Trang chủ Tạp chí Ngân hàng Barclays chấm dứt mối quan hệ đối tác với sàn...

Ngân hàng Barclays chấm dứt mối quan hệ đối tác với sàn giao dịch Coinbase

lúc 16:00
SHARE

barclays-coinbase

Mối quan hệ ngân hàng uy tín nhất trong không gian tiền điện tử đã chấm dứt.

Barclays, ngân hàng toàn cầu có trụ sở tại London, giờ đây không còn làm việc với sàn giao dịch Coinbase, một nguồn tin trong ngành nói với CoinDesk. Và trong khi Coinbase tìm thấy một sự thay thế ở Anh quốc, ngân hàng mới nổi Clearbank, dựa trên những người tìm hiểu về trường hợp này, sự thay đổi này đã trực tiếp gây ra sự bất tiện đến người dùng của sàn giao dịch.

Đó là bởi vì, ngoài quyền lợi khi được làm việc với một ngân hàng có tên tuổi, Barclays còn kết nối sàn giao dịch Coinbase với Chương trình thanh toán nhanh hơn (FPS) của Hoa Kỳ, trong đó cho phép người dùng rút và gửi bảng Anh ngay lập tức tại sàn giao dịch. Sự kết thúc của mối quan hệ đã làm gián đoạn quyền truy cập FPS của Coinbase – điều này đã làm chậm các khoản tiền gửi và rút tiền bằng GBP cho người dùng ở Anh, giờ đây họ phải mất vài ngày để thực hiện.

Tuy nhiên, tình hình chỉ là tạm thời, nhờ mối quan hệ mới của Coinbase với ClearBank. Một trong những “ngân hàng mang tính thách đấu” của Anh Quốc đã mọc lên trong những năm gần đây để cạnh tranh với những người đương nhiệm trên thị trường, Clearbank dự kiến sẽ khôi phục quyền truy cập FPS của Coinbase vào cuối quý ba.

Barclays, ClearBank và Coinbase đều từ chối bình luận.

Barclays đã trở nên “sợ hãi”?

Các công ty xử lý tiền điện tử trải qua một quãng thời gian khó khăn để có được các đối tác ngân hàng, với hầu hết các ngân hàng tên tuổi lớn đều muốn tránh xa hoạt động kinh doanh đó.

Do đó, khi Coinbase có thỏa thuận với Barclays vào đầu năm 2018, tin tức này đã được chào đón với một số sự phô trương. Sàn giao dịch cũng được Cơ quan Quản lý Tài chính Hoa Kỳ (FCA) cấp giấy phép e-money và là công ty tiền điện tử đầu tiên có quyền truy cập vào FPS.

Kể từ đó, có tin đồn cho rằng Barclays đã trở nên “sợ hãi” trước các khách hàng tiền điện tử; mọi người cũng thắc mắc về lý do này, nhưng không ai biết chắc chắn cả.

“Tôi hiểu rằng “khẩu vị rủi ro” của Barclays đã không còn đậm đà như trước – Tôi không chắc chắn chính xác tại sao hay điều gì đã khiến họ quyết định như vậy, có lẽ đã xảy ra một số hoạt động khiến họ không hài lòng. Nhưng suy cho cùng mọi việc là về mức độ thoải mái của Barclays đối với tiền điện tử nói chúng,” CEO của một công ty tiền điện tử ở Anh cho biết.

Một nguồn khác mô tả mối quan hệ Coinbase-Barclays đơn giản chỉ là một chương trình thí điểm.

Nguồn tin này nói thêm rằng việc Barclays bị ràng buộc có lẽ đã kìm hãm Coinbase về khía cạnh loại coin và token nào mà sàn giao dịch muốn niêm yết, và thời gian trước khi ngân hàng có thể cảm thấy thoải mái với tài sản mới được thêm vào.

Chính sách “không khoan dung”

Việc ngân hàng ClearBank đồng ý hợp tác với Coinbase không có nghĩa là họ sẽ cho sàn giao dịch này toàn quyền hành động.

Đầu tuần này, Coinbase đã loại bỏ và không còn niêm yết ZCash, loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, sử dụng một công nghệ có tên là “bằng chứng không kiến thức” (zero-knowledge proofs) để che giấu các chi tiết về giao dịch từ những người theo dõi blockchain. Một người có liên quan đến quyết định này nói rằng việc đó “hoàn toàn có liên quan đến ngân hàng mới”; ClearBank không thoải mái khi gián tiếp hỗ trợ một loại tiền tệ với các tính năng khiến cho việc thực thi pháp luật trở nên khó khăn.

Coinbase không phải là công ty tiền điện tử duy nhất thu hút thành công Barclays. Năm 2016, lúc mà ngân hàng vẫn còn nhiệt tình với công nghệ hơn bây giờ, Barclays cho biết họ đang làm việc với Circle Internet Financial, công ty cung cấp chính vào thời điểm đó là Circle Pay, một ứng dụng do FCA quản lý sử dụng bitcoin để hỗ trợ chuyển tiền miễn phí . Tiền gửi của khách hàng được nắm giữ bởi Barclays.

Barclays cho biết vào thời điểm đó: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp Barclays đã được Circle chọn làm đối tác tài chính và chúng tôi hỗ trợ việc khám phá các ứng dụng tích cực của blockchain có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội.”

Cả Barclays và Circle (từ đó đã chuyển trọng tâm từ thanh toán bán lẻ sang giao dịch tiền điện tử) từ chối bình luận về tình trạng mối quan hệ của họ.

Ngoài việc hợp tác với Barclays, Coinbase đã có mối quan hệ ngân hàng với Ngân hàng LHV có trụ sở tại Estonia trong vài năm. LHV đã và đang làm việc để cung cấp quyền truy cập vào FPS ở Anh Quốc.

Người phát ngôn của LHV nói với CoinDesk rằng: “Hiện tại chúng tôi đã tham gia chương trình Thanh toán nhanh hơn, nhưng vẫn còn một số vấn đề chúng tôi cần phải xử lý và chi tiết pháp lý để quản lý trước khi chúng tôi có thể bắt đầu cung cấp Thanh toán nhanh hơn cho các khách hàng fintech của mình.”

Các tổ chức khác

Ở những nơi khác ở Anh Quốc, BCB Group, nhà môi giới tiền điện tử do FCA quản lý cũng đang làm việc với ClearBank. Nhà môi giới này gần đây đã công bố một thỏa thuận để đưa sàn giao dịch BitStamp có trụ sở tại Luxembourg vào chương trình Thanh toán nhanh hơn cho GBP.

Oliver von Landsberg-Sadie, người sáng lập và Giám đốc điều hành BCB, nói với CoinDesk: “Tất cả các khách hàng của chúng tôi đều kiếm được tiền trong vòng 60 giây qua FPS; Bitstamp có thể sẽ được thiết lập nội bộ để chuyển lợi ích đó cho khách hàng GBP của họ (bằng cách xử lý thông tin thanh toán nhanh nhất khi họ nhận được).”

Một con đường phổ biến để truy cập vào FPS là thông qua Enumis do FCA quản lý, gần đây đã bắt đầu làm việc với Coinfloor, sàn giao dịch lâu đời nhất ở UK, để môi giới các mối quan hệ ngân hàng cho các công ty tiền điện tử.

Đồng thời đóng vai trò trung gian của Enumis là Cashaa có trụ sở tại U.K., nơi giúp ngân hàng và truy cập FPS vào các dự án trên Binance Chain, blockchain được tạo ra bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Mặc dù không gặp rủi ro về tiền điện tử, Barclays vẫn cung cấp dịch vụ ngân hàng hoạt động cho Blockchain.info, nhà cung cấp ví của Hoa Kỳ gần đây đã công bố kế hoạch chuyển vào không gian sàn giao dịch với dịch vụ giao dịch PIT siêu nhanh của mình.

Blockchain.info đã cho biết liệu tài khoản Barclays của họ là phương tiện mà công ty sẽ mang chương trình Thanh toán nhanh hơn vào hoạt động kinh doanh sàn giao dịch mới của mình hay không.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT