Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Ngành khai thác Bitcoin năm 2020: Từ lợi nhuận đến Hashrate &...

Ngành khai thác Bitcoin năm 2020: Từ lợi nhuận đến Hashrate & Halving

lúc 08:08
SHARE

Khi Bitcoin được giới thiệu ra công chúng hơn một thập kỷ trước, hoạt động khai thác đã không phổ biến như bây giờ. Một máy tính có kết nối Internet là tất cả những gì mà một cá nhân cần để khai thác BTC. Trong khi có một số bằng chứng cho thấy chính Satoshi Nakamoto đã dự đoán khái niệm trang trại khai thác và phần cứng khai thác chuyên dụng nhưng không có khả năng ông mường tượng được nó sẽ phát triển đến mức như ngày nay.

Khai thác Bitcoin đã trở nên phổ biến sau đợt tăng giá rầm rộ vào năm 2017, bằng chứng là giá leo thang cùng với hashrate của mạng. Giá trị BTC tăng 2600% trong năm đó và ​​hashrate tăng 500%, cho thấy nhiều miner đã tham gia mạng.

Kể từ khi giá đạt đỉnh khoảng 20,000 đô la, hashrate của Bitcoin đã tăng ~900%. Tuy nhiên, vào năm 2018, BTC đã giảm 85% giá trị khiến miner mất 95% lợi nhuận. Đến năm 2019, tình hình đã tốt hơn một chút về mặt lợi nhuận nhưng những tiến bộ tương đối ít và khá ngắn.

Giả sử một trang trại có 100 máy khai thác Antminer S17, chúng ta có thể tính toán lợi nhuận khai thác bằng cách sử dụng giá Bitcoin, phí giao dịch và hashrate mạng trong năm 2019. Khi hashrate tăng lên trong nửa đầu năm, lợi nhuận khai thác cũng tăng cho đến khi giá Bitcoin chạm đỉnh 2019 ở mức ~13,800 đô la. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, mức tăng hashrate phù hợp với nửa đầu năm nhưng giá trị Bitcoin đã giảm xuống còn 6,500 đô la, khiến lợi nhuận giảm mạnh.

Bitcoin

Nguồn: BitInfoCharts

Dữ liệu từ BitInfoCharts cho thấy lợi nhuận từ hoạt động khai thác Bitcoin đã tăng lên kể từ đầu năm 2020, nguyên nhân có thể là do giá tăng 40%. Điều này đặt ra câu hỏi liệu khai thác Bitcoin có thể sinh lãi vào năm 2020 hay không và với sự kiện halving nguồn cung chỉ sau 3 tháng nữa thì có ảnh hưởng đến miner không?

Halving Bitcoin dự kiến ​​diễn ra vào tháng 5 năm nay, làm giảm một nửa phần thưởng khối khai thác. Có một số giả thuyết về cách sự kiện ảnh hưởng đến giá Bitcoin và các thành viên trong cộng đồng đã tranh luận rất nhiều về việc liệu nó đã định giá thị trường BTC hay chưa?

Mặc dù vậy, quan sát lợi nhuận năm 2019 cho thấy doanh thu của miner ở mức tương đương vào tháng 2 và tháng 12, trong khi BTC có giá trị gấp đôi vào cuối năm. Điều này có thể là do hashrate tăng đến mức mà miner trước đây có phần lớn hơn vào đầu năm 2019 nhưng chỉ còn được một phần nhỏ vào tháng 12.

Cũng có bằng chứng cho thấy phần lớn hashrate có nguồn gốc từ các pool khai thác ở Trung Quốc và liệu các công ty khai thác Trung Quốc có cố tình đẩy hashrate tăng để buộc trang trại khai thác nhỏ hơn phải đầu hàng hay không trong bối cảnh khu vực ngày càng quan tâm đến blockchain và tiền điện tử nhiều hơn? CEO toàn cầu Steve Tsou của RRMine cho biết:

 “Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã thông qua một loạt các chính sách để hỗ trợ công ty blockchain và thiết lập khu vực thí điểm sáng tạo. Việc nghiên cứu và tích lũy tiền điện tử siêu chủ quyền như BTC và Libra đã gợi lên sự ủng hộ của chính phủ đối với đổi mới tài chính kỹ thuật số”.

bitcoin

Nguồn: BitInfoCharts

Năm 2020 đã chứng kiến ​​hashrate Bitcoin gia tăng và tâm lý cộng đồng cũng rất tích cực khi càng đến gần halving. Vì vậy, rất có khả năng hashrate sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Vào tháng 5, miner sẽ chỉ nhận được một nửa số tiền thưởng cho mỗi khối. Ở hashrate hiện tại là 12.5 BTC, để khai thác Bitcoin có lãi như hồi tháng 12/2017, giá trị thị trường của BTC sẽ phải tăng lên 150,000 đô la, không tính đến sự kiện halving nguồn cung sắp tới.

Whitepaper Bitcoin đã giả định rằng ở mức độ chấp nhận cao hơn, miner có thể thu lợi từ phí giao dịch mặc dù vẫn có phần thưởng cho khối. Xem xét phí giao dịch trung bình hiện tại và số lượng giao dịch mỗi ngày, miner nhận được ít hơn 2% phần thưởng khối phí giao dịch, hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, khi nhiều người dùng bắt đầu sử dụng mạng, doanh thu tăng từ phí và miner sẽ giảm khai thác khối.

Tuy nhiên, điều này vẫn sẽ khuyến khích các miner thử và kiểm soát càng nhiều hashrate càng tốt để khai thác càng nhiều khối càng tốt với số lượng giao dịch nhiều nhất. Với tốc độ này, hy vọng duy nhất cho các miner có thể là giá trị Bitcoin tăng parabol.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT