Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Nâng cấp Ethereum ProgPoW đang gây ra bất đồng, Ethereum Foundation phải...

Nâng cấp Ethereum ProgPoW đang gây ra bất đồng, Ethereum Foundation phải thực hiện bước đi khó khăn

lúc 13:12
SHARE

Vào ngày 20/2/2020, các nhà phát triển cao cấp đến từ nhiều nhóm Ethereum đã thảo luận về việc nâng cấp cơ chế đồng thuận. Nó có thể di chuyển theo hướng lập trình Proof-of-work (ProgPoW).

Không có ASIC trong ETH

Trong 2 năm qua, kể từ khi Bitmain và Canaan phát hành mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) đầu tiên để khai thác ETH, các nhà phát triển đã đồng ý thay đổi thuật toán ProgPoW. Theo whitepaper ban đầu của Ethereum, tốt nhất là duy trì mạng tối ưu hóa chi phí thấp và đủ mức phân cấp cần thiết.

Với sự ra đời của ASIC, các miner chuyên nghiệp trang bị thiết bị khai thác tốn kém và tinh vi đã dần nắm thế thống trị trong lĩnh vực. Theo một số nhà phát triển ETH, thực tế này đặt ra mối đe dọa cho tính phân cấp và bảo mật mạng. Do đó, cần loại bỏ trước khi Ethereum 2.0 ra mắt.

Từ đó, hai bản nâng cấp hệ thống được lên kế hoạch vào tháng 6 và tháng 7/2020. Trong khi EIP-1962 lên lịch lại một số khía cạnh của mật mã Ethereum thì hard fork ProgPoW sẽ thiết lập thuật toán khai thác mới 3 tuần sau đó. Vào ngày 30/11/2019, mạng XMR cũng đã ra mắt bản nâng cấp tương tự. Thuật toán Proof-of-work mới của RandomX khiến hashrate XMR tăng vọt.

Mạng Ethereum một lần nữa trong tình trạng bất đồng quan điểm

James Hancock, điều phối viên của Ethereum Hardfork, một trong những người ủng hộ nhất quán cho việc nâng cấp sắp tới, đã nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cả những người phát triển và những người đam mê Ethereum. Chẳng hạn như Kristy-Leigh Minehan, tác giả của thuật toán khai thác Ethereum.

“Này, internet. Tôi biết tất cả chúng ta đều bị phân tâm bởi ProgPoW vào lúc này, nhưng vui lòng dành chút thời gian để cảm ơn James Hancock. Những gì anh ấy đang trải qua thật sự không dễ dàng và phải chịu những tổn thất nhất định.

Hãy giúp đỡ anh ấy.

Cảm ơn vì tất cả những gì bạn làm, James!”

Một số thành viên của cộng đồng ETH đã đề xuất tạo ra danh sách những người phản đối quyết liệt nhất đối với bản nâng cấp theo kế hoạch. Tại thời điểm này, Ameen Soleimani của Climbchain, Martin Köppelmann của Gnosis, Hayden Adams của Uniswap, Igor Lilic của ConsenSys cũng như nhiều nhà phát triển Ethereum đã bày tỏ quan điểm phản đối đối với ProgPoW.

Họ tin rằng khả năng chuỗi phân tách trên 2 blockchain với các quy tắc khai thác khác nhau có thể xảy ra do kết quả của hard fork. Điều này cũng gây căng thẳng rất nhiều cho cộng đồng vì tháng 7/2020 dự kiến ​​sẽ là ngày ra mắt của ETH 2.0.

Với sự kiện ra mắt ProgPoW, việc phát hành Proof-of-Stake của Ethereum có thể bị trì hoãn.

Nhà phát triển Ethereum Marc Zeller cho biết:

“Chúng ta phải hiểu rõ là chúng ta đã hoạt động trên Ethereum nhiều năm mà không có PoS. ASIC đã hiện hữu tại đây. Tình huống này là tiêu biểu cho thấy các nhà phát triển cốt lõi đang ở trong “buồng cách ly”.

Đã quá trễ cho ProgPoW”.

Minh Anh

    Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT