Trang chủ Bitcoin Ngân hàng TW Tây Ban Nha cảnh báo công dân về rủi...

Ngân hàng TW Tây Ban Nha cảnh báo công dân về rủi ro giao dịch tiền điện tử

lúc 22:26
Táng lên

Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha đã đưa ra một lời nhắc nhở để cảnh báo công dân về những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát. Thông báo của Ngân hàng Tây Ban Nha, ban hành ngày 10 tháng 2, theo dõi một bài đăng trên blog chính thức được xuất bản hai ngày trước đó, trong đó nêu rõ lập trường của tổ chức về tiền điện tử, đặc điểm của họ và tình trạng pháp lý của họ ở Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu.

Cả hai tài liệu đều nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha chưa thông qua bất kỳ luật nào liên quan đến tiền điện tử và các nền tảng giao dịch tiền điện tử và các công ty khác trong lĩnh vực này do đó không được giám sát bởi ngân hàng trung ương. Các nền tảng tiền điện tử cũng không thực hiện các biện pháp bảo vệ hệ thống bảo lãnh tiền gửi quốc gia như Quỹ bảo lãnh tiền gửi của Tây Ban Nha, ngân hàng tuyên bố.

Tổ chức này cảnh báo một cách dứt khoát rằng trong trường hợp tiền điện tử được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, thì người tiêu dùng sẽ không thể đòi hỏi quyền lợi của mình khi bất kỳ điều gì xảy ra với việc thanh toán hoặc mua sản phẩm.

Cho rằng chưa có nhà nước nào trao tư cách đấu thầu hợp pháp đối với loại tài sản mới, ngân hàng trung ương nhớ lại rằng thống đốc của mình, Pablo Hernández de Cos, đã xác định một cách cụ thể rằng tiền điện tử có thể thay thế tiền và không phải là phương tiện thanh toán hoặc trao đổi chung .

Thống đốc đã thông báo rằng đã bỏ qua thuật ngữ chính tiền điện tử của bản thân là quá không công bằng, đề xuất rằng nó nên được thay thế bằng thuật ngữ tiền ảo hoặc tài sản tiền điện tử.

Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha tiếp tục lưu ý đến sự phát triển – nhưng vẫn không nhất trí – định nghĩa về tiền điện tử tại EU. Ngân hàng trích dẫn một Chỉ thị năm 2015 coi tiền điện tử là một đại diện kỹ thuật số của giá trị mà không có ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền phát hành, và không có tư cách đấu thầu hợp pháp. Chỉ thị cũng lưu ý rằng tiền điện tử dù sao cũng có thể được trao đổi và giao dịch giữa các thể nhân hoặc pháp nhân.

Mặc dù thừa nhận sự tăng trưởng đáng chú ý gần đây của lĩnh vực tiền điện tử, cả hai tài liệu đều nhấn mạnh đến sự biến động cao, rủi ro an ninh mạng và quyền lợi người tiêu dùng yếu liên quan đến ngành.

Như đã báo cáo vào tháng 12, đảng cầm quyền của Tây Ban Nha, Partido Popular (PP), tuyên bố họ đang làm việc để giới thiệu một dự thảo luật về tiền điện tử và quy định blockchain. Động thái này nhằm cung cấp một số mức độ chắc chắn cho các nhà đầu tư, và thậm chí cho thấy bên này đang xem xét việc đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế để khuyến khích đổi mới blockchain trong nước.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thị trường của đất nước vẫn tiếp tục giữ vững lập trường thận trọng, với Ủy ban thị trường chứng khoán quốc gia đã bổ sung 23 đơn vị ngoại hối và tiền điện tử trái phép vào danh sách cảnh báo vào tháng trước.

Theo Tapchibitcoin.vn

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT