Trang chủ Tạp chí Một bài đăng nổi lên được cho là do Satoshi Nakamoto viết...

Một bài đăng nổi lên được cho là do Satoshi Nakamoto viết sau một thời gian dài “mất tích”

lúc 07:00
SHARE

 satoshi-nakamoto

Có phải Nakamoto cuối cùng cũng lộ diện?

Đây là những thắc mắc khiến cho những người đam mê cryptocurrency trăn trở gần đây. Dù đã có nhiều người tự xưng mình là chủ nhân của chiếc tên bí ẩn này, chưa một ai thực sự thuyết phục được dân tình, trái lại chỉ làm họ thêm nghi ngờ.

Có một người tên là Jeff Garzik từng nói rằng anh ta thường xuyên gửi email cho người-mà-anh-ta-tuyên-bố là Satoshi Nakamoto. Mặc dù anh ta chưa bao giờ gặp người đàn ông có cái tên kì lạ này ngoài đời, họ vẫn thường xuyên và liên tục liên lạc một cách ẩn danh với nhau. Cuối tuần qua, một bài đăng nổi lên trên mạng được cho là do Nakamoto viết sau một thời gian “mất tích” dài.

Tuy nhiên, Garzik chắc chắn rằng bài viết là một trò lừa bịp. Anh ta nói rằng văn phong trong bài viết không giống với người đàn ông mà anh ấy đã nói chuyện nhiều năm trước, và anh ta nghi ngờ rằng Nakamoto thật vẫn chưa “tái xuất giang hồ”.

Trong bài đăng, danh tính Nakamoto được khẳng định đã bị tiết lộ. Người viết cho biết anh ta là một người gốc Pakistan, hiện tại đang sống tại Vương quốc Anh. Xuất thân từ Bilal Khalid, anh ta tuyên bố đã đổi tên thành James Caan, giống tên một diễn viên từ các bộ phim “Honeymoon in Vegas”, “Misery” và “The Godfather.”

Vấn đề nằm ở đây, theo Garzik, là việc bài viết thực sự thu hút lượng quan tâm lớn từ công chúng về tiền điện tử mặc dù nó thật sự không chứa bất kỳ thông tin mới nào. Thay vào đó, nó chỉ cung cấp các thông tin đã có sẵn cho người đọc, cho thấy rằng tác giả chỉ đơn giản là sao chép thông tin từ các nguồn khác và biên tập để khiến bài post trông thật mới mẻ.

Garzik nói anh ta đã nghe ngóng được từ “người-thường-xuyên-được-cho-là-Satoshi”, và cho rằng:

Tôi thật sự chán ngấy với những thông tin xuất hiện vài tháng một lần này – những cú lừa “đội lốt” tin mới. Thông thường, một là nó là thông tin, hai là một cú lừa đảo đã quá phổ biến, ví dụ như: Tất cả số bitcoin của tôi đang bị khóa, vì vậy hãy gửi cho tôi một số bitcoin của bạn.

Trong số nhiều người tự xưng là Satoshi Nakamoto trong nhiều năm qua có cả một nhà khoa học người Úc có tên Craig Wright, người hiện đang tham gia vào một số vụ kiện liên quan về vấn đề này. Nhiều người thực sự nghi ngờ rằng Wright đang nói thật. Trên thực tế, tất cả những gì Wright phải làm để chứng minh danh tính của mình là tham gia vào một giao dịch mà ông ta sẽ phải chuyển một số bitcoin được cho là trong ví gốc Satoshi, sang một ví cá nhân khác – một yêu cầu mà Wright đã từ chối thực hiện trong quá khứ.

Một cách để chứng minh sự thật

Garzik tuyên bố:

Các bài test để chứng minh sự thật luôn khá rõ ràng và dễ dàng để thực hiện. Việc cần làm chỉ là kí một bản hợp đồng nào đó với chữ kí điện tử.

Cho đến nay, không ai đã từng sử dụng chữ ký điện tử cho các tin nhắn, loại chữ kí mà chỉ người phát minh ra bitcoin mới biết.

Thanh Bùi

Tạp chí Bitcoin | Cryptofreaknetwork

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT