Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Mối tương quan giữa Nvidia và Bitcoin

Mối tương quan giữa Nvidia và Bitcoin

lúc 06:00
SHARE

moi-tuong-quan-giua-nvidia-va-tien-dien-tu-nhu-bitcoin

Nvidia là một công ty nổi tiếng về các đơn vị xử lý đồ họa hoặc GPU. Những GPU này từ lâu đã được liên kết với game, đặc biệt là các game bắn súng 3D. Nhưng những năm gần đây, công ty đã sản xuất nhiều ứng dụng khác. Ví dụ, Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực mới đầy hứa hẹn, thúc đẩy nhu cầu về GPU.

Tuy nhiên, trong tất cả các ứng dụng mới dành cho GPU vào những năm gần đây, không có ứng dụng nào có thể có tác động đến GPU nhiều như tiền điện tử và Bitcoin nói riêng. Có rất nhiều loại tiền điện tử khác như Ethereum và Ripple, nhưng khi nhắc đến tiền điện tử thì thường người ta sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin. Nếu Bitcoin biến động, các đồng tiền khác cũng sẽ biến động.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã cho thấy sức mạnh mới trong những tháng gần đây sau một thời gian suy yếu và một số người có thể tự hỏi sự phát triển như vậy có ảnh hưởng gì đến một công ty như Nvidia. Có lập luận cho rằng không có công ty giao dịch công khai nào bị ảnh hưởng nặng nề vì sự bùng nổ và phá sản của tiền điện tử như công ty Nvidia.

CEO Jensen Huang của Nvidia thừa nhận công ty bị ảnh hưởng bởi tiền điện tử rất nhiều khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại:

 “Rõ ràng chúng tôi rất ngạc nhiên. Ý tôi là, như tất cả mọi người, chúng tôi cũng ngạc nhiên về điều đó. Tàn tích của tiền điện tử kéo dài lâu hơn chúng ta nghĩ. Giá bắt đầu giảm và có lẽ sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với trước đây. Nhưng nếu xu hướng giảm xảy ra thì chúng tôi dự kiến nhu cầu sẽ tăng nhanh hơn nhiều so với trước đây”.

Bạn có thể xem bản ghi đầy đủ của cuộc gọi tại đây. Vì vậy, nếu tiền điện tử có tác động lớn đến Nvidia như chính Nvidia thừa nhận thì khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Nvidia nếu giá tiếp tục tăng.

Tác động của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đối với Nvidia

Có thể nói sự gia tăng của các loại tiền điện tử không có gì ngoạn mục và không hơn Bitcoin. Nhu cầu về Bitcoin tăng cao khi giá Bitcoin tăng mạnh. Để đối phó với nhu cầu lớn về tiền điện tử, các công ty khai thác Bitcoin đã phải tìm ra phương pháp khai thác mới tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

GPU cao cấp của Nvidia hoặc AMD được xem là một giải pháp tốt với hiệu suất vượt trội so với các phương pháp được sử dụng ban đầu. Bitcoin và các công ty khai thác tiền điện tử khác đã đầu tư rất nhiều vào các “trung tâm dữ liệu” của riêng họ. Trước đây, các trung tâm này thường không được trang bị card đồ họa cao cấp sử dụng GPU của Nvidia. Do đó, doanh số của Nvidia đã tăng vọt như trong bảng dưới đây. Không chỉ doanh số tăng, mà giá GPU cũng tăng lên khi một số model trở nên khan hiếm do nhu cầu quá cao.

Quý tài chính Doanh thu YoY
Q1/17 $1305 triệu +13%
Q2/17 $1428 triệu +24%
Q3/17 $2004 triệu +54%
Q4/17 $2173 triệu +55%
Q1/18 $1937 triệu +48%
Q2/18 $2230 triệu +56%
Q3/18 $2636 triệu +32%
Q4/18 $2911 triệu +34%
Q1/19 $3207 triệu +66%
Q2/19 $3123 triệu +40%
Q3/19 $3181 triệu +21%
Q4/19 $2205 triệu -24%
Q1/20 $2220 triệu -36%

Nguồn: Nvidia

Không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu Nvidia tăng vào nửa cuối năm 2015 trùng với đợt tăng giá bùng nổ của Bitcoin. Khi giá Bitcoin ngày càng tăng thì Nvidia cũng vậy. Biểu đồ dưới đây mô tả giá cổ phiếu của Nvidia và giá Bitcoin (màu đen). Cả hai đều đi lên, ngay cả sau khi điều chỉnh vào năm 2018. Lượng tăng vào năm 2016 và 2017 là vô cùng lớn.

moi-tuong-quan-giua-nvidia-va-tien-dien-tu-nhu-bitcoin

Bitcoin đã tăng từ khoảng 250 đô trong nửa cuối năm 2015 lên gần 20,000 đô vào cuối năm 2017, tăng gần 8000% trong vòng chưa đầy 30 tháng. Trong cùng khoảng thời gian này, cổ phiếu của Nvidia đã tăng từ khoảng 20 đô lên khoảng 200 đô. Có thể nói rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin là công cụ hỗ trợ đắc lực của Nvidia. Họ đã đẩy mạnh doanh số bán hàng và giá cổ phiếu bằng cách gia hạn.

Bitcoin bùng nổ nhưng có thể sắp thay đổi

Giá Bitcoin đạt đỉnh vào cuối năm 2017 sau vài năm tăng. Tuy nhiên, khi bước vào năm 2018 thì xu hướng bị đảo ngược. Giá Bitcoin đã giảm khoảng 80% xuống còn khoảng 4,000 đô. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy Bitcoin có thể đang ở giai đoạn đầu của một đợt tăng giá khác. Các loại tiền điện tử khác có thể kỳ vọng sẽ tăng cùng với Bitcoin.

Nếu nó xảy ra thì Nvidia có thể được hưởng lợi nếu chúng ta tính đến những gì đã xảy ra trong những năm gần đây. Nhưng hiệu suất trong quá khứ không thể phản ánh được kết quả trong tương lai. Để xác định tiềm năng tăng mạnh của Nvidia nhờ vào tiền điện tử, chúng ta cần xem xét nguyên nhân gốc rễ khiến tiền điện tử ảnh hưởng đến công ty này.

Tại sao khai thác tiền điện tử quyết định sử dụng GPU từ sớm?

Công cụ khai thác tiền điện tử không bị hạn chế sử dụng GPU. Có một số lựa chọn và những phương án được sử dụng phổ biến nhất là:

  1. Sử dụng các đơn vị xử lý trung tâm hoặc CPU
  2. Sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa hoặc GPU
  3. Sử dụng mảng cổng lập trình trường hoặc FPGA
  4. Sử dụng các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng hoặc ASIC

Tất cả các tùy chọn này đều có các ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào loại tiền điện tử cụ thể được đề cập, một số có thể phù hợp ít nhiều so với các loại tiền điện tử khác.

Quay trở lại những ngày đầu của Bitcoin, mọi người chỉ có thể khai thác Bitcoin bằng cách sử dụng CPU trong máy tính cá nhân của họ. Tuy nhiên, những ngày đó đã qua lâu rồi. Số lượng tính toán toán học cần thiết cho hashing hiện ngay đã chuyển giao việc khai thác Bitcoin cho các “trang trại khai thác” được thiết kế đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ này.

Công việc tính toán với cường độ mạnh khi cần thiết để khai thác Bitcoin có thể được thực hiện hiệu quả hơn trên GPU so với CPU. Ngoài ra, ASIC được thiết kế cho Bitcoin không được bán ra cùng thời điểm như ba tùy chọn khác. Có thể sử dụng FPGA để thay cho ASIC, nhưng loại này không hiệu quả về mặt chi phí như ASIC, mặc dù chúng tạo ra lợi ích nhờ tính năng lập trình lại. Tất cả các yếu tố này khiến GPU trở thành công cụ yêu thích của các thợ mỏ Bitcoin. Và công ty cung cấp các GPU này không ai khác ngoài Nvidia hoặc AMD.

Tại sao tiền điện tử có thể không mang lại lợi ích cho Nvidia trong khoảng thời gian này?

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi và GPU hiện đã bị thay thế bởi các ASIC chuyên dụng khai thác Bitcoin. Ví dụ, ASIC của Bitmain. GPU và ASIC hiện là hai phương pháp ưa thích để khai thác tiền điện tử và cả hai đều có những ưu điểm, nhược điểm. Chẳng hạn, PoW của Bitcoin dựa trên thuật toán hash SHA-256, giúp ASIC làm việc hiệu quả hơn GPU. Nếu tốc độ và mức tiêu thụ năng lượng là điều quan trọng nhất thì ASIC sẽ là lựa chọn đầu tiên.

Mặt khác, logic trong ASIC là cố định và không thể điều chỉnh hoặc nâng cấp. Nếu có những thay đổi trong các thuật toán được sử dụng, ASIC về cơ bản trở nên vô dụng. Ngược lại, GPU có tuổi thọ dài hơn vì chúng không dễ bị lỗi thời như ASIC. Điều này có thể hữu ích cho các công cụ khai thác tiền điện tử vì thợ mỏ có nhiều thời gian hơn để thu lại khoản đầu tư.

Phải nói rằng, kiếm lợi nhuận từ khai thác tiền điện tử ngày càng trở nên khó khăn vì nhiều lý do. Các công ty khai thác Bitcoin đang chịu áp lực duy trì lợi nhuận và điều đó buộc họ phải ưu tiên các phương pháp hiệu quả nhất về chi phí để khai thác. Ví dụ, ưu tiên di chuyển đến những nơi có chi phí điện thấp, nhưng cũng có thể sử dụng ASIC khi sản phẩm này được bán ra. Việc tăng giá tiền điện tử sẽ khiến các nhà khai thác mất nhiều thời gian khi sử dụng GPU, nhưng đường cong lợi nhuận sẽ không thường xuyên như ASIC.

Xu hướng tiền điện tử như vậy ủng hộ các nhà thiết kế ASIC, nhưng không phải là một sự phát triển tích cực cho các nhà cung cấp GPU như Nvidia. Tuy nhiên, vẫn có một nơi dành cho GPU vì ASIC không có sẵn cho tất cả các loại tiền điện tử. Hơn nữa, một số loại tiền điện tử thực hiện các thay đổi thường xuyên đối với thuật toán của họ, điều này khiến việc sử dụng ASIC rất khó khăn.

moi-tuong-quan-giua-nvidia-va-tien-dien-tu-nhu-bitcoin

Tác động của tiền điện tử đến Nvidia sẽ bị hạn chế trong tương lai

Nếu tiền điện tử tiếp tục tăng giá kéo dài, Nvidia sẽ có được mức tăng khiêm tốn vì nhu cầu GPU sẽ tăng. Tuy nhiên, gần như không thể lặp lại khả năng gia tăng của tiền điện tử như một vài năm trước. Đồng thời, GPU hiện còn phải cạnh tranh với ASIC và FPGA.

Điều này đặc biệt đúng với Bitcoin khi ASIC đã được thiết lập tốt. Nếu Nvidia nhận được một sự thúc đẩy lớn từ tiền điện tử thì rất có thể từ một loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin không thể dùng ASIC. Tuy nhiên, ngay khi một loại tiền điện tử như vậy tăng giá thì các nhà thiết kế ASIC có khả năng đầu tư nguồn lực để đưa ra một sản phẩm có thể thực hiện công việc tốt hơn GPU.

Điều này có nghĩa là mức trần hưởng lợi của Nvidia từ sự tăng giá của tiền điện tử đã được xác định. Trong hầu hết các trường hợp, nhu cầu về GPU sẽ bị hạn chế bởi sự hiện diện của các lựa chọn thay thế trừ khi có một loại tiền điện tử nào đó trở nên phổ biến mà ASIC chưa có sẵn do các vấn đề kỹ thuật.

Quan trọng hơn, sự bùng nổ của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác khiến nhiều người ngạc nhiên và hầu hết đều không gặp ‘thời’ để hưởng lợi từ đó. Nvidia tình cờ ở đúng nơi, đúng thời điểm bằng cách có một sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu thị trường, ngay cả khi sản phẩm đó không bao giờ được dùng cho mục đích cụ thể đó.

‘Của trời cho’ từ tiền điện tử mà Nvidia có được là kết quả của duy nhất một yếu tố ‘thiên thời địa lợi’ và tất nhiên là không có khả năng lặp lại. Nếu Nvidia phải trải một ‘cuộc khủng hoảng’ thì có lẽ công ty sẽ phải tìm một ‘chất xúc tác’ khác. Tiền điện tử dường như không phải là nguyên nhân gây ra ‘cuộc khủng hoảng’ đó mà vì nhiều lý do khác.

Thùy Trang

Tạp Chí Bitcoin | Seekingalpha

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT