Trang chủ Tạp chí Ngạc nhiên chưa ! Cổ phiếu khai thác tiền kĩ thuật số...

Ngạc nhiên chưa ! Cổ phiếu khai thác tiền kĩ thuật số đang sinh lợi rất lớn

lúc 17:30
Táng lên

Mặc dù khái niệm “đào” còn xa lại với nhiều người, công ty này vẫn đang ăn nên làm ra

Năm ngoái là một năm đặc biệt cho các nhà đầu tư tiền kĩ thuật số. Đầu năm 2017, giá trị thị trường chưa đến 18 tỷ USD, đến khi bước sang năm 2018 tổng giá trị của các loại tiền kĩ thuật số đã tăng hơn 3.300%, tương đương khoảng 600 tỷ USD. Các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể nhận được phần thưởng hậu hĩnh.

Tuy nhiên, bản chất bất ổn của thị trường tiền kĩ thuật số non trẻ, cùng thực tế là nó không được kiểm soát ở hầu hết các nước trên thế giới, khiến việc đầu tư vào các loại tiền tệ kỹ thuật số không được xem trọng đúng mức. Nói cách khác, hầu hết mọi người thích một số hình thức tiếp xúc trực tiếp với tiền kĩ thuật số thông qua thị trường chứng khoán truyền thống thay vì phải qua nhiều bước khi đầu tư trên sàn giao dịch tiền kĩ thuật số phân cấp.

Tuy nhiên, sự thật thì một cổ phiếu có thể mua được trên sàn giao dịch phi tập trung, cho phép nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp với tiền kĩ thuật số. Không chỉ vậy, nó cũng công bố lợi nhuận trong kết quả hoạt động quý 3 vừa qua được báo cáo gần đây.

Khai thác tiền kĩ thuật số là gì, và nó mang lại nguồn lợi như thế nào ?    

Về cơ bản, một người, nhóm hoặc doanh nghiệp sử dụng các máy tính có công suất cao để giải quyết các phương trình toán học phức tạp để chứng minh các giao dịch được thực hiện trên blockchain tiền kĩ thuật số (tức là để đảm bảo một token không được sử dụng hai lần). Những phương trình này là một phần của quá trình mã hóa được thiết kế để bảo vệ các giao dịch khỏi tội phạm mạng. Những thợ đào sau đó sẽ cạnh tranh với nhau để trở thành người đầu tiên giải được các phương trình này cho một khối giao dịch. Người thợ đào đầu tiên hoàn thành được tặng token (được gọi là phần thưởng block).

Ví dụ: theo dữ liệu từ BitInfoCharts tính đến ngày 5 tháng 3 năm 2018 cho thấy 5.856 khối Ethereum đã được chứng minh qua một khoảng thời gian 24 giờ. Phần thưởng trung bình cho mỗi khối đã tạo ra khoảng 3,58 token Ether, giá trị 3.000 đô la. Giả sử một người, nhóm hoặc doanh nghiệp là người đầu tiên giải quyết một block trên mạng lưới Ethereum, họ sẽ bỏ túi một số tiền lớn. Trên 5.856 block, hơn $ 17.5 triệu giá trị của Ether đã được thưởng.

Khai thác tiền kĩ thuật số cũng rất tốn điện. Các trung tâm dữ liệu đi kèm với các máy chủ, các đơn vị card màn hình (graphics card units), hoặc thậm chí các chip ASIC cho mục đích đặc biệt của khai thác Bitcoin, sử dụng rất nhiều điện. Do đó, giá điện có thể là một yếu tố quyết định việc khai thác tại nơi nào đó có sinh lợi hay không.

Trong một báo cáo gần đây về khai thác Bitcoin của Elite Fixtures khảo sát chi phí điện tại 115 quốc gia, người ta thấy rằng chi phí trung bình để khai thác một Bitcoin ở Venezuela, nơi mà ngành công nghiệp năng lượng của nước này được trợ cấp cao, chỉ là 531 USD. Trong khi đó, khai thác một Bitcoin ở Hàn Quốc, có mức giá điện cao nhất trên thế giới, lên tới 26.000 USD! Với Bitcoin khoảng 11.000 đô la ngày nay, các thợ đào Hàn Quốc sẽ thua lỗ.

HIVE kiếm được lợi nhuận

Theo HIVE, công ty này khai thác Ethereum, Ethereum Classic, và Zcash và tạo ra doanh thu là $ 3,274,186 trong quý thứ ba. Hãy nhớ rằng đây là quý đầu tiên công ty khai thác, và nó vẫn đang trong quá trình đẩy mạnh hoạt động khai thác ở Iceland và Thụy Điển, hai nước có chi phí điện tương đối thấp.

Tổng cộng, mining margin tại các cơ sở của Iceland, nơi mà doanh thu nói trên đạt được, đạt 2,382,687 đô la Mỹ (72,7%). Trên thực tế, hiện tại, HIVE chịu chi phí lớn nhất là chi phí phát hành quyền chọn cổ phiếu (share-based compensation). Sau khi hạch toán chi phí hoạt động, chi phí quản lý chung và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty thu được 149.724 USD lợi nhuận. Với 281,7 triệu cổ phiếu pha loãng, tương đương EPS 0,00 USD. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn là lợi nhuận.

HIVE cũng giữ lại một số tiền kỹ thuật số mà nó khai thác, điều này chắc chắn có thể có tác động đến giá trị tương lai của công ty. HIVE đã kết thúc quý thứ ba với 5.827.805 USD tài sản tiền tệ kỹ thuật số, nhưng các khoản đầu tư gần đây vào mining farms mới đã tăng tài sản tiền kĩ thuật số lên đến $ 13,624,783 cho đến ngày 26/2. Vẫn chưa rõ HIVE có kế hoạch giữ bao nhiêu trên bảng cân đối kế toán, hoặc tỷ lệ phần trăm đó sẽ chuyển đổi sang đô la Mỹ.

Cuối cùng, việc tăng vốn, cùng với danh mục đầu tư tiền kĩ thuật số nói trên, đã đẩy tổng tài sản lên gần 164 triệu USD. Bao gồm 99.1 triệu đô la tiền mặt. Nói tóm lại, HIVE Blockchain dường như hoàn toàn có khả năng mở rộng việc khai thác và đạt được doanh thu 150 triệu USD mỗi năm, tương đương khoảng 3 triệu USD mỗi tuần.

Đừng quá kích động

Tuy nhiên, trước khi bạn quá phấn chấn về việc tiếp cận một công ty khai thác tiền kĩ thuật số thuần túy, hãy hiểu rằng có rất nhiều rủi ro liên quan.

Thứ nhất, hãy tính đến việc HIVE Blockchain không có vốn đầu tư ban đầu và dựa vào tăng vốn bằng cách mua đứt chứng khoán (bought –deal) vào để tăng tiền mặt. Mặc dù có ít vấn đề về việc huy động tiền mặt, nhưng những đề xuất mua đứt có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ cổ phần của công ty trả trước và theo thời gian. Ví dụ, một gói thỏa thuận mua đứt đã chốt vào giữa tháng 11 đưa ra một phần cổ phiếu phổ thông, cùng với một bảo đảm mua mua thêm một phần cố phiếu khác, thông qua phát hành riêng lẻ. Nếu những bảo đảm này được thực hiện trong tương lai, thì cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ sẽ bị pha loãng. Có thể rất khó khăn với tỷ lệ này đối với HIVE để tạo ra bất cứ điều gì có ý nghĩa về thu nhập trên mỗi cổ phần.

Ngoài ra, tài sản của HIVE có thể biến động mạnh mẽ tùy thuộc vào thị trường tiền kĩ thuật số tốt hay kém hiệu quả. Chỉ một tháng trước, khi giá tiền tệ kỹ thuật số sụp đổ 67% trong vòng 30 ngày, các tài sản tiền kĩ thuật số của HIVE sẽ có giá trị ít hơn nhiều và lợi nhuận khai thác chắc chắn sẽ chịu sự thiệt hại. Để thành công, công ty sẽ cần ổn định, nhưng điều này sẽ khó khăn.

Mặc dù đây có thể là một câu chuyện hấp dẫn về cổ phiếu tiềm năng khi nó tăng việc khai thác, nhưng hiện tại lúc này lại không có chỗ cho các nhà đầu tư.

Theo TapchiBitcoin/Fool

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT