Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Miner Ethereum mới mạnh mẽ bước vào giai đoạn cuối trước khi...

Miner Ethereum mới mạnh mẽ bước vào giai đoạn cuối trước khi sản xuất hàng loạt

lúc 10:15
SHARE

Sau 9 tháng trì hoãn và 3.8 triệu đô la đầu tư, một nhà sản xuất mới nổi đã sẵn sàng tiến hành lô máy mới đầy nội lực đầu tiên để khai thác Ethereum và Ethereum Classic.

miner-ethereum-moi-manh-me-buoc-vao-giai-doan-cuoi-truoc-khi-san-xuat-hang-loat

Vào hôm thứ 4 vừa qua, Linzhi có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết họ đã đặt hàng 37 wafer từ Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, các bộ phận chính sẽ cho phép công ty xây dựng khoảng 200 công cụ khai thác mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể (ASIC).

Các máy mẫu này sẽ kiểm tra khả năng khai thác hiệu quả có giống như thiết kế để sử dụng cho Ethash, thuật toán PoW trên Ethereum và Ethereum Classic hay không?

Nếu thành công, các máy thử nghiệm sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong sản xuất hàng loạt khi Linzhi bắt đầu cạnh tranh với các nhà sản xuất chip điện toán đa năng như NIVIDA và các chuyên gia thiết bị khai thác Bitmain, InnoSilicon vì cả hai đều tạo ra miner ASIC cho thuật toán Ethash.

Có khoảng 5 triệu ETH trên mạng Ethereum đang được khai thác hàng năm với mức giá hiện tại hơn 800 triệu đô la. Ngay cả đối với Ethereum Classic hiện vẫn duy trì sổ cái Ethereum ban đầu từ trước khi hard fork năm 2016 cũng có khoảng 9 triệu ETC được khai thác mỗi năm, trị giá hơn 60 triệu đô la.

Chip mạnh mẽ

Linzhi được cựu giám đốc thiết kế chip Chen Min tại Canaan Creative, nhà sản xuất công cụ khai thác Bitcoin Avalon thành lập vào tháng 2/2018. Chen cho biết công ty mới hoàn toàn tự cấp vốn với khoảng 4 triệu đô la làm vốn ban đầu.

Công ty đã công bố kế hoạch sản xuất các công cụ khai thác Ethash ASIC vào tháng 9/2018 với tham vọng đánh bại hầu hết các thiết bị hiện có. Thông số kỹ thuật mục tiêu của Chen cho miner Ethash ASIC của Linzhi được đặt ở mức 1400 mega hash mỗi giây (MH/s) với mức tiêu thụ điện là 1 kilowatt/giờ.

Để hiện thực hóa những số liệu này, card GTX TitanV 8 của NVIDIA hiện là một trong những thiết bị có lợi nhuận nhất trên thuật toán Ethash, có thể tính toán 656 MH/s ở mức tiêu thụ năng lượng 2.1 kWh, theo chỉ số mức lợi nhuận khai thác của miner f2pool.

Với mức giá hiện tại của ETH (180 đô la) và độ khó của mạng cũng như chi phí điện là 0.04 mỗi kWh, mỗi GTX TitanV 8 sẽ mang lại lợi nhuận hàng ngày là 7.35 đô la. Tương tự, nếu một người sử dụng cùng card GTX TitanV 8 để khai thác ETC có mức giá và độ khó khai thác thấp hơn ETH, lợi nhuận hàng ngày vẫn sẽ vào khoảng 6.70 đô la.

Tổng sức mạnh tính toán chạy đua trên Ethereum và Ethereum Classic để cạnh tranh các phần thưởng khối và bảo mật hai mạng lần lượt khoảng 160 và 13 tera mỗi giây (TH/s).

Kế hoạch A

Kể từ khi thông báo kế hoạch, Linzhi đã dùng gần như toàn bộ số vốn ban đầu để nghiên cứu và phát triển thiết kế chip. Với team hàng chục người và hành động đặt hàng lô hàng wafer đầu tiên để đặt cược vào các máy thử nghiệm mẫu, sức mạnh khai thác dự định có thể sẽ đạt được.

Trước đây, Linzhi đã cho biết họ đang đặt lô hàng wafer đầu tiên vào tháng 12 để có sẵn hàng mẫu vào tháng 4 và sản xuất hàng loạt vào tháng 6.

Nói về thời gian trì hoãn, công ty cho biết:

“Chúng tôi đã đánh giá thấp sự phức tạp của con chip và thời gian để phát triển đội ngũ cũng như đưa công ty vào vận hành. Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng dự án có thể tiếp tục thực hiện phần còn lại của lịch trình, điều đó có nghĩa là 12/2019 cho các máy mẫu và 2/2020 cho sản xuất hàng loạt”.

Một rủi ro có thể xảy ra với doanh nghiệp là cộng đồng Ethereum trước đây đã bỏ phiếu kích hoạt thuật toán ProgPow để loại bỏ khó khăn khi các công ty khai thác lớn có thể mua chip chuyên dụng, đắt tiền, mặc dù thời gian cho sự chuyển đổi đó chưa được quyết định. (Cuối cùng, các nhà phát triển Ethereum muốn chuyển từ PoW sang PoS, điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn việc khai thác).

Khi được hỏi liệu Linzhi có kế hoạch B nào không nếu việc chuyển đổi xảy ra, Chen nói rằng công ty thực tế hoạt động nhiều hơn trong cộng đồng ETC. Cụ thể:

“Kế hoạch A của chúng tôi là tập trung vào khai thác ETC. Vì vậy, nếu ETH vẫn sẽ là một lựa chọn, thì đó là điều tốt để nắm bắt. Trong cộng đồng Ethereum, kế hoạch ProgPow vẫn có một số điểm không chắc chắn. Hiện tại, chúng tôi không thể xem đó là thị trường mà chúng tôi sẽ có, vì vậy tôi không thực sự quan tâm đến điều này”.

Giảm giá ngược

Trong một động thái phản trực quan, Chen cho biết công ty có kế hoạch áp dụng chiến lược mà họ gọi là “chiến lược giảm giá ngược” khi bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước nếu các máy mẫu chứng minh họ thành công. Điều đó có nghĩa là bạn càng mua nhiều thì càng có khả năng trả nhiều tiền hơn.

Lý do là không khuyến khích bất kỳ thực thể nào mua quá nhiều máy và do đó tập trung quyền lực qua mạng.

Mặc dù Linzhi vẫn chưa quyết định giá cuối cùng cho từng máy được bán theo đơn đặt hàng trước, nhưng mục tiêu là đạt thời gian hoàn vốn trong 4 tháng cho các công ty khai thác riêng lẻ với số lượng đơn đặt hàng tương đối nhỏ. Chen cho biết:

“Đây là những nỗ lực và đóng góp của chúng tôi cho ý tưởng phân cấp. Máy móc của chúng tôi sẽ dành cho các nhà phát triển và cộng đồng trước tiên, tập trung vào phân phối địa lý và có khả năng với malus [giảm giá ngược] cho các đơn hàng lớn. Điều này có nghĩa là các đơn đặt hàng nhỏ của các cá nhân sẽ được định giá để hoàn vốn đầu tư trong 4 tháng và các đơn hàng lớn hơn sẽ trả nhiều tiền hơn”.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT