Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Một trader Tether đơn lẻ không thể là nguyên nhân gây ra...

Một trader Tether đơn lẻ không thể là nguyên nhân gây ra “Bong bóng Bitcoin”

lúc 07:59
SHARE

Ý tưởng về một con cá voi đơn độc sẽ thúc đẩy bull run Bitcoin kéo dài một năm có chút ngớ ngẩn.

Tether Trader không phải nguyên nhân gây ra "Bong bóng Bitcoin"

Một sàn giao dịch gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả những gì bạn muốn làm là cung cấp một dịch vụ thanh khoản có giá trị cho ngành công nghiệp mới nổi, đồng thời lại phải hài hòa ranh giới giữa tuân thủ quy định và tính chất độc lập khỏi chính phủ của tiền điện tử. Tuy nhiên, có lẽ bạn đã đi hơi xa và gặp rắc rối.

Đó có thể là tình huống mà sàn giao dịch có tên Bitfinex gặp phải. Bitfinex phát hành token Tether, một tài sản vẫn duy trì hoạt động giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn bất chấp sự chỉ trích liên tục và cuộc điều tra chung của một luật sư đến từ New York. Gần đây, một nghiên cứu từ Đại học Texas đã đưa ra những cáo buộc mới rằng một tài khoản đã sử dụng Tether để thúc đẩy hơn một nửa mức tăng giá của Bitcoin trong năm 2017. Có rất nhiều tiền cược – một cuộc nghiên cứu được viện dẫn như bằng chứng chính trong vụ kiện trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la chống lại Bitfinex và Tether.

Bất cứ ai đã truy cập vào tin tức truyền hình cáp, các phương tiện truyền thông xã hội, hoạt động ngoài trời hoặc bất kỳ hình thức liên lạc nào của con người đều có thể nhớ về sự tăng trưởng không ngừng của tiền điện tử trong hai năm qua. Từ năm 2017 đến 2018, những con người đầy nghị lực đã bán được hơn 20 tỷ đô la coin đầu cơ mới dựa trên các đợt token sale mà ngay cả Masayoshi Son cũng không thể coi thường. Thị trường đã chứng kiến rất nhiều hoạt động giao dịch mà các sàn “phá vỡ” và ý tưởng về một con cá voi đơn độc sẽ thúc đẩy Bitcoin ‘bull run’ kéo dài một năm có chút ngớ ngẩn.

Theo Jeremy Allaire, đồng sáng lập và CEO của Circle, nghiên cứu về Tether đã phạm sai lầm khi gán địa chỉ tài khoản lưu ký cho một trader (mặc dù các tác giả cho rằng đây là địa chỉ tiền gửi cá nhân). Kết hợp các giao dịch đầu tư của khách hàng thành một ví duy nhất trước khi giao dịch và thực hiện theo đợt với các tổ chức đối tác; các ngân hàng truyền thống cũng làm như vậy. Một ví Bitfinex có thể dễ dàng đại diện cho các giao dịch tổng hợp của nhiều khách hàng.

“1 / Báo cáo cực kỳ không có trọng lượng từ WSJ và paulvigna, những người dường như hoàn toàn hiểu sai về cách hoạt động của stablecoin và cách $ chảy vào và ra khỏi sàn giao dịch”.

Các tác giả cũng kiểm tra top 1% thời gian với các đợt phát hành Tether cao nhất và thấy rằng các đợt phát hành này thường đi trước bởi các đợt giảm giá Bitcoin. Họ thừa nhận rằng Tether đã được ban hành để cung cấp hỗ trợ giá nhân tạo. (1) Mặc dù các đợt phát hành có vẻ ‘đúng thời điểm’, nhưng có thể chỉ đơn giản là Tether được phát hành để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Kraken, một sàn giao dịch tiền điện tử khác, trước đây đã lưu ý (2) rằng hai đợt phát hành Tether có mối tương quan tích cực với số tiền mặt mà họ gửi. Mỗi đợt phát hành Tether được thông cáo công khai trên blockchain và các trader sử dụng bot để giao dịch theo thuật toán thông tin này. Không có gì ngạc nhiên khi việc phát hành Tether có thể thổi phồng nhu cầu về Bitcoin.

Đã xuất hiện một yếu tố gây nhiễu. Vào cuối năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm giao dịch crypto. Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu Chainalysis, các trader ở Trung Quốc đã giao dịch khối lượng lớn nhân dân tệ thay cho Bitcoin sau khi biết về lệnh cấm sắp được thi hành. Một khi lệnh cấm có hiệu lực, các trader không có cách nào để giao dịch tiền điện tử về nhân dân tệ, vì vậy họ đã chuyển sang sử dụng Tether trên các sàn giao dịch ở nước ngoài để thay thế cho tiền tệ fiat (xét cho cùng, đồng nhân dân tệ gần như được chốt bằng đồng đô la). Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy, Tether đã được sử dụng trong 99% giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc trong năm nay, chiếm 60% tổng giá trị giao dịch on-chain.

Tether thậm chí có thể có một trường hợp sử dụng ngoài đầu cơ. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tại Nga được cho là mua Tether trị giá hàng chục triệu mỗi ngày để gửi kiều hối về Trung Quốc. Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ cấm Nga khỏi mạng thanh toán quốc tế Swift và Tether đưa ra giải pháp thay thế chống trừng phạt mà không có sự biến động của Bitcoin.

Điều đó không có nghĩa là không có có một số nguyên nhân gây lo ngại. Rất nhiều hoạt động được coi là gian lận trong thị trường tài chính được quy định cũng diễn ra tương tự với sàn giao dịch crypto – wash trade, giả mạo, các kế hoạch pump-and-dump. Chắc chắn một điều là Tether không thực sự được hỗ trợ bởi dự trữ đô la Mỹ, bất chấp những lời hứa hẹn của Bitfinex về điều ngược lại. Đồng Đô la pháp định của chúng tôi chứng minh rằng mọi người sẵn sàng sử dụng một loại tiền không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì, miễn là nó phục vụ mục đích hữu ích.

Những người không thể thăm dò được rằng tiền điện tử ngoài những hành động bất chính có thể được sử dụng dễ dàng để loại bỏ việc tăng giá như là mưu mô của một trader tinh ranh.

Có lẽ điều đáng nói là khi các ngân hàng từ chối làm việc với các trader hoặc khi một chính phủ cấm tất cả các giao dịch cũng không thể ngăn cản các trader tiến hành giao dịch. Nó chỉ tạo động lực để họ tìm ra những giải pháp sáng tạo. Nếu việc giao dịch tiền điện tử dễ dàng như sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống, thì sẽ không cần đến Tether.

(1) Một nghiên cứu khác sử dụng dữ liệu từ cùng kỳ cho thấy việc phát hành Tether không có tác động đáng kể đối với giá bitcoin – số lượng Tether được in bất kỳ lúc nào cũng bị giảm bởi số lượng được giao dịch tích cực – mặc dù mức độ chi tiết của dữ liệu kém hơn so với nghiên cứu của Đại học Texas .

(2) Từ trang web của Kraken trích dẫn :”Chúng tôi đã xem xét dòng tiền fiat (tiền gửi) của riêng mình trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2018 và so sánh chúng với việc phát hành USDT mới. Mặc dù tiền gửi tích lũy của chúng tôi là bội số của số USDT được phát hành, chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan tích cực là 0,78 với R ^ 2 là 61%”.

Hanna

Tạp Chí Bitcoin l Bloomberg

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT