Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Mối quan tâm về “halving Bitcoin” gia tăng đột biến trên Google...

Mối quan tâm về “halving Bitcoin” gia tăng đột biến trên Google Trends

lúc 21:00
SHARE

Theo nhiều ước tính dựa trên các yếu tố khai thác, trong khoảng 32 ngày nữa, Bitcoin sẽ chứng kiến halving tiếp theo. Theo đó, phần thưởng 12.5 BTC được đúc khi một khối Bitcoin được khai thác sẽ giảm xuống còn 6.25 BTC, dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ lạm phát của tài sản. Một số nhà đầu tư tin rằng lần halving này sẽ đẩy giá Bitcoin lên cao hơn, do nguồn cung giảm sẽ khiến giá tăng lên.

Lần halving này dường như nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Dữ liệu từ Google Trends cho thấy rằng các tìm kiếm liên quan đến “halving Bitcoin” và “halving” đều đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong những tháng gần đây.

Biểu đồ dưới đây cho thấy trong 12 tháng qua, mối quan tâm toàn cầu về “halving Bitcoin” đã tăng lên khoảng 78 kể từ ngày 19/4/2019 đến đầu tháng này, ngay sau khi đạt mức 100 vào giữa tháng 3.

Google Trends halving bitcoin

Nguồn: Google Trends

Google Trends báo cáo mối quan tâm về cụm từ tìm kiếm bằng cách chấm điểm khối lượng tìm kiếm theo thang điểm từ 0 đến 100, so sánh với điểm cao nhất trên biểu đồ trong khu vực và thời gian nhất định. Chẳng hạn, nhìn vào 12 tháng qua ở Mỹ, vào giữa tháng 3, số lượt tìm kiếm “halving Bitcoin” đã đạt con số 100, cao nhất trong 12 tháng qua. Điểm số 78 vào đầu tháng 4 năm 2020 cho thấy các tìm kiếm về halving Bitcoin đã giảm 22%.

Phần lớn sự quan tâm này bắt đầu diễn ra từ tháng 12 với điểm 22 trước khi tăng lên 85 vào giữa tháng Hai.

Sự tăng vọt này có mối tương quan với sự phục hồi của Bitcoin từ mức thấp 6.400 đô la trong tháng 12 lên mức 10.500 đô la vào giữa tháng hai, cho thấy rằng sự cường điệu hóa sự kiện halving là nhân tố tác động chính. Tất nhiên, mối tương quan này đã bị xáo trộn bởi sự sụp đổ Bitcoin nhanh chóng xuống mức 3.800 đô la vào tháng 3, điều này chủ yếu là do sự hoảng loạn trên các thị trường khi Covid-19 lan rộng.

Dữ liệu Google Trends được xuất bản trong tuần tiếp theo từ ngày 5 đến ngày 11/4 cho thấy mối quan tâm về halving Bitcoin sẽ tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng sau khi tuần kết thúc. Google dự đoán rằng mỗi người Mỹ sẽ tìm kiếm “halving Bitcoin” hai lần trong tuần này, nhiều hơn so với tuần trước.

Google Trends

Nguồn: Google Trends

Điều quan trọng cần lưu ý là biểu đồ trên vẫn chỉ là dự đoán, được biểu thị bằng đường chấm ở cuối bên phải của biểu đồ.

Sự gia tăng mức độ tìm kiếm của thuật ngữ này dường như có liên quan đến tin tức nhất quán về vấn đề này khi sự kiện đang tới gần.

Các nhà đầu tư nổi tiếng như Mike Novogratz của Galaxy Digital và Mark Yusko của Morgan Digital, đã đề cập đến thuật ngữ “halivng” trong các cuộc phỏng vấn gần đây với các hãng tin CNBC và Bloomberg, có khả năng thúc đẩy sự quan tâm đến sự kiện này.

Ở một mức độ nào đó, sự kiện halving đã bị cường điệu hóa vào cuối tuần trước, khiến tầm quan trọng của nó đối với giá Bitcoin và cách thức hoạt động của nó trở thành chủ đề nóng hổi.

Tác động của halving đối với giá Bitcoin

Câu chuyện phổ biến là “halving đồng nghĩa với bullish”. PlanB, một nhà phân tích định lượng trong không gian crypto, đã chia sẻ một biểu đồ vào tháng 3 năm 2019 cho thấy sự khan hiếm của Bitcoin – thể hiện rõ nhất qua tỷ lệ giữa nguồn cung trên mặt đất và tỷ lệ lạm phát hàng năm, gọi đó là tỷ lệ stock-to-flow – tương quan với giá trị mạng của tài sản.

Trên thực tế, PlanB nhận thấy rằng theo biểu đồ của mình, giá trị Bitcoin tăng theo cấp số nhân khi BTC trở nên khan hiếm hơn. Ví dụ, mô hình dự đoán rằng giá trị hợp lý của mạng Bitcoin sẽ tăng từ 1 nghìn tỷ đô la đến 2 nghìn tỷ đô la, tức là khoảng 55.000 đến 110.000 đô la mỗi coin sau đợt halving.

Nhưng trong khi nhiều người tin vào mô hình của PlanB, một số người khác đã đặt câu hỏi về tính xác thực của việc giá trị của Bitcoin sẽ tăng vọt sau khi halving.

Nhà phân tích Alex Krüger đã giải thích vào tháng 10 năm 2019 rằng “khái niệm giảm phần thưởng khối của miner (như chúng ta thấy trong các lần halving) là bullish đối với BTC trong dài hạn”. Trader cho rằng tâm lý này được hiểu đơn giản là “các miner cũng cần phải ăn”. Nói cách khác, họ cần thanh toán hóa đơn tiền điện bằng cách bán Bitcoin để tiếp tục hoạt động.

Và những người khác, vẫn nói rằng đó là một sự kiện gây thất vọng.

Quỹ phòng hộ Strix Leviathan có trụ sở tại Seattle đã giải thích trong một báo cáo gần đây rằng không có bằng chứng chính xác nào cho thấy sự kiện halving quyết định bullish của một loại crypto.

“Biểu cung Bitcoin là đặc trưng chính của các nhà truyền giáo crypto… Những người tham gia thị trường đã dự đoán được đợt halving này và tất cả các đợt halving trong tương lai kể từ năm 2009 sẽ chỉ có một người tham gia. Nghiên cứu Strix Leviathan đã thực hiện trước đây cho thấy rằng tác động của các sự kiện halving là không thể thấy rõ từ tâm lý thị trường rộng lớn hơn.”

Dù thế nào đi chăng nữa, một khi halving qua đi, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin sẽ thấp hơn tỷ lệ lạm phát của đồng đô la Mỹ là 2%.

Thùy Ngân

Theo Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT