảng phát triển: Litecoin sử dụng Scrypt còn Bitcoin sử dụng SHA256
 • Litecoin xử lý một khối mất 2.5 phút còn Bitcoin lâu hơn mất tới 10 phút mới xử lý xong một khối. Litecoin là một dự án phần mềm mã nguồn mở được công bố dưới giấy phép mở MIT/X11 trong đó cho phép bạn có quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy theo ý muốn. Phần mềm này có một quá trình xuất bản minh bạch qua đó cho phép việc kiểm tra một cách độc lập các tập tin chạy và mã nguồn tương ứng.
 • Phần thưởng trên mỗi khối hiện tại: Litecoin là 50 LTC còn Bitcoin là 25 BTC. Lúc đầu phần thưởng BTC bằng với LTC.
 • Năm ra đời: Bitcoin ra đời trước vào năm 2009 còn Litecoin ra đời sau đó 2 năm vào năm 2011
 • So với đồng Bitcoin, Litecoin Blockchain có khả năng xử lý khối lượng giao dịch tối đa cao hơn, do mạng lưới tạo ra block thường xuyên hơn cho phép một số lượng lớn các giao dịch mà không cần phải sửa đổi phần mềm trong tương lai. Kết quả là người dùng có được thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, trong khi vẫn có khả năng chờ đợi nhiều xác nhận khi thực hiện một giao dịch lớn

Ưu điểm của Litecoin

 • Được cung cấp bởi hệ thống Peer To Peer cho nên việc giao dịch hoàn toàn là miễn phí từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới.
 • Giao dịch cực nhanh gấp 4 lần Bitcoin vì thời gian tạo khối chỉ mất 2.5 phút.
 • Hoạt động trên toàn cầu và được rất nhiều người sử dụng, rất nhiều máy ATM có thể giao dịch được Litecoin.
 • Litecoin được phân cấp cho nên nó hoàn toàn không có trụ sở nào là chính cả, loại tiền này vô cùng an toàn, không có ai có quyền quản lý hay phát hành Litecoin cả.
 • Dễ dàng sử dụng để mua sắm, chuyển tiền hay mua cafe.
 • Không chịu bất cứ một sự quản lý nào nên giảm chi phí quản lý.
 • Việc kiếm được Litecoin thông qua khai thác mỏ Litecoin cho nên chống được lạm phát.
 • An toàn và rất bảo mật.

Nhược điểm của Litecoin

 • Mục tiêu rửa tiền của các tổ chức tội phạm, việc Litecoin không có tổ chức nào quản lý đằng sau cũng là vấn đề để không biết ai đang sử dụng tiền Litecoin cả, điều đó khiến cho các băng đảng rửa tiền mà không thể ngăn chặn.
 • Khó sử dụng nếu bạn không có chút kiến thức, bạn cần phải tìm hiểu một thời gian mới có khả năng giao dịch Litecoin.

SN_Nour

Theo tapchibitcoin.vn

Xem thêm: Cách đào litecoin tại đây

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT