Trang chủ Tạp chí Người cho vay tiền điện tử chỉ kiếm được 2% với khoản...

Người cho vay tiền điện tử chỉ kiếm được 2% với khoản vay 4,7 tỷ đô la

lúc 16:00
SHARE

Rất nhiều khoản vay đã được thực hiện bằng tiền điện tử, nhưng người cho vay đã không gặt hái được nhiều lợi nhuận.

nguoi-cho-vay-tien-dien-tu-chi-kiem-duoc-2-voi-khoan-vay-47-ty-do-la

Đó là điểm trọng tâm lớn từ một báo cáo mới của Graychain, một công ty startup đang tìm cách đưa đánh giá tín dụng vào không gian tiền điện tử.

Startup đã công bố báo cáo đầu tiên về ngành cho vay tiền điện tử được thế chấp vào thứ năm, ước tính rằng 4,7 tỷ đô la đã được cho vay trong lịch sử của ngành, nhưng chỉ có 86 triệu đô la được sinh ra dưới dạng tiền lãi. Đó là một khoản tiền lời 1,8 phần trăm, mặc dù thực tế là các khoản vay thường khiến người vay phải trả 6 đến 10 phần trăm trên cơ sở hàng năm.

“Nói chung, các công ty đang thực hiện khởi tạo nguồn vay rất lớn này đang hình thành nguồn vay là các khoản vay ngắn hạn”, Neil Zumwalde, giám đốc kỹ thuật của Graychain, nói trong một cuộc gọi điện thoại.

Nói cách khác, thật dễ dàng để làm cho lĩnh vực cho vay trông mạnh mẽ hơn so với chỉ nhìn vào nguồn vay. Một khoản vay có thể nhanh chóng được mở và đóng, và mang tới cho người cho vay rất ít vì không có đủ thời gian để tích lũy cho bất kỳ khoản lãi nào.

Graychain đã có thể thu thập một phần dữ liệu của mình từ các chuỗi công khai, nơi mọi thứ đều mở, bao gồm MakerDAO, Compound, dYdX và Nuo. Nhưng báo cáo lưu ý rằng 65 phần trăm nguồn vay có ở trên Celsius và Genesis, là nơi riêng tư và ít có xu hướng chia sẻ thông tin đầy đủ về doanh nghiệp của họ.

Vì vậy, Graychain đã đưa ra lưu ý thận trọng sau đây trong báo cáo của mình:

“Một đại diện tốt cho sức khỏe của ngành công nghiệp chính là số tiền lãi thu được. Chúng tôi đã ước tính con số này. Chúng tôi đã tính toán tỷ lệ mà nhiều khoản vay trong số này được thanh lý hoặc đáo hạn và áp dụng mức lãi suất trung bình cho mỗi nền tảng”.

Graychain cũng có thể nhận được một số dữ liệu riêng tư từ Dharma, Maker, Compound và Unchained Capital. Thông tin trong các tài liệu marketing và tuyên bố công khai của những người không tham gia cũng được chia sẻ, cho phép Graychain ước tính tốt hơn.

Graychain dự định sẽ tiếp tục phát hành báo cáo này mỗi quý.

Ngành cho vay tiền điện tử đang tăng trưởng nhanh

Mặc dù báo cáo cho thấy rằng ngành công nghiệp cho vay tiền điện tử chưa thực sự sinh lợi cho đến nay, nhưng tổng hợp lại, nó có cho thấy rằng có một nhu cầu mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

“Ngành công nghiệp cho vay đang tăng trưởng thực sự, thực sự nhanh chóng trong không gian này”, Zumwalde nói. “Những thị trường này đang trở nên trưởng thành hơn và mọi người đang tin tưởng nó nhiều hơn với tài sản của họ”.

Một vài ví dụ về sự tăng trưởng từ báo cáo:

• Trong quý đầu tiên, Graychain đã thấy 5.462 khoản vay mới; trong quý II, đã có 18.562 khoản vay mới.
• Những khoản vay trong quý đầu tiên lên tới 64,8 triệu đô la; trong quý thứ hai, con số đó đã tăng lên tới 159,3 triệu đô la.
• Giao thức công khai được xếp hạng thứ hai, Compound, bắt đầu năm mới với 13 triệu đô la bị khóa trong giao thức và phá vỡ mức 100 triệu đô la vào đầu tháng 8.

Điều đó nói rằng, phần lớn các khoản vay đã được thực hiện bởi các nhà cho vay tư nhân, những người thường cung cấp tỷ lệ phần trăm tốt hơn. Trong khi các công ty này đang thống trị lĩnh vực này, họ dường như có doanh thu rất cao.

Ví dụ: nhiều khả năng các khoản vay ngắn hạn này từ các nhà cho vay tư nhân như Celsius phản ánh hoạt động đầu cơ: các trader vay để tránh gây ra sự kiện chịu thuế, sau đó đặt cược vào token, để nó diễn ra và trả hết khoản vay ngay khi đặt cược ngắn hạn được diễn ra.

Như báo cáo ghi chú:

“Từ phân tích hàng quý của chúng tôi, bạn có thể thấy số lượng khoản vay có nguồn vay tăng nhanh hơn so với các địa chỉ mới và tổng số tiền gốc. Điều đó có nghĩa là mọi người đang thực hiện nhiều khoản vay nhỏ hơn là vay hàng triệu đồng một lúc”.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT