Trang chủ Tạp chí Ngân hàng trung ương Anh khám phá tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Anh khám phá tiền kỹ thuật số

lúc 07:00
SHARE

Bank of England (BoE), ngân hàng trung ương Anh chính thức tuyên bố sẽ khám phá trường hợp sử dụng tiềm năng cho tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

ngan-hang-trung-uong-anh-kham-pha-tien-ky-thuat-so

Theo thông báo được công bố hôm thứ 3, BoE đã thành lập nhóm với 5 ngân hàng trung ương khác, bao gồm Bank of Canada, Bank of Japan, European Central Bank, Sveriges Riksbank (Thụy Điển) và Swiss National Bank để nghiên cứu về CBDC.

Nhóm này sẽ do Bank for International Settlements (BIS) giám sát và Benoit Coeure – Trưởng BIS Innovation Hub, Jon Cunliffe – Phó Thống đốc Bank of England chủ trì.

BIS đã thiết lập Hub vào tháng 6 năm ngoái để khuyến khích quan hệ hợp tác quốc tế về công nghệ tài chính sáng tạo trong cộng đồng ngân hàng trung ương. Swiss National Bank sau đó đã ký thỏa thuận hoạt động với BIS để mở trung tâm trong nước nhằm nghiên cứu tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Nhóm 6 ngân hàng trung ương và BIS hiện sẽ “đánh giá các trường hợp sử dụng CBDC; lựa chọn thiết kế kinh tế, chức năng và kỹ thuật, bao gồm khả năng tương tác xuyên biên giới và chia sẻ kiến ​​thức về các công nghệ mới nổi”.

BoE cho biết nhóm cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức và diễn đàn có liên quan – đặc biệt là Financial Stability Board (Hội đồng ổn định tài chính) và Committee on Payments and Market Infrastructures (Ủy ban thanh toán, cơ sở hạ tầng thị trường – CPMI).

Tiền kỹ thuật số

Ít nhất 2 ngân hàng trung ương của nhóm là Sveriges Riksbank và European Central Bank đã phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia. Bank of Canada và Swiss National Bank cũng đã nghiên cứu CBDC trong một thời gian.

BoE và Bank of Japan tham gia vào nhóm dường như là một phát triển mới. Vào tháng 8, thống đốc của BoE Mark Carney cho biết tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hỗ trợ có thể thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ phòng hộ toàn cầu.

Chủ tịch Christine Lagarde của European Central Bank cũng rất lạc quan về CBDC. Đầu tháng này, Lagarde cho biết CBDC có thể cung cấp cho công dân phương tiện trao đổi trong trường hợp “tiền mặt thực tế cuối cùng sẽ giảm”.

Ít nhất 18 ngân hàng trung ương hiện đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số theo nghiên cứu của The Block. Lưu ý, The Block không tính đến các ngân hàng trung ương đang suy nghĩ hoặc nghiên cứu về việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc dường như đi trước các ngân hàng trung ương khác trong cuộc đua CBDC. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) gần đây cho biết họ đã hoàn thành thiết kế cấp độ cao nhất. PBoC đã nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số ‘chính chủ’ từ năm 2014. Theo PBoC, Nhân dân tệ kỹ thuật số được dự đoán sẽ phân phối cho các ngân hàng thương mại trước tiên, sau đó người dùng và doanh nghiệp có thể đăng ký ví kỹ thuật số với các ngân hàng thương mại này.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Theblockcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT