Trang chủ Tạp chí NEO tăng tốc để thay thế Ethereum và trở thành blockchain thân...

NEO tăng tốc để thay thế Ethereum và trở thành blockchain thân thiện với nhà phát triển nhất

lúc 18:17
SHARE

neo-tang-toc-de-thay-the-ethereum-voi-vai-tro-la-blockchain-than-thien-voi-nha-phat-trien-nhat

NEO ráo riết mở rộng nguồn lực để cạnh tranh với Ethereum trong cuộc đua trở thành blockchain “thân thiện với nhà phát triển nhất”. Được hỗ trợ bởi một số cựu lãnh đạo của Microsoft, dự án đang thực hiện quá trình xây dựng khả năng cốt lõi của nền tảng đầy tham vọng trị giá hơn nửa tỷ đô la.

Lịch sử đằng sau NEO

Theo người sáng lập Da Hongfei tại Hội nghị thượng đỉnh cộng đồng NEO năm 2019, NEO là nền tảng hợp đồng thông minh được thành lập tại Trung Quốc nhằm mục đích cung cấp “cơ sở hạ tầng tối ưu cần thiết cho việc chấp nhận hàng loạt”.

Được ra mắt lần đầu vào tháng 6/2015 với tên gọi là “Antshares”, dự án đổi thương hiệu thành NEO vào tháng 6/2017 trùng với thời điểm tập trung vào việc số hóa tài sản và trừu tượng hơn là xây dựng “mạng internet thế hệ tiếp theo”.

Việc đổi thương hiệu kết hợp với đợt tăng giá điên cuồng của thị trường năm 2017 khiến NEO được ca ngợi là “killer Ethereum đến từ Trung Quốc”, tương tự như EOS và các nền tảng hợp đồng thông minh sắp ra mắt khác. Qua một đêm, dự án đã đi từ nơi tối tăm lên đến top 10 theo vốn hóa thị trường, chạm mốc định giá hàng tỷ đô la vào tháng 8/2017.

Ngày nay, NEO được xếp hạng thứ 20 trong số tất cả các dự án tiền điện tử theo vốn hóa thị trường.

Xây dựng hình ảnh trên toàn cầu

Kể từ đầu năm 2019, NEO đã bắt đầu tích cực tận dụng các nguồn lực để cạnh tranh trên toàn cầu. NEO tự hào có hơn 535 triệu đô la tài sản trên bảng cân đối kế toán chỉ tính riêng tiền điện tử, phần lớn nhất bắt nguồn từ 50 triệu (trong tổng số 100 triệu) các token NEO được giữ lại từ sự kiện gây quỹ.

Hiện tại, NEO đang tận dụng các tài nguyên này để xây dựng nền tảng blockchain mạnh mẽ hơn. Vào tháng 2 năm nay, dự án đã mở trung tâm phát triển ở Seattle, mời một số cựu lãnh đạo của Microsoft, bao gồm cả John deVadoss, để tham gia sáng kiến này.

NEO là nền tảng thân thiện với nhà phát triển nhất

NEO đã thành lập trụ sở đầu tiên tại Hoa Kỳ vào đầu năm 2019. John deVadoss của NEO DevCon tại Seattle cho biết bang Washington được chọn vì được mệnh danh là “thủ đô giao thức của thế giới”. Sự hiện diện của Microsoft, Amazon và các công ty công nghệ lớn khác tại đây cho thấy bang này rất phù hợp để tuyển dụng nhân tài ưu tú cho quá trình xây dựng nền tảng.

Chủ tịch John deVadoss của NEO Global Development Seattle đã làm việc tại Microsoft trong hơn 16 năm. Là kiến ​​trúc sư và giám đốc .NET, khung phát triển phần mềm chủ đạo cho Windows, ông có vẻ là một lựa chọn lý tưởng để lãnh đạo bộ phận này tại NEO.

deVadoss ước tính có khoảng 150,000 nhà phát triển blockchain trên toàn cầu. Tuy nhiên, ông lập luận đây là một phân khúc hẹp để đặt mục tiêu. Việc phát triển blockchain hiện chỉ giới hạn ở các nhà xây dựng “ưu tú” trên mạng, những người thích học các ngôn ngữ đặc biệt và các ngăn xếp công nghệ không chính thống.

NEO muốn tạo sự khác biệt bằng cách phát triển nền tảng theo hướng dễ tiếp cận nhất trong ngành.

Chiến thắng tư duy nhà phát triển

Theo John deVadoss, một trong những sai lầm lớn nhất của Ethereum là tạo ra Solidity. Ngôn ngữ lập trình mới tạo ra một đẳng cấp cao hơn cho các nhà phát triển blockchain, đóng vai trò là trở ngại lớn cho việc chấp nhận hàng loạt trong cộng đồng nhà phát triển rộng lớn hơn.

Một số giám đốc điều hành cho biết NEO đang học hỏi từ những sai lầm của Ethereum. Tại DevCon, dự án tập trung vào cách tiếp cận có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, trong đó, NEO hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình có sẵn được sử dụng rộng rãi như JavaScript, Java, Python và Go. deVadoss cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

“Để có được sự chấp nhận, trước tiên cần phải có nhà phát triển, sau đó người dùng sẽ đến với chúng ta. Là một phần của chiến lược đó, NEO đang nhắm đến 7 triệu nhà phát triển hiện sử dụng .NET và Visual Studio Code mỗi tháng. Bằng cách thiết kế các công cụ quen thuộc, có thể biến các nhà phát triển này thành các nhà phát triển của NEO”.

Mọi việc không chỉ dừng lại ở ‘nói’ mà thực tế NEO đã bắt tay vào triển khai kế hoạch. Công ty hiện bỏ ra rất nhiều tiền để thúc đẩy dự án.

Vào tháng 5/2019, NEO đã công bố EcoBoost, 100 triệu đô la được chi tài trợ cho các dự án phần mềm xung quanh blockchain. Theo tin tức vào tháng 5, Ethereum Foundation có kế hoạch chi 30 triệu đô la trong suốt cả năm.

Gần đây hơn, mục tiêu đã thay đổi. NEO hiện đang nhắm đến việc xây dựng các khả năng cốt lõi khác biệt trên blockchain của mình bên cạnh mục tiêu cải thiện tính dễ phát triển.

Khởi đầu với rất nhiều tiềm năng

deVadoss cho biết một sai lầm khác là Truffle. Ông khẳng định một tổ chức vì lợi nhuận mà xây dựng các công cụ để phát triển hợp đồng thông minh như Ethereum là việc làm vô nghĩa đối với tiện ích hệ sinh thái.

“Joseph Lubin tự ‘nhốt mình vào chuồng’ bằng cách cố gắng kiếm tiền trên các công cụ phát triển. Không ai kiếm tiền từ các công cụ phát triển cả. Kịch bản tốt nhất cho Ethereum là Vitalik dừng hẳn và đưa tất cả trở về nguồn mở ban đầu”.

Thay vào đó, NEO đang tích cực tạo ra công cụ dành cho nhà phát triển để cải thiện trải nghiệm hợp đồng thông minh được tài trợ hoàn toàn thông qua NEO Foundation phi lợi nhuận. Tất cả mọi thứ từ bộ công cụ cấu hình, thư viện, nhà khám phá chuỗi, hướng dẫn chi tiết và tài liệu sẽ hoàn toàn miễn phí. Ngay cả hỗ trợ kỹ thuật và marketing cũng sẽ được cung cấp cho các dự án do EcoBoost lựa chọn, trong khi đó, Truffle có kế hoạch tạo ra lợi nhuận cho các dịch vụ tư vấn tương tự.

Một lợi thế khác: các công cụ này đang được tích hợp trực tiếp vào môi trường phát triển Visual Studio Code hàng đầu của Microsoft.

Hai sáng kiến lớn khác cần chú ý là NeoFS và NeoID. Đây là những sáng kiến tạo ra hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung tự nhiên và giải pháp nhận dạng tự chủ cho blockchain NEO. Nếu thành công, họ sẽ mang lại một loạt các dApps tiềm năng mà các nền tảng blockchain khác không có khả năng làm được.

Như vậy, ảnh hưởng của những khả năng trên không phải nói quá. Có hàng chục startup trị giá hàng triệu đô la đang cố gắng giải quyết những vấn đề này. IPFS, OrbitDB và GunDB nổ lực ‘bẻ khóa’ lưu trữ phi tập trung. Các startup như Blockstack và Civic là những người chơi chính phấn đấu xử lý danh tính phi tập trung.

Với các khả năng triển vọng như vậy, ngăn xếp công nghệ NEO sẽ khác biệt đáng kể so với các nền tảng hợp đồng thông minh khác, bao gồm cả Ethereum.

Quyết chiến với Ethereum

Người sáng lập và CEO Da Hongfei khẳng định NEO đang cố gắng vượt qua Ethereum. Trong cuộc trò nói chuyện tại DevCon 2019 ở Seattle, anh nói:

“Chúng tôi đặt mục tiêu biến NEO thành blockchain số 1 vào năm 2020. Chúng tôi chỉ có 1 hoặc 2 năm, tùy thuộc vào cách bạn xác định năm 2020… Thời gian đang tích tắc trôi qua”.

Tuy nhiên, NEO có rất nhiều việc phải làm nếu muốn đánh bại blockchain hợp đồng thông minh đương nhiệm. Cho đến nay, Ethereum đã thiết lập vị trí dẫn đầu so với hơn mọi ngăn xếp hợp đồng thông minh nào khác, đặc biệt là về việc chấp nhận của nhà phát triển.

Mặc dù các giám đốc điều hành tại NEO lập luận rằng tính năng phân cấp của Ethereum khiến cho việc ra quyết định chậm hơn nhưng giao thức này có nguồn lực quá dồi dào đến mức hệ sinh thái nguồn mở đang tiếp tục phát triển miễn phí dù vẫn có sự can ngăn.

Ethereum chiếm 63% trong phân khúc hợp đồng thông minh trị giá 30 tỷ đô la, xét về tổng vốn hóa thị trường, với mức định giá 18.9 tỷ đô la. Trong khi đó, NEO chỉ chiếm 2.1% của phân khúc, với mức vốn hóa thị trường là 641 triệu đô la.

Theo phân tích của Electric Capital, Ethereum vượt xa NEO về hoạt động của nhà phát triển. 18% các nhà phát triển hoạt động hàng tháng chọn hệ sinh thái Ethereum, tương đương hơn 1,200 người. Tuy nhiên, NEO có ít hơn 100 nhà phát triển.

Để NEO trở nên thực sự thu hút, nó cần được tiếp tục phát huy. Với nền tảng nhanh nhẹn và đề xuất giá trị độc đáo, NEO có thể thành công trong tương lai. Nhưng để là killer Ethereum tiếp theo thì vẫn còn rất xa vời cho NEO.

NEO, hiện được xếp hạng 20 theo vốn hóa thị trường, giảm 2.41% trong 24 giờ qua. NEO có mức vốn hóa thị trường là 633.47 triệu đô la với khối lượng 24 giờ là 236.49 triệu đô la.

Giá NEO hiện tại | Nguồn : Coinmarketcap 

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT