Trang chủ Tạp chí Marco Polo của công ty blockchain R3 hướng đến việc sản xuất...

Marco Polo của công ty blockchain R3 hướng đến việc sản xuất trong tương lai

lúc 05:45
SHARE

 blockchain-marco-polo

Trang tài chính blockchain Marco Polo, được ra mắt bởi R3 và TradelX, đang từng bước để cho ra mắt sản phẩm mới trong tương lai.

Điểm nổi bật phải kể đến quy trình thử nghiệm sắp xếp với 22 ngân hàng blockchain liên kết tập đoàn, cho phép bên thứ 3 (trong trường hợp này là công ty logistics) cung cấp hóa đơn cho nhà cung cấp vào thời gian thực (real-time) khi sản phẩm vẫn đang trên đường vận chuyển.

Thử nghiệm này được xây dựng dựa trên giao dịch đầu tiên của Marco Polo vào tháng 3 giữa hai thành viên tập đoàn ngân hàng – LBBW và Commerzbank – để thực hiện giao dịch với công ty kỹ thuật Voith, và nhà cung cấp van bơm công nghiệp KSB SE. Cuộc giao dịch còn được hỗ trở bởi dịch vụ logistics của Logwin AG, khi họ đã nhập dữ liệu giao dịch qua blockchain và thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Người đứng đầu quỹ bảo lãnh và tài chính của Voith, Gerald Böhm, đã phát biểu vào thứ Tư vừa qua rằng:

“Lần đâu tiên trong lịch sử, chúng tôi thực hiện quy trình giao dịch các sản phẩm khớp nối thủy lực đặc biệt từ Đức đến tay khách hàng tại Đài Loan, thông qua công nghệ blockchain. Đơn hàng này còn có sự hợp tác của công ty sản xuất bơm công nghiệp hàng đầu KSB, thông qua hệ thống Marco Polo.”

Ralf van Velzen, người đảm trách việc xuất cảnh tài chính của KSB SE & Co, cho biết thêm: “Là bên mua lẫn liên kết với các ngân hàng, chúng tôi có thể đảm bảo rằng cam kết thanh toán chỉ có tác dụng nếu hàn hóa được giao đến công ty logistics, và được vận chuyển đến tay người dùng.”

Thỏa thuận giao dịch từ ngân hàng cũng như thương mại toàn cầu đang “gặp khó” khi bị trì hoàn và phức tạp trong khâu giấy tờ. Giải pháp để các bên cùng nhau trao đổi trong thời gian thực sẽ giúp loại đi các rủi ro thương mại không đáng có. Theo báo cáo của TradelX, giao dịch hiển nay chỉ là gửi và nhận tin nhắn xác nhận đã diễn ra, không phải trong thời điểm hiện tại.

Không gian Blockchain thực sự “náo nhiệt”

Trước các ưu điểm vượt trội, giải pháp tài chính thương mại dựa trên blockchain đang rất náo nhiệt. Có đến khoảng 30 tập đoàn đang tham gia vào lĩnh vực này, bao gồm cả Voltron chạy trên nền Coda của R3; CargoX trên nền ethereum; eTrade Connect tập trung vào thị trường Á Châu, hoạt động trên nền tảng Hyperledger Fabric.

Về cách thức mà chạy đua blockchain này diễn ra, we.trade sẽ thực hiện công việc sản xuất trực tiếp ban đầu. Trong khi đó, Blockchain của IBM lại phối hợp với các tập đoàn chuyên liên kết với các ngân hàng vừa và nhỏ ở Châu Âu, thông Hyperledger Fabric Điều này cho thấy khả năng tương tác rõ rệt bên cạnh mạng lưới của Corda và Farbic. Và lại cũng có 1 số ngân hàng tham gia vào các dự án thử nghiệm của DLT.

Tương lai hứa hẹn còn nằm ở các công ty thực hiện chạy trên mã nguồn mở Corda của R3. Vì thế khi we.trade vẫn đang trên đà thăng tiến (trước khi Marco Polo hoàn toàn bành trướng vào 2020), người dùng Corda sẽ không được tận hưởng những lợi ích như trade “như tiền mặt bằng sổ cái.”

Trong cuộc phỏng vấn mới đây ở buổi ra mắt Sổ cái chia sẻ tài khoản kỹ thuật số (DASL), CEO Richark Crook của Lab577 dự đoán rằng ngành dịch vụ vận chuyển sẽ sớm áp dụng sô cái, tích hợp thêm khả năng giao dịch trên củng một sổ.

“Trong trường hợp giao dịch thương mại, bạn sẽ cần đến lưu trữ on-chain như Marco Polo và TradelX để thao tác,” Crook phát biểu.

Đặng Nghiêm

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT