Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Máy tính “điện toán lượng tử” của Google có phá vỡ Bitcoin...

Máy tính “điện toán lượng tử” của Google có phá vỡ Bitcoin vào năm 2020?

lúc 11:00
SHARE

Chủ đề quantum computing (điện toán lượng tử) đã liên tục nhận được sự quan tâm trong lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là trong 12 tháng qua. Với sự tò mò và lo lắng ngày một tăng cao, thật đáng để giải quyết một số câu hỏi mở xung quanh quantum supremacy (Lượng tử tối cao) cho cộng đồng tiền điện tử, vì có một lượng lớn thông tin sai lệch đang lưu hành online.

lieu-quantum-supremacy-cua-google-se-pha-vo-bitcoin-vao-nam-2020

Bitcoin của chúng ta sẽ bị đánh cắp?

Nhiều người che giấu nỗi sợ rằng Sycamore, bộ xử lý lượng tử 54 qubit của Google, có thể vượt trội hơn hệ thống và đánh cắp Bitcoin của tất cả mọi người. Nếu không có thay đổi nào đối với việc triển khai mạng Bitcoin hiện tại, điều này rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong vòng 5 đến 10 năm. Vì vậy, mặc dù hiện tại người dùng chưa cần phải lo lắng, nhưng các nhà phát triển được khuyên rằng nên bắt đầu “chuẩn bị tinh thần”.

Điều thực sự đáng báo động là “những người phủ nhận lượng tử” đã bác bỏ thực tế của vấn đề và khăng khăng rằng mối quan tâm cần phải kiềm chế. Đáng buồn thay, điều ngược lại mới đúng. Chúng ta phải tập trung vào việc giải quyết vấn đề, vì các hệ thống phân tán phức tạp không dễ dàng gì để nâng cấp lên một stack (ngăn xếp) tiền điện tử hoàn toàn mới. Trải qua một hoặc hai thập kỷ trưởng thành, hệ sinh thái có thể bị hủy hoại ồ ạt nếu điện toán lượng tử tiến đến mức độ phòng trước.

Sự chắc chắn về điều này xuất phát từ thực tế là các chương trình mã hóa hiện tại (bao gồm cả các chương trình được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum) đã được chứng minh là dễ gặp nguy hiểm đối với vấn đề giả mạo chữ ký được thực thi bởi các máy tính lượng tử.

Mật mã bất đối xứng phụ thuộc vào các cặp khóa (cụ thể là khóa riêng và khóa công khai), trong đó khóa công khai có thể được tính toán từ khóa riêng chứ không phải ngược lại. Điều này là do sự bất khả thi của một số vấn đề toán học nhất định như coi một số là tích của các số nguyên tố lớn hoặc tính toán bội số của trình tạo dẫn đến khóa công khai, thứ mà hầu hết các blockchain và hệ thống mật mã sử dụng.

Nếu việc tính toán có thể được thực hiện theo cách ngược lại (nghĩa là tính toán khóa riêng từ khóa chung), toàn bộ lược đồ sẽ bị phá vỡ. Tất cả những gì chúng ta cần là nhiều qubit và sự ổn định trong các hệ thống này để các cuộc tấn công như vậy trở nên có thể thực hiện được.

Google sẽ khai thác tất cả số Bitcoin còn lại?

Đây là một câu hỏi thường được hỏi khác, nhưng trong thực tế, máy tính lượng tử hoạt động kém hiệu quả hơn ở các tính toán liên quan đến tiền điện tử đối xứng so với các tính toán liên quan đến tiền điện tử không đối xứng. Đối với các con số, phải mất 2^128 thao tác trên máy tính chính để xác định khóa riêng BTC của khóa công khai BTC đã cho, trong khi chỉ cần 128^3 thao tác trên máy tính lượng tử để đạt được cùng một kỳ tích.

Đối với hash, sự khác biệt – mặc dù vẫn còn rất lớn – là ít hơn rất nhiều. Về bản chất, chúng ta cần lo lắng nhiều hơn về những người có máy tính lượng tử chi tiêu / đánh cắp tiền của chúng ta thay vì băn khoăn về việc Google khai thác lượng Bitcoin còn lại. Ngay cả trong trường hợp đó, sau khi khai thác thành công 2016 khối, nó sẽ đặt độ khó thành “mức độ lượng tử”, có nghĩa là Bitcoin sẽ chỉ có thể khai thác được bằng máy tính lượng tử.

Câu hỏi rắc rối ở đây là, độ khó đã đạt đến mức mà các miner cần phải chờ đợi để có thể điều chỉnh trường dấu thời gian của các khối đã cho bởi vì họ đã thử qua tất cả các nonce có thể cho một khối nhất định mà không tìm thấy kết quả dưới chỉ tiêu độ khó. Về vấn đề này, Johann Polecsak muốn nói rằng vấn đề liên quan đến khai thác mang tính lý thuyết nhiều hơn là thực tế. Chúng tôi đã lưu ý rằng thời gian có thể là yếu tố hạn chế trong việc tìm ra giải pháp chính xác cho một khối, không phải hiệu suất, ngay cả khi không khai thác dựa trên máy tính lượng tử.

Một điều mà tất cả mọi người nên tập trung tới

Người nắm giữ Bitcoin có nên lo ngại về vấn đề lượng tử vào năm 2020? Không, nhưng có một cảnh báo: Tiền điện tử (có nghĩa là cộng đồng nhà phát triển của họ) và doanh nghiệp nên tập trung vào vấn đề này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có những máy tính lượng tử đã được chế tạo có khả năng cao hơn nhiều so với Sycamore của Google và chúng ta không được phép biết về chúng?

Chúng ta nên tìm kiếm và nâng cấp lên một ngăn xếp tiền điện tử kháng lượng tử trong việc triển khai blockchain và tất cả các hệ thống khác phụ thuộc vào tiền điện tử bất đối xứng (ví dụ: ngân hàng, chính phủ, v.v.) càng sớm càng tốt. Quantum supremacy là không thể tránh khỏi – chỉ là khi nào mà thôi.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT