Trang chủ Bitcoin Mức thoái lui 68% của Bitcoin không phải là điều bất thường

Mức thoái lui 68% của Bitcoin không phải là điều bất thường

lúc 20:30
Táng lên

Đã có nhiều bài viết về sự sụp đổ giá của Bitcoin trong 6 tháng qua. Sự suy giảm đã quá nghiêm trọng đến nỗi nhiều người đã đặt câu hỏi liệu những người ủng hộ dài hạn của Bitcoin (hodl’ers) có mất đi sự quyết tâm của họ hay không. Tuy nhiên, một đánh giá cẩn thận về thị trường gấu trước đây của Bitcoin cho thấy rằng sự thoái lui mới nhất không phải là điều bất thường.

muc-thoai-lui-68-cua-bitcoin-khong-phai-la-dieu-bat-thuong

Mức hỗ trợ mà mọi nhà đầu tư cần biết

Như Hacked đã báo cáo hôm thứ 4, mức hỗ trợ quan trọng về mặt tâm lý 6.000 USD đã được giữ vững bất chấp sự suy giảm gần đây. Hóa ra, mức giá này mang lại nhiều ý nghĩa hơn chỉ là ý nghĩa tâm lý: nó đại diện cho mức giảm 70% so với mức cao nhất của tháng 12 năm ngoái và xấp xỉ bằng với tỉ lệ hòa vốn của các thợ mỏ.

Theo Ben Marks, Giám đốc điều hành của Blocktrade Capital, chín đợt điều chỉnh giá của Bitcoin trước đó có tỷ lệ thoái lui trung bình là 64%. Đối với các đợt điều chỉnh kéo dài hơn 50 ngày, mức đảo chiều trung bình là 76%. Dựa trên phân tích này, con số 6.000 USD đại diện cho trung điểm của cả hai khung thời gian (Bitcoin đạt đỉnh điểm trên 19.700 USD vào tháng Mười Hai).

Đối với các nhà đầu tư kỹ thuật thường xuyên dựa vào các mô hình biểu đồ, sự điều chỉnh giá năm 2018 của Bitcoin gần giống với sự điều chỉnh giá năm 2014 khi xem xét ba chỉ báo oscillator phổ biến: RSI, MACD và Stochcastic. Người ta có thể lập luận rằng triển vọng Bitcoin trong năm 2014 còn tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại (sự phá sản của Mt. Gox, Silk Road bị triệt phá, người dùng, doanh nghiệp và các nhà quản lý không hiểu về tiền mã hóa). Tuy nhiên, tiền mã hóa đã trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất từ trước đến nay chỉ vài năm sau đó.

Như Tom Lee đã nhắc nhở chúng ta nhiều lần rằng hầu như tất cả lợi nhuận hàng năm của Bitcoin chỉ xảy ra trong khoảng thời gian mười ngày. Ngoài  những ngày đó ra thì BTC thực sự giảm 25% mỗi năm.

Tâm lý thị trường

muc-thoai-lui-68-cua-bitcoin-khong-phai-la-dieu-bat-thuong

Những người phản đối Bitcoin muốn tranh luận rằng đồng tiền mã hóa này thiếu “giá trị nội tại” trong khi chỉ trích rằng Bitcoin tiêu tốn một số lượng tài nguyên khổng lồ để duy trì mạng lưới. Nhưng nếu các giàn “trâu đào”, sức mạnh điện toán, nguồn nhân lực, các sàn giao dịch tiền mã hóa,  ví điện tử và hàng nghìn startup không đại diện cho “giá trị nội tại”, thì có thể chúng ta đang gặp phải vấn đề với ngữ nghĩa.

Cho dù bạn gọi nó là giá trị nội tại hay nguyên tắc cơ bản thì Bitcoin cũng đang hỗ trợ một thị trường toàn cầu mở rộng vượt xa những gì các nhà nhà đầu tư làm. Trên thực tế, “tiền đầu tư” hiện chiếm một nửa tổng cung tiền trong blockchain, giảm từ con số 72% trong năm qua.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường khác có quyền lợi trong việc bảo vệ khoản đầu tư của họ. Trừ khi bạn đang short Bitcoin thông qua thị trường hợp đồng tương lai nếu không sẽ có một cộng đồng lớn cam kết giữ giá cao – hoặc, ít nhất là ổn định. Quay trở lại với Marks, có lý do chính đáng để tin rằng những người tham gia thị trường sẽ đẩy mạnh hành động để ngăn chặn Bitcoin rơi xuống dưới, giả sử là 5.000 USD. Những người lập luận rằng thị trường không có đáy và về mặt lý thuyết có thể giảm về con số không rõ ràng đã bỏ qua những diễn biến tích cực xảy ra trên nhiều mặt khác nhau: các quy định, sự chấp thuận, sự đổi mới và dịch vụ giám sát.

Không phủ nhận rằng tâm lý thị trường đối với tiền mã hóa hiện tại là rất tồi tệ. Tuy nhiên, hãy xem xét điều này: sự giảm giá gần 70% của Bitcoin đã xảy ra nhanh hơn nhiều so với các lần thoái lui trước đó. Đợt điều chỉnh giá gần đây đã kéo dài khoảng 200 ngày so với con số 300 ngày theo sau sự sụp đổ giá năm 2014. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là một động thái tăng giá có thể diễn ra nhanh hơn nhiều và đưa giá tăng vọt lên tới 20.000 USD.

Để kết thúc bài viết này, tôi sẽ trích lại cho bạn một đoạn văn mà tôi đã viết vào ngày 12/06, tổng hợp chúng ta đang ở đâu trong thế giới Bitcoin:

“Có lý do mạnh mẽ để tin rằng sự thoái lui gần đây của Bitcoin sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với nhiều người đã dự đoán. Tin tốt là đề xuất giá trị của đồng tiền mã hóa này chỉ tăng lên trong 6 tháng qua nhờ sự chấp nhận của các tổ chức, việc nâng cấp Lightning Network và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp blockchain. Trong một thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi cảm xúc, sự thật sẽ giúp bạn giải thoát”.

Theo: TapchiBitcoin/hacked

Hiện tượng Pullback vẫn chưa kết thúc?

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT