Trang chủ Tạp chí Tin tức Altcoin Ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase ra mắt stablecoin mang tên...

[HOT] Ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase ra mắt stablecoin mang tên “JPM coin”, có thể thay đổi hệ thống thanh toán toàn cầu

lúc 22:09
Táng lên

Tiền điện tử, đồng stablecoin đầu tiên trên thế giới được tạo bởi một ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ- và đó là từ JPMorgan Chase, tập đoàn tài chính Top 1 thế giới.

Người cho vay di chuyển hơn 6 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới mỗi ngày cho các tập đoàn trong kinh doanh thanh toán bán buôn khổng lồ của mình. Trong các thử nghiệm bắt đầu sau vài tháng nữa, một phần rất nhỏ trong số đó sẽ xảy ra đối với một thứ gọi là “JPM Coin”, token kỹ thuật số được tạo bởi các kỹ sư tại ngân hàng có trụ sở tại New York để giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán giữa các khách hàng.

J.P. Morgan đang chuẩn bị cho một tương lai, trong đó một phần của nền tảng cơ bản của chủ nghĩa tư bản toàn cầu, từ thanh toán xuyên biên giới đến phát hành nợ doanh nghiệp, chuyển sang blockchain. Đó là công nghệ cơ sở dữ liệu nổi tiếng nhờ ứng dụng đầu tiên của nó, bitcoin. Nhưng để tương lai đó xảy ra, ngân hàng cần một cách chuyển tiền với tốc độ chóng mặt mà những hợp đồng thông minh đó đã đóng cửa, thay vì dựa vào công nghệ cũ như chuyển khoản.

“Vì vậy, bất cứ điều gì hiện đang tồn tại trên thế giới, khi chuyển sang blockchain, đây sẽ là chân thanh toán cho giao dịch đó”, Umar Farooq, người đứng đầu các dự án blockchain của J.P. Morgan nói. “Các ứng dụng thực sự khá vô tận; bất cứ nơi nào bạn có một sổ cái phân tán liên quan đến các tập đoàn hoặc tổ chức đều có thể sử dụng điều này.”

Đối với một số người, tiền tệ mới của J.P. Morgan có thể là một sự phát triển bất ngờ cho một công nghệ phát triển từ đống đổ nát của cuộc khủng hoảng tài chính và được cho là sẽ phá vỡ thế giới ngân hàng đã thành lập.

Khi thanh toán quốc tế được thử nghiệm, đây sẽ là một trong những ứng dụng trong thế giới thực đầu tiên cho tiền điện tử trong ngân hàng. Ngành công nghiệp chủ yếu xa lánh lớp tài sản là quá rủi ro. Năm ngoái, J.P. Morgan và hai ngân hàng khác đã cấm mua bitcoin của khách hàng bằng thẻ tín dụng. Và Goldman Sachs được báo cáo đã lên kế hoạch để tạo ra một sàn giao dịch bitcoin sau khi khám phá ý tưởng này.

Jamie Dimon:  Bitcoin là trò gian lận, nhưng blockchain là công nghệ tuyệt với 

Mặc dù những người nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số có thể nắm bắt được thông tin rằng một tổ chức tài chính lớn đang phát hành tiền điện tử của riêng mình để tăng giá cho loại tài sản, các nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ không bao giờ sở hữu JPM Coin. Không giống như Bitcoin , chỉ những khách hàng tổ chức lớn của J.P. Morgan đã trải qua kiểm tra theo quy định, như các tập đoàn, ngân hàng và đại lý môi giới mới có thể sử dụng token.

Có một số khác biệt quan trọng khác giữa tiền điện tử của ngân hàng và bitcoin, mà Giám đốc điều hành của J.P, Jamie Dimon đã nói “Bitcoin là một sự lừa đảo” và sẽ không có kết thúc tốt cho các nhà đầu tư, thế nhưng, ông lại đánh giá cao công nghệ blockchain.

Mỗi đồng tiền “JPM coin”có thể đổi thành một đô la Mỹ, do đó, giá trị của nó không dao động, tương tự như khái niệm với cái gọi là stablecoin. Khách hàng sẽ được phát hành tiền sau khi gửi đô la tại ngân hàng; sau khi sử dụng token để thanh toán hoặc mua hàng bảo mật trên blockchain, ngân hàng sẽ phá hủy các đồng tiền và trả lại cho khách hàng một số đô la tương xứng.

Giải quyết theo thời gian thực

Có ba ứng dụng ban đầu cho JPM Coin, theo Farooq.

Đầu tiên là thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp lớn, hiện thường xảy ra bằng cách sử dụng chuyển khoản ngân hàng giữa các tổ chức tài chính trên các mạng hàng thập kỷ như Swift. Thay vì đôi khi mất hơn một ngày để giải quyết vì các tổ chức có thời gian giới hạn cho các giao dịch và quốc gia hoạt động trên các hệ thống khác nhau, các khoản thanh toán sẽ giải quyết theo thời gian thực và bất cứ lúc nào trong ngày, ông nói.

Thứ hai là cho các giao dịch chứng khoán. Vào tháng Tư, J.P. Morgan đã thử nghiệm phát hành nợ trên blockchain, tạo ra một mô phỏng ảo về chứng chỉ tiền gửi 150 triệu đô la cho một ngân hàng Canada. Thay vì dựa vào dây để mua phát hành – dẫn đến khoảng cách về thời gian giữa việc giải quyết giao dịch và được thanh toán – nhà đầu tư tổ chức có thể sử dụng token JPM, dẫn đến thanh toán ngay lập tức.

Việc sử dụng cuối cùng sẽ dành cho các tập đoàn lớn sử dụng kinh doanh dịch vụ ngân quỹ của J.P Morgan để thay thế số đô la họ nắm giữ trong các công ty con trên toàn thế giới. Không thấy các khách hàng bán lẻ, doanh nghiệp xử lý một lượng đáng kể dòng tiền của thế giới cho các công ty từ Honeywell International sang Facebook, chuyển đô la cho các hoạt động như thanh toán của nhân viên và nhà cung cấp. Nó tạo ra 9 tỷ đô la doanh thu năm ngoái cho ngân hàng.

“Tiền đổ dốc qua lại trên toàn thế giới trong một doanh nghiệp lớn,” Farooq nói. “Có cách nào để đảm bảo rằng một công ty con có thể đại diện cho tiền mặt trên bảng cân đối kế toán mà không cần phải thực sự chuyển tiền cho đơn vị không? Bằng cách đó, họ có thể hợp nhất tiền của mình và có thể nhận được mức giá tốt hơn cho nó.”

Nhìn xa hơn, JPM Coin có thể được sử dụng để thanh toán trên các thiết bị được kết nối internet nếu sử dụng cho blockchain , Farooq nói.

J.P Morgan đang đặt cược rằng vị thế đầu tiên và thị phần lớn trong thanh toán của công ty – chiếm 80% các công ty trong Fortune 500 – sẽ cho đồng coin của mình cơ hội được chấp nhận, ngay cả khi các ngân hàng khác tạo ra tiền riêng của họ.

“Khá nhiều tập đoàn lớn là khách hàng của chúng tôi và hầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới cũng vậy”, Farooq nói. “Ngay cả khi điều này được giới hạn cho các khách hàng JPM ở cấp độ tổ chức, nó cũng không nên giữ chúng ta lại.”

JP Morgan đang tạo ra cuộc cách mạng trong thanh toán bằng tiền điện tử khi phát hành JPM Coin

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT