Trang chủ Tạp chí Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thử nghiệm tiền kỹ thuật số...

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thử nghiệm tiền kỹ thuật số ở hai thành phố, hợp tác với các ngân hàng thương mại nhà nước và các hãng viễn thông khổng lồ

lúc 20:00
SHARE

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của quốc gia đông dân nhất thế giới này, sẽ sớm thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử kỹ thuật số (DCEP) tại thành phố Thâm Quyến và Tô Châu, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền kỹ thuật số, theo một báo cáo từ hãng tin tức tài chính Trung Quốc Caijing.

PBOC

Theo báo cáo, PBOC đã hợp tác với 7 công ty nhà nước để triển khai thử nghiệm – 4 ngân hàng thương mại và 3 hãng viễn thông. Caijing cho biết ngân hàng trung ương đã phát động một “cuộc đua ngựa” giữa các ngân hàng thương mại này, khuyến khích họ đưa ra các chiến lược của riêng mình.

Chương trình thí điểm sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như giao thông vận tải, giáo dục, thương mại và chăm sóc y tế. Trong khi đó, một số ngân hàng đã hợp tác với các công ty viễn thông để phát triển thẻ SIM gắn với ví điện tử, số khác thì xây dựng các ứng dụng ví của riêng họ.

Theo Caijing, chương trình thí điểm Thâm Quyến sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Sau một thời gian thử nghiệm quy mô nhỏ vào cuối năm nay, DCEP sẽ được quảng bá rộng rãi vào năm 2020. Trong khi đó, thành phố Tô Châu cũng sẽ thử nghiệm loại tiền mới. Theo báo cáo vào tháng 11, một công ty fintech được PBOC hỗ trợ đang tìm kiếm các chuyên gia về blockchain và mã hóa ở Tô Châu. Công ty fintech, được thành lập bởi viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển DC/EP, cũng như hỗ trợ thử nghiệm loại tiền mới.

Có khả năng dự án tiền điện tử của Facebook đã thúc đẩy PBOC thực hiện kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của mình trước thời hạn ban đầu. Ngân hàng trung ương bắt đầu có ý tưởng về ​​tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2014. Tuy nhiên, các quan chức của PBOC chỉ mới bắt đầu nhận xét công khai về tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội công bố dự án Libra vào tháng 6.

“Trước đây, (ngân hàng trung ương) không vội vàng làm điều này. Gần đây, họ bắt đầu thúc đẩy nhanh chóng khiến nhiều người phải bất ngờ”, một số người trong ngân hàng thương mại nói với Caijing.

Theo mô hình DCEP mới, trước tiên các ngân hàng thương mại sẽ có được loại tiền kỹ thuật số từ PBOC bằng cách gửi dự trữ RMB. Người dùng và doanh nghiệp sau đó có thể đăng ký ví kỹ thuật số với các ngân hàng thương mại này để sử dụng loại tiền kỹ thuật số mới, theo một khóa học trực tuyến về Libra và tiền điện tử, được giảng dạy bởi giám đốc công ty tiền tệ kỹ thuật số của PBOC, Mu Changchun.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất mà muốn đi đầu trong việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số. Tuần trước, thống đốc ngân hàng trung ương của Pháp đã công bố ý định thử nghiệm tiền kỹ thuật số của nước này vào năm 2020. Tại một hội nghị gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Quốc gia Bỉ, một thành viên ban điều hành ECB cũng đã nhận xét về tiềm năng của tiền kỹ thuật số, “có thể đảm bảo rằng công dân vẫn có thể sử dụng tiền của ngân hàng trung ương ngay cả khi tiền mặt không còn được sử dụng.”

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Theblockcrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT