Trang chủ Kinh nghiệm Trade Coin MACD là gì? Cách ứng dụng MACD vào trade coin

MACD là gì? Cách ứng dụng MACD vào trade coin

lúc 20:00
SHARE

Chỉ báo MACD là gì ?

Chỉ báo MACD (Trung bình động phân kỳ và hội tụ) là bộ dao động dùng để xác định điểm mua và bán ở những vùng giá tốt dựa vào tính chất tâm lý của thị trường. Nó được tạo ra bởi Gerald Appel vào năm 1970, và nó được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Bản chất của MACD.

  • MACD = EMA(12kỳ)-EMA(26kỳ)

Đường trung bình EMA được áp dụng rất hiệu quả trong trading, nó có được dùng để làm ngưỡng kháng cự và hổ trợ và xác định xu hướng giá. Bạn có thể tìm hiều thêm về chỉ báo này tại đây.

chi-bao-MACD

Như các bạn thấy khi EMA 12 cắt EMA 26 thì đường MACD sẽ giao nhau với trục 0(Zero line), khi mà EMA12 nằm trên EMA 26 thì MACD sẽ mang giá trị dương, EMA12 mà nằm dưới EMA26 thì MACD sẽ mang giá trị âm, vì thế đường MACD nó sẽ di chuyển quanh trục 0.

  • Signal = EMA (9 kỳ) của MACD
  • Histogram = MACD – Signal

Histogram được gọi là tinh túy của MACD, Khi MACD nằm trên đường signal thì histogram sẽ mang giá trị dương và nó nằm trên trục 0(zero line), MACD mà nằm dưới đường signal thì histogram sẽ mang giá trị âm và nó nằm dưới trục 0(zero line).

Bản chất của MACD cũng tương tự như bản chất của EMA,  nên MACD cắt qua trục 0 từ dưới đi lên thì báo hiệu một xu hướng tăng còn MACD cắt qua trục 0 từ trên xuống dưới sẽ báo hiệu một xu hướng giảm.

Vì sao lại chọn là 12, 26, 9

Đối các thị trường tài chính, một tuần có 7 ngày, thì thường họ chỉ làm việc có 6 ngày và họ sẽ nghỉ chủ nhật nên con số 12 tượng trưng cho 2 tuần, 26 tượng trưng cho 1 tháng và 9 là 1,5 tuần. Họ lấy những con số 12, 26, 9 cũng để đánh giá xem tâm lý của những nhà đầu tư 2 tuần, 1 tháng và 1,5 tuần qua như thế nào. Vì thế các bạn có thể thay đổi những con số này, tùy thuộc vào thị trường mà  bạn đầu tư và kinh nghiệm của từng người.

Cách sử dụng MACD trong trade coin

chi-bao-MACD-1

Cách sử dụng đơn giản nhất  là khi đường MACD cắt lên đường signal thì đây là tín hiệu mua, MACD cắt xuống đường signal thì đây là tín hiệu bán. Tuy nhiên cách này thường không hiệu quả, nó thường đưa ra những tín hiệu trễ, làm các bạn mất cơ hội mua(bán) ở vùng giá đẹp. Sau đây mình sẽ giới thiệu các bạn thêm 1 số cách sử dụng RSI khác mà nhiều Trader vẫn đang dùng.

MACD Phân kỳ

chi-bao-MACD-3

Nhìn vào đồ thị trên ta thấy biểu đồ giá cho đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng MACD lại cho đáy sau cao hơn đáy trước cho thấy giá có khả năng đảo chiều rất cao ở đáy sau, tuy nhiên bạn nên kết hợp thêm về cách đọc biểu đồ nến và một số mô hình giá hoặc RSI để xem vùng này đã quá bán chưa, từ đó chúng ta có quyết định vào lệnh đáng tin cậy hơn.

 

chi-bao-MACD-4

Tín hiệu chốt lời hoặc bán khống trong Forex cũng tương tự như tin hiệu mua thôi cái này các bạn tự nghiên cứu nhé.

MACD histogram

Histogram là tinh hoa của MACD nên nó sẽ giải quyết được nhược điểm trễ của MACD. Như MACD phân kỳ mình giới thiệu ở trên thì trong thị trường crypto sẽ rất hiếm gặp và cho ta rất ít cơ hội giao dịch. Sau đây mình giới thiệu đến các bạn MACD histogram phân kỳ, mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả.

 

chi-bao-MACD-5

Như các bạn thấy ở hình trên biểu đồ giá cho ta đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và MACD cũng cho chúng ta đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nên không có tín hiệu bán ở đây, mặt khác histogram lại cho ta đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước cho thấy histogram phân kỳ với biểu đồ giá, ta có thể vào lệnh bán ở điểm này và không bị chậm trễ đợi MACD cắt đường signal chúng ta mới vào lệnh bán.

chi-bao-MACD-7

Histogram cho ta tín hiệu mua cũng tương tự như tín hiệu bán thôi phần này mình nhường các bán nhé.

Trong trade coin luôn có tính hai mặt vì vậy các bạn nên phân bổ vốn hợp lý để quản lý rủi ro và nâng cao khả năng chịu lãi của mình.

Hạn chế của MACD

MACD là hiệu của hai đường EMA nên nó cũng mang nhược điểm của đường EMA là rất nhạy cảm với giá vì thề MACD sẽ dùng tốt hơn khung thời gian dài hạn.

Xem thêm

Robert

Tạp Chí Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT