Trang chủ Tạp chí Ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis: Bitcoin? Không vấn đề...

Ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis: Bitcoin? Không vấn đề gì

lúc 07:00
Táng lên

Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã xuất bản một nghiên cứu khác xác nhận tính hợp pháp của bitcoin như một loại tiền tệ, ngay cả khi nó được sử dụng như một công cụ nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch riêng tư.

Bản báo cáo, được viết bởi nhà kinh tế học Charles Kahn và được xuất bản bởi St. Louis Fed tháng trước, kiểm chứng vai trò của các khoản thanh toán tư nhân trong các hệ thống tiền tệ.

Bitcoin là một công cụ bảo mật hợp pháp

Kahn lập luận rằng, ngoài sự hấp dẫn của chúng đối với các giao dịch bất hợp pháp, các khoản thanh toán tư nhân cũng phục vụ các chức năng quan trọng, hợp pháp trong bất kỳ hệ thống tiền tệ nào, cụ thể là “bảo vệ khỏi sự thiếu chính xác hoặc sơ suất từ các đối tác hoặc chính nhà cung cấp hệ thống thanh toán.”

Theo truyền thống, khoản thanh toán này được xúc tiến bằng tiền mặt, nhưng tiền mặt đang nhanh chóng được thay thế bằng các khoản thanh toán kỹ thuật số. Điều này, Kahn giải thích, không có nghĩa là các nhu cầu giao dịch riêng sẽ biến mất; thay vào đó, ông nói rằng “việc thay thế tiền mặt bằng tiền điện tử ngân hàng trung ương có khả năng thúc đẩy nhu cầu cho các phương tiện thanh toán thay thế để giải quyết các vấn đề riêng tư cụ thể.”

Một trong những hệ thống thanh toán thay thế đó chính là bitcoin:

    “Vì vậy, có một thị trường hợp pháp cho việc bảo mật các giao dịch. Bitcoin đang ở trong thị trường này. Các nhà cung cấp thẻ cộng điểm cũng trong thị trường này. Ở một mức độ nhất định, PayPal cũng đang ở trong thị trường này, cũng như các công ty thẻ tín dụng có các chương trình tokenization (token hóa) cho các giao dịch internet. Và tiền tệ do chính phủ cung cấp cũng nằm trong thị trường này.”

Nhưng trong khi các nhà cung cấp thanh toán bên thứ ba như PayPal và bộ xử lý thẻ tín dụng có thể cung cấp cho người dùng sự riêng tư từ các đối tác của họ, chúng phơi bày thông tin cá nhân cho chính hệ thống. Bitcoin, ngược lại, thì không.

Kahn viết:

    “Một trong những tính năng tuyệt vời của Bitcoin là khả năng cho phép giao dịch trên internet trong khi vẫn duy trì sự riêng tư từ hệ thống Bitcoin.”

Công chúng sẽ không tin vào “Tiền kỹ thuật số” do chính phủ phát hành.

Công chúng sẽ không tin vào "Tiền kỹ thuật số" do chính phủ phát hành.

Đáng chú ý, bài báo cáo tiếp tục lập luận rằng các ngân hàng trung ương không nên cố gắng tạo ra tiền tệ kỹ thuật số ẩn danh, vì mọi người sẽ không bao giờ tin tưởng rằng chính phủ sẽ sẵn sàng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số không có bất kỳ “cửa sau” nào cho họ.

“Để mà tin rằng CIA đã in tiền giấy với một công nghệ cho phép nó báo cáo các giao dịch trực tiếp tay-qua-tay là một điều hoang tưởng. Để tin rằng các cơ quan gián điệp có các “cửa sau” cho các chương trình máy tính thông thường là tin xưa rồi,” Kahn viết. “Gầy dựng niềm tin vào lời hứa bảo mật riêng tư cho đồng tiền điện tử mới của cơ quan thanh toán công cộng sẽ là một công cuộc khó khăn.”

Trong khi một số nhánh của Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra các lập trường công khai chống lại tiền mã hóa, bản báo cáo này đánh dấu tuyên bố mới nhất trong một loạt các tuyên bố mà St. Louis Fed đã đề xuất, rằng ngân hàng mở cửa cho sự phát triển của bitcoin như một công cụ tài chính.

Đầu năm nay, St. Louis Fed đã công bố một báo cáo ca ngợi tiền mã hóa ẩn danh, một lập trường đáng chú ý từ một ngân hàng trung ương.

Trước đây, ngân hàng đã xuất bản một bài đăng trên blog thể hiện cách thức bitcoin hoạt động giống như “tiền tệ thông thường” và thậm chí thêm các trình theo dõi giá tiền mã hóa vào cơ sở dữ liệu nghiên cứu kinh tế của họ.

Nguồn: Tapchibitcoin/ccn.com

Xem thêm:

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT